Gian lận thi THPT quốc gia tại tỉnh Sơn La: 97 bài thi được nâng điểm

© Ảnh : VOVTrụ sở Sở GD - ĐT Sơn La.
Trụ sở Sở GD - ĐT Sơn La. - Sputnik Việt Nam
Theo Vietnamplus - Kết luận của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, có 44 thí sinh với 97 bài thi được nâng điểm.

Theo thông tin vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối muộn ngày 23/3, tại Hội đồng thi Trung học phổ thông tỉnh Sơn La năm 2018 có 44 thí sinh gian lận điểm. 

Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng ba môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo quy định của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018, điểm chấm thẩm định này là kết quả chính thức của thí sinh, được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Nhạ sẽ làm gì để thay đổi giáo dục?

Ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có trách nhiệm cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.

Các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La để được cung cấp các thông tin. Các trường căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 của trường mình. Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.

Trước đó, trong Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018, tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã xảy ra các sai phạm nghiêm trọng dẫn đến sai lệch điểm thi của một số thí sinh.

Học viên cảnh sát trong giờ học bắn súng. - Sputnik Việt Nam
Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an rà soát kết quả xét tuyển đại học

Ngay trong tháng 7/2018, sau khi công bố kết quả thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập các Tổ Công tác của Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2018 chỉ đạo việc kiểm tra, xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Hội đồng thi Trung học phổ thông tỉnh Sơn La. Tổ Công tác đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm làm sai lệch kết quả thi của một số thí sinh tại Hội đồng thi này.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị xác minh, làm rõ những sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bộ Công an đã chỉ đạo Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La, xác minh để lập hồ sơ vụ án hình sự "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" liên quan đến sai phạm tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La. Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Sơn La, đã xác định được những bài thi có sửa chữa trên Phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) không do thí sinh thực hiện.

Tòa nhà Học viện Quân sự trực thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng LB Nga thảo luận về hợp tác giáo dục quân sự với các đồng nghiệp Việt Nam

Theo đề nghị của Cơ quan An ninh Điều tra — Công an tỉnh Sơn La và theo Quy chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định các bài thi của các thí sinh, làm căn cứ cho việc kết luận điều tra vụ án, đồng thời làm căn cứ xử lý các sai phạm về điểm thi theo quy định.

Sai phạm tại Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 của các tỉnh Sơn La, Hòa Bình đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xác minh, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của Quy chế và pháp luật.

Cùng với việc xử lý nghiêm sai phạm, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương, các nhà trường làm tốt hơn nữa công tác giáo dục cho học sinh, làm tốt công tác tư tưởng đối với cán bộ, giáo viên. Các địa phương, cơ sở giáo dục tích cực chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, chú trọng công tác lựa chọn nhân sự để tổ chức thành công Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, kiên quyết không để xảy ra sai phạm tương tự tại địa phương, đơn vị mình./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала