Chủ tịch xã nhận hàng trăm triệu đồng để tiếp tay phá rừng như thế nào?

© Sputnik / Ekaterina Chesnokova / Chuyển đến ngân hàng ảnhgỗ
gỗ - Sputnik Việt Nam
Nguyên chủ tịch xã và một số cán bộ bị truy tố do nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng để tiếp tay phá rừng thông cộng đồng khi lợi dụng cắt dọn thông chết khô, mục gãy, theo thanhnien.

Từ cuối tháng 8.2017, mặc dù chưa có văn bản đồng ý của UBND H.Tuy Đức nhưng Minh vẫn cho phép Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng khai thác thông ở khu vực thôn 4, xã Đắk R'Tih. Hai bị can này rủ thêm Quân, Sơn cùng tham gia khai thác.

Khẩu súng - Sputnik Việt Nam
Bật loa điện thoại giả tiếng gà rừng gáy, bị thợ săn bắn chết

Ngày 20.9.2017, khi có công văn đồng ý của UBND H.Tuy Đức, Minh chỉ đạo Anh và Hùng ký kết hợp đồng khai thác với Lê Xuân Dũng trên diện tích 9,6 ha. Đồng thời, Minh, Anh và Hùng đã ký xác nhận khống bảng kê lâm sản và biên bản xác minh nguồn gốc gỗ đã khai thác trước đó.

Tiếp đó, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng liên hệ với Minh, Hùng và Anh để tiếp tục được ký hợp đồng khai thác thông trên diện tích 5,8 ha. Lúc này, Trần Tiến Dũng và Lê Xuân Dũng đưa thêm cho Minh số tiền 150 triệu đồng. Lợi dụng khai thác thông chết, những người này đã cắt hạ cả thông đang phát triển bình thường và thuê người ủi đường trong khu vực rừng thông để thuận lợi vận chuyển.

nhà tù - Sputnik Việt Nam
Đắk Nông xác nhận nghi can treo cổ chết trong nhà tạm giữ của công an huyện

Khi Hùng phát hiện việc ủi đường, Lê Xuân Dũng và Trần Tiến Dũng đưa cho Hùng số tiền 20 triệu đồng để được tiếp tục khai thác.

Đến ngày 20.1.2018, Công an tỉnh Đắk Nông kiểm tra, phát hiện hành vi phá rừng của các bị can trên.

Qua khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng, cơ quan điều tra xác định tại các tiểu khu 1491 và 1502 thuộc địa phận xã Đắk R'tih có 3.003 gốc cây thông bị cắt hạ; trong đó có 426 gốc cây thông tươi; 536 lóng gỗ, củi thông tươi và 2.422 lóng gỗ, củi thông khô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала