Yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho ngư dân Việt Nam

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến kho ảnhngư dân Việt Nam
ngư dân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Theo báo Đất Việt, Hội Nghề cá kịch liệt phản đối hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc khi cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Ngày 18/3, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ NN-PTNT và Bộ Ngoại giao nhằm phản đối phía Trung Quốc gây thiệt hại cho tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi.

Thuyền đánh cá của ngư dân bơi qua tàu chiến ở Phú Quốc, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa

Theo báo cáo của Hội Nghề cá Quảng Ngãi và thông tin của Nghiệp đoàn Nghề cá và Chi hội Nghề cá xã Bình Châu, huyện Bình Sơn: vào lúc 10h ngày 6/3, tàu cá QNg 90819 TS do ông Trần Minh Hùng (ở tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 5 lao động đang hoạt động đánh bắt hải sản cách đảo Đá Lồi, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khoảng 5 hải lý về hướng tây bắc thì bị tàu Trung Quốc mang số hiệu 44101 truy đuổi, phun vòi rồng, ép tàu bỏ chạy.

Hệ quả, tàu cá QNg 90819 TS va vào đá ngầm bị chìm. Sau mấy giờ bám vào phần nổi của mũi tàu, 5 ngư dân đã được một tàu cá khác của ngư dân Quảng Ngãi tới cứu vớt. Ngày 17/3, tất cả 5 ngư dân đã trở về bở. Ước thiệt hại khoảng 3 tỷ đồng.

Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của phía Trung Quốc đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tàu cá  Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tàu Trung Quốc ép tàu cá Việt Nam va vào đá ngầm rồi bỏ đi: Ngư dân rớm nước mắt
Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với phía Trung Quốc để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm chìm tàu cá ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; có các biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Hội cũng đề nghị các cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam, đồng thời cần tăng cường các lực lượng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hợp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала