Chùa Ba Vàng của ai?

© Ảnh : Văn Đức-TTXVNChủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà phát biểu.
Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí Nguyễn Mạnh Hà phát biểu. - Sputnik Việt Nam
Không có quan lớn 'đứng sau' chùa Ba Vàng? Sư trụ trì phải chịu mọi trách nhiệm? Thanh Niên và tạp chí Viettimes đặt vấn đề.

Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, thông tin trên mạng xã hội cho rằng doanh nghiệp đứng sau chùa Ba Vàng là Công ty CP phát triển Tùng Lâm và một số "quan chức" là bịa đặt.

Thầy Thích Trúc Thái Minh - Sputnik Việt Nam
Thượng tọa Thích Thanh Quyết: Thầy Thái Minh tính rất lạ, học hành Phật pháp chưa bài bản

Sáng nay, 26.3, tại hội nghị thông tin báo chí về vụ việc tại chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, đã bác bỏ thông tin về việc chùa này "có doanh nghiệp đứng sau".

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, thông tin cho rằng chùa Ba Vàng do Công ty CP phát triển Tùng Lâm (một doanh nghiệp ở tỉnh Quảng Ninh đang quản lý hệ thống Cáp treo Yên Tử, tại Khu di tích, danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí) xây dựng cùng nhiều quan chức góp vốn lan truyền trên mạng xã hội Faceook là hoàn toàn sai sự thật.

Ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, trước đây, chùa Ba Vàng là phế tích. Trong 10 năm qua, nhà chùa đã kêu gọi được phật tử, du khách đóng góp và huy động được một số nguồn xã hội hoá hợp pháp khác nên mới có được quy mô như ngày hôm nay.

Cũng liên quan đến thông tin Công ty CP phát triển Tùng Lâm là doanh nghiệp "đứng sau" chùa Ba Vàng mà mạng xã hội Facebook lan truyền, trao đổi với phóng viên, ông Lê Trọng Thanh, Phó giám đốc Công ty CP phát triển Tùng Lâm, cho biết công ty này cũng rất bất ngờ khi nhận được thông tin đồn thổi đã góp vốn xây dựng chùa Ba Vàng.

"Chúng tôi rất ngạc nhiên và bức xúc về một người có tên là Bạch Thái Đường đã tung tin thất thiệt này lên mạng xã hội Facebook, gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp. Đây là thông tin không chính xác và chúng tôi không hiểu họ tung lên vì lý do gì".

Tại hội nghị thông tin báo chí sáng nay, một số phóng viên đặt câu hỏi có hay không việc xây dựng chùa Ba Vàng trên đất rừng quốc gia và việc phải công khai nguồn thu của chùa Ba Vàng, ông Nguyễn Mạnh Hà từ chối trả lời và cho rằng không nằm trong nội dung cuộc họp báo hôm nay.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng - Sputnik Việt Nam
"Học hành Phật pháp chưa có gì bài bản" sao lại được làm trụ trì chùa Ba Vàng?

Sư trụ trì chùa Ba Vàng phải chịu mọi trách nhiệm về hoạt động ở chùa

Ông Nguyễn Mạnh Hà — Chủ tịch UBND TP Uông Bí, cùng đại diện Sở Thông tin — Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí chủ trì cuộc họp báo do địa phương tổ chức. Tuy nhiên, cuộc họp không có sự tham dự của trụ trì chùa Ba Vàng và phật tử Phạm Thị Yến.

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết, UBND TP Uông Bí đã làm việc khẩn trương, xác minh vụ việc ở chùa Ba Vàng và hiện nay đang tiếp tục xử lý các vấn đề của chùa. Cơ quan công an cũng đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Ông Hà khẳng định, các hoạt động "thỉnh vong" diễn ra trong khuôn viên của chùa, do đó sư trụ trì của chùa phải chịu mọi trách nhiệm.  Hoạt động "thỉnh vong" và cúng "oan gia trái chủ" ở đây không được đăng ký và không được cơ quan thẩm quyền cấp phép, vì vậy UBND TP đã yêu cầu chùa dừng các hoạt động này.

Thông tin về văn bản từ năm 2015 của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, ông Mạnh Hà cho biết với các hoạt động "thỉnh vong" của bà Phạm Thị Yến từ năm 2015, TP đã làm việc với nhà chùa và lập biên bản và nêu rõ sư trụ trì phủ nhận việc nhà chùa tổ chức các hoạt động "thỉnh vong".

Bên cạnh đó, ông Hà nhận định, các hoạt động "thỉnh vong" được nhà chùa che giấu,kiểm soát rất kỹ, nên không dễ dàng phát hiện ra.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng - Sputnik Việt Nam
"Trụ trì chùa Ba Vàng quỳ sám hối trước Thượng tọa Thích Thanh Quyết rồi đâu lại vào đấy"

“Sư trụ trì không thừa nhận các hoạt động "thỉnh vong" và nếu có thì các việc đó được che giấu rất kỹ với 8 người đứng canh, thu máy ghi âm, ghi hình, nên việc phát hiện và xử lý rất khó khăn” – Ông Hà cho biết. Tuy nhiên ngay khi có thông tin, UBND TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc, xử lý kịp thời và xử lý tới đâu cung cấp thông tin cho báo chí tới đó.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hoạt động "thỉnh vong", cúng "oan gia trái chủ" có phải là truyền bá mê tín dị đoan hay không, ông Nguyễn Mạnh Hà cho biết cần chờ kết luận từ phía Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Còn việc nhà chùa thu tiền của người dân do “vong đòi”, ông Hà cho biết cơ quan công an đang thụ lý, nên hiện chưa kết luận có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không.

Đối với bà Phạm Thị Yến, UBND TP Uông Bí đã yêu cầu lực lượng chức năng rà soát kiểm tra tạm trú của bà này tại chùa Ba Vàng và yêu cầu bà Yến trở về nơi cư trú. Bên cạnh, UBND TP cũng đó giao UBND phường Quang Trung (nơi có chùa Ba Vàng) xử phạt vi phạm hành chính với bà Phạm Thị Yến, mức xử phạt là 5 triệu đồng. Được biết bà Yến không đăng ký tạm trú tạm vắng tại chùa Ba Vàng mà đã trở về nhà tại TP Hạ Long. Thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục làm rõ các hành vi vi phạm của bà Yến.

Ông Mạnh Hà cũng cho biết:

“Chúng tôi phản đối mạnh mẽ những phát ngôn gây xúc phạm đến các anh hùng liệt sĩ, đến nạn nhân vụ giết người, cướp tài sản thương tâm tại Điện Biên của bà Phạm Thị Yến. Theo những chứng cứ thu thập được, tôi đề nghị cơ quan công an xử lý nghiêm các phát ngôn gây bức xúc dư luận nói trên”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала