Ngoại trưởng Đức gọi vụ NATO đánh bom ở Nam Tư là "đúng đắn"

© AFP 2022 / John MacdougallHeiko Maas
Heiko Maas - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói rằng vụ đánh bom NATO năm 1999 của các nước NATO ở Nam Tư. Bộ trưởng bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc phỏng vấn với tờ báo "Warsawgarter Nachrichten", ấn phẩm "Die Welt" có trong tay tài liệu này.

Tôi vẫn tin rằng sự tham gia của Đức trong chiến dịch này là kết quả của hành động có trách nhiệm, ông Maas nói. Đồng thời, theo ông, can thiệp quân sự luôn là "phương sách cuối cùng".

"Khi đó, chúng tôi nhận thấy có nhiều vi phạm nhân quyền, tới mức độ giết người hàng loạt. Tôi tin rằng sự can thiệp của NATO là đúng. Tôi không muốn biết điều gì khác sẽ xảy ra nếu không có sự can thiệp này" — Bộ trưởng nói.

Chiếc chiến đấu cơ Lockheed F-117 trong thời gian chiến dịch chống Nam Tư  - Sputnik Việt Nam
Chiến dịch chống Nam Tư : Câu chuyện về chim ưng đêm F-117 gãy cánh ở Serbia
Năm 1999, cuộc đối đầu vũ trang của quân ly khai Albania từ Quân đội Giải phóng Kosovo, quân đội và cảnh sát Serbia đã dẫn đến vụ đánh bom Cộng hòa Liên bang Nam Tư (lúc đó bao gồm Serbia và Montenegro) do lực lượng của NATO thực hiện, không có đồng ý của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Các cuộc không kích của NATO diễn ra từ ngày 24 tháng 3 đến ngày 10 tháng 6 năm 1999. Số lượng nạn nhân chính xác vẫn chưa được biết. Theo ước tính của chính quyền Serbia, khoảng 2,5 nghìn người, bao gồm 89 trẻ em, đã chết trong vụ đánh bom. 12,5 nghìn người bị thương. Thiệt hại vật chất, theo nhiều nguồn khác nhau, ước tính khoảng từ 30 đến 100 tỷ đô la.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала