Hợp chất trong cà phê ức chế ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc

CC0 / Pixabay / Сà phê
Сà phê - Sputnik Việt Nam
Matxcơva (Sputnik) - Các nhà sinh học phân tử Nhật Bản đã phát hiện hai hợp chất trong hạt cà phê làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư tuyến tiền liệt, bao gồm cả các loại ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc. Kết quả nghiên cứu được trình bày tại đại hội của Hiệp hội Tiết nội châu Âu ở Barcelona.

"Đây là một khám phá rất quan trọng và thú vị, nhưng, không nên ép mọi người uống thêm cà phê. Thức uống này có những ưu điểm và nhược điểm. Mặt khác, nếu chúng tôi xác nhận phát hiện của mình và hiểu cách thức các hoa chất này hoạt động, chúng tôi sẽ nhận được thuốc đầu tiên để điều trị ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc, — ông Atsushi Mizokami từ Đại học Kanazawa (Nhật Bản) cho biết.

Мужчина на приеме у врача - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học: Quần lót bó sát ở nam giới ảnh hưởng xấu đến chất lượng tinh trùng
Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong, sau bệnh tim và mạch máu, ung thư phổi và khối u ác tính. Theo thống kê của WHO, cứ 7 đàn ông thì có 1 người được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt ở độ tuổi 65-70, nhưng, trong đa số trường hợp, các bác sĩ cứu được bệnh nhân.

Cũng như với các loại ung thư khác, xác suất sống sót của bệnh nhân phụ thuộc vào việc phát hiện khối u ở giai đoạn nào. Hầu hết tất cả đàn ông sống sót nếu khối u được loại bỏ ở giai đoạn đầu, còn đối với các dạng ung thư ở giai đoạn cuối, con số này giảm xuống còn 29%.

Thống kê như vậy khiến các nhà khoa học phát triển các phương pháp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt và tìm kiếm các loại thuốc có thể giết chết các tế bào thuộc khối u ở giai đoạn đầu. Ngoài ra, hiện nay, các nhà khoa học chưa có cách nào để tiêu diệt những phân loài khối u mà hóa trị không chữa được.

Ông Mizokami và các cộng sự đã phát hiện 2 hợp chất trong cà phê có thể giải quyết vấn đề này khi nghiên cứu cách các thành phần hoạt tính sinh học khác nhau của thức uống này, bao gồm cả caffeine, tác động đến các tế bào ung thư.

Cà phê - Sputnik Việt Nam
Cà phê có chứa chất chống lão hóa não
Theo các chuyên gia Nhật Bản, họ đã chú ý đến cà phê sau khi nghiên cứu số liệu do các nhà khoa học khác thu thập về tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Họ đã thấy rằng, những người yêu thích cà phê bị bệnh này ít hơn khoảng 11% so với những người đàn ông khác.

Họ đã làm thí nghiệm kiểm tra dự đoán này: đã lựa chọn sáu hóa chất hoạt động mạnh nhất từ ​​chiết xuất cà phê và kết hợp các hoá chất này theo những cách khác nhau để xem liệu chúng có thể ức chế sự phát triển của các loại ung thư khác nhau. Ngoài các thí nghiệm trong ống nghiệm, các nhà khoa học đã tiến hành các thí nghiệm với chuột: họ đã cấy các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cho các con chuột. Kết quả cho thấy các con chuột được điều trị bằng 2 hợp chất cafesol và kahweol có mức tăng trưởng các tế bào ung thư chậm hơn gấp 2 lần. Theo các tác giả, các kết quả trên cho thấy 2 hợp chất trong cà phê có tính khả thi và đầy hứa hẹn trong công cuộc nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc.

Như các thí nghiệm cho thấy, nồng độ cao của 2 hợp chất này còn ức chế được các tế bào ung thư đã kháng các loại thuốc trị ung thư thông dụng trong ngày đầu tiên sau khi bắt đầu quan sát. Các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm các hợp chất này để ứng dụng chúng cho bệnh nhân,  và hy vọng làm như vậy trong tương lai rất gần.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала