Việt Nam - biểu tượng cho nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh

© AFP 2022 / Roslan RahmanThứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là biểu tượng cho những nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân, chính phủ, của sự hợp tác quốc tế trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Zing dẫn lời khẳng định.

Hội thảo "Việt Nam: Khắc phục hậu quả chiến tranh, nỗ lực vì hòa bình và phát triển bền vững" đã diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, hôm 25/3. Hội thảo do Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) và Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) phối hợp tổ chức.

Việt Nam và Hoa Kỳ hoàn thành Dự án Xử lý môi trường ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng - Sputnik Việt Nam
Người Mỹ đã giữ lời hứa?

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, trưởng cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 701 và bà Asako Okai, phó tổng thư ký LHQ, phó tổng giám đốc UNDP, giám đốc Vụ Hỗ trợ giải quyết khủng hoảng, đồng chủ trì hội thảo.

Khép lại quá khứ, mở ra tương lai

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng với những cuộc chiến tranh diễn ra liên miên trong nhiều thập kỷ, Việt Nam là một trong số những quốc gia phải gánh chịu hậu quả chiến tranh nặng nề nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam cũng là một biểu tượng cho những nỗ lực không mệt mỏi của nhân dân, chính phủ trong nước, của sự hợp tác quốc tế trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh.

Đặc biệt, với sự giúp đỡ của LHQ và UNDP, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả những quốc gia trước đây từng tham gia chiến tranh Việt Nam, đã có những bước tiến vượt bậc trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh, biến Việt Nam thành một đất nước bình yên và an toàn. Công việc khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam giờ đây không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo mà còn mang ý nghĩa phát triển, khoa học công nghệ, môi trường…

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết phía Việt Nam coi hoạt động khắc phục hậu quả chiến tranh không chỉ là nhằm giảm bớt những tác hại do chiến tranh để lại, mà còn là tham gia nhằm thực hiện thành công các Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ.

© Ảnh : Yên Ba/ZingThượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đồng chủ trì hội thảo.
Việt Nam - biểu tượng cho nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh - Sputnik Việt Nam
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đồng chủ trì hội thảo.

"Khắc phục hậu quả chiến tranh không chỉ để khép lại quá khứ mà còn mở ra một cánh cửa cho tương lai hợp tác quốc tế, kể cả các nước trước đây từng tham gia chiến tranh Việt Nam", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói.

Các chiến sĩ công an, cảnh sát Việt Nam đứng bảo vệ bên ngoài trung tâm báo chí trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Hà Nội, Việt Nam, ngày 23 tháng 2 năm 2019. - Sputnik Việt Nam
AP: Sau chiến tranh, Việt Nam là bài học về hòa giải cho lãnh đạo Triều Tiên
Bà Asako Okai cho biết tháng 6/2017, UNDP và Trung tâm Rà phá mìn nhân đạo quốc tế Geneve (GICHD) đã thực hiện nghiên cứu với chủ đề "Không để ai bị bỏ lại phía sau: Hành động bom mìn và Mục tiêu phát triển bền vững", cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa hành động bom mìn và một loạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Cùng với sự hỗ trợ của quốc tế, Việt Nam đã đạt được một số kết quả quan trọng trong khắc phục hậu quả chiến tranh, điều kiện tiên quyết để hướng tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình Nghị sự 2030. Tuy vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm để giảm thiểu rủi ro, xây dựng tương lai phát triển cho các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi bom mìn, tăng cường sự hợp tác ở cấp độ quốc gia và quốc tế nhằm đạt các Mục tiêu Thiên niên kỷ.

Trong tham luận tại hội thảo, bà Caitlin Wiesen, đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đã nêu bật những thành tựu sự hợp tác của UNDP với chính phủ Việt Nam trong giải quyết hậu quả bom mìn sau chiến tranh và mối liên hệ giữa hành động bom mìn với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Hàn quốc (KOICA), dự án "Hàn quốc Việt Nam khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh" có cách tiếp cận toàn diện trong hành động bom mìn. Dự án bao gồm các hoạt động khảo sát, rà phá, giáo dục nguy cơ bom mìn, hỗ trợ nạn nhân và quản lý thông tin cũng như xây dựng chính sách.

Bà Wiesen cho biết khoảng 20.000 ha đất ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định đã được làm sạch với mục tiêu đưa vào phát triển kinh tế xã hội. Dự án sẽ tiếp tục loại bỏ ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh để đảm bảo an toàn cho người dân và cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, như phòng khám y tế và trường học, cũng như đất đai để canh tác và phát triển sinh kế.

Chiến tranh biên giới tháng 2 năm 1979 đã được đưa vào tập 14 trong bộ Lịch sử Việt Nam được Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phát hành. - Sputnik Việt Nam
Những bài học kinh nghiệm của Việt Nam vẫn có ý nghĩa sâu sắc
UNDP cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc nâng cao năng lực quản lý, xây dựng cơ sở dữ liệu về các nạn nhân bom mìn, cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, theo bà Wiesen.

Nỗ lực gìn giữ hòa bình của Việt Nam

Tại hội thảo, các tham luận của Việt Nam tập trung vào việc tái thiết và xây dựng hòa bình, các nỗ lực của Việt Nam trong khắc phục hậu quả bom mìn và dioxin, cũng như sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.

Các bài phát biểu nhấn mạnh rằng hậu quả của chiến tranh vẫn còn rất nặng nề. Công việc khắc phục hậu quả chiến tranh bao gồm xử lý bom mìn, chất độc hóa học/dioxin, quy tập hài cốt liệt sỹ, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh là lĩnh vực luôn được được chính phủ và nhân dân Việt Nam hết sức quan tâm. Bảo vệ cuộc sống và sự an toàn của người dân, làm sạch môi trường để phát triển kinh tế, xã hội bền vững là những ưu tiên hàng đầu.

Bên lề hội thảo, Ban Chỉ đạo 701 và UNDP trưng bày các hình ảnh về các thành tựu trong khắc phục hậu quả sau chiến tranh và Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ.

Trước đó tại trụ sở LHQ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã có các cuộc tiếp xúc song phương với bà Asako Okai, bà Caitlin Wiesen, Phó tổng thư ký LHQ về hoạt động hòa bình Jean- Pierra Lacroix, Phó tổng thư ký LHQ về hỗ trợ hoạt động thực địa Atul Khare.

Trong các cuộc gặp song phương, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định chính phủ và nhân dân Việt Nam thời gian qua đã tích cực phối hợp với các cơ quan, các tổ chức quốc tế nhằm thực hiện các chương trình, dự án khắc phục hậu quả nặng nề do bom mìn, dioxin để lại trên đất nước Việt Nam.

Phía Việt Nam cũng đã chủ động tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ mà tiêu biểu là hoạt động triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tại Nam Sudan, cử các sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam tham gia các phái bộ của LHQ… Trong thời gian tới. Việt Nam cam kết sẽ tăng số lượng quân nhân nữ tham gia vào các lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, phù hợp với mục tiêu bình đẳng giới do LHQ đề ra.

Tất cả đại diện quốc tế trong các cuộc gặp song phương với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đều đánh giá cao những nỗ lực phối hợp của phía Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh cũng như tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ, khẳng định sẽ nỗ lực ủng hộ hết sức mình các hoạt động của Việt Nam trong những lĩnh vực này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала