Nga và Hoa Kỳ hiện đang tuân thủ đầy đủ các điều khoản Hiệp ước START

© Fotolia / viperagpQuốc kỳ Nga và Hoa Kỳ
Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Nga và Hoa Kỳ hiện đang tuân thủ đầy đủ các điều khoản của Hiệp ước giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START), Trợ lý Ngoại trưởng về An ninh quốc tế và Không phổ biến hạt nhân Christopher Ford cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Ba.

"Đây không phải là chủ đề không trực tiếp của tôi, nhưng ấn tượng của tôi là mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp và cả hai bên đều tôn trọng hợp đồng", ông Christopher Ford nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tranh luận về việc gia hạn Hiệp ước START

Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược, được ký kết bởi Nga và Hoa Kỳ năm 2010, có hiệu lực từ ngày 5 tháng 2 năm 2011. Mỗi bên giảm kho vũ khí hạt nhân sao cho sau bảy năm và tiếp theo, tổng số lượng vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, cũng như 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 phương tiện phóng.

Thỏa thuận bắt buộc Nga và Hoa Kỳ phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và phương tiện mang hai lần một năm. Hạn chót đến vào ngày 5 tháng 2 năm 2018, Nga và Hoa Kỳ sẽ đạt được chỉ số chuẩn cho START-3. Hợp đồng hết hạn vào năm 2021.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала