Không công khai thí sinh được nâng điểm "vì sợ bị tổn thương", Bộ Giáo dục nói gì?

© Ảnh : Thanh HùngÔng Mai Văn Trinh kiểm tra quy cách niêm phong túi đựng bài thisáng 3/7 tại hội đồng thi Hòa Bình
Ông Mai Văn Trinh kiểm tra quy cách niêm phong túi đựng bài thisáng 3/7 tại hội đồng thi Hòa Bình - Sputnik Việt Nam
Việc công bố danh tính và công bố đến đâu là của cơ quan điều tra, ông Mai Văn Trinh phát biểu, báo GDVN ghi.

Ngày 26/3, tại kỳ họp báo định kỳ quý I năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cung cấp thông tin liên quan đến gian lận kỳ thi ở Hòa Bình, Sơn La.

Thí sinh dự thi - Sputnik Việt Nam
Một thiếu tá công an tỉnh bị tước danh hiệu vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

Trong đó, vấn đề công khai danh tính thí sinh liên quan đến sai phạm trong kỳ thi quốc gia 2017, 2018 được báo chí đặt ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, quan điểm của Bộ là không dung túng cho sai phạm, và xử lý đến cùng.

Theo ông Mai Văn Trinh đến nay Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình chưa báo cáo, mặc dù đã có quy định ngày 25/3 Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình phải báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Còn việc công khai danh tính thí sinh thì ông Mai Văn Trinh cho rằng phải tuân thủ Hiến pháp 2013, Luật Dân sự, căn cứ vào cơ quan điều tra.

Việc công bố danh tính và công bố đến đâu là của cơ quan điều tra.

Ngoài ra ông Mai Văn Trinh còn cho rằng, chúng ta không thể không tính đến những tác động tiêu cực đến các cháu.

Sinh viên Việt Nam đang học tập - Sputnik Việt Nam
44 thí sinh Sơn La được nâng điểm là con cháu của ai?
Cũng tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Viết Lộc, chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an chủ trì, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp mở rộng điều tra xác minh để xử lý các tiêu cực và gian lận có tổ chức tại Hội đồng thi một số địa phương.

Kết quả điều tra cho thấy, đã phát hiện 44 thí sinh tại cụm thi Sơn La với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.

Tại cụm thi Hòa Bình phát hiện 64 thí sinh, trong đó có 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố.

Căn cứ kết quả thông báo của Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin tới các Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La yêu cầu cập nhật kết quả thi sau khi chấm thẩm định, xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2017, 2018 cho các thí sinh liên quan;

© Ảnh : Thống kêBảng điểm thực của các thí sinh ở Hà Giang đã được công bố trên Internet.
Bảng điểm thực của các thí sinh ở Hà Giang đã được công bố trên Internet. - Sputnik Việt Nam
Bảng điểm thực của các thí sinh ở Hà Giang đã được công bố trên Internet.

Thông báo kết quả cho các thí sinh và các Đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên có liên quan.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng thời yêu cầu các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) và Cục Đào tạo (Bộ Công an) liên hệ chặt chẽ với các Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình, Sơn La để có thông tin về kết quả công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sau rà soát, kết quả điểm thi tại công văn thông báo của Bộ Công an, của Cơ quan An ninh Điều tra — Công an tỉnh Sơn La để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017, 2018 và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám - Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND, Bộ Công an - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an không gọi bổ sung nếu đuổi thí sinh Hòa Bình gian lận
Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, ông Lưu Bình Nhưỡng —  Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban thường vụ Quốc hội cho rằng:

"Việc không công khai danh sách thí sinh trong vụ gian lận điểm thi là vi phạm Luật Báo chí và Luật Phòng chống tham nhũng. Thậm chí là vi hiến".

Giải thích thêm, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng:

"Bây giờ, vấn đề giáo dục, y tế và những vấn đề về mặt an sinh là các vấn đề xã hội tăng cường tính công khai minh bạch.

Điều này đã được quy định trong Luật phòng chống tham nhũng.

Quy định trong Hiến pháp và các luật khác để bảo đảm quyền quản lý của nhà nước, quyền công dân, thì vấn đề như thế cần phải được công khai".

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh:

"Đây là một vụ việc hoàn toàn là tham nhũng. Có vấn đề chạy điểm, vi phạm quy chế thi. Do đó, phải công khai chứ không được độc quyền vi phạm. Các cơ quan pháp luật không được độc quyền vi phạm. Còn nếu không công khai thì coi là hành vi bao che cho vi phạm. Hành vi như vậy có thể coi là một dạng vi phạm".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала