Bí ẩn dòng vốn Trung Quốc âm thầm đổ vào Việt Nam

© REUTERS / China Daily/FilesĐồng nhân dân tệ của Trung Quốc
Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Theo Vietnamnet, hàng trăm tỷ đồng vốn Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc,... dồn dập đổ vào và nhiều trăm tỷ nữa dự kiến sẽ đến trong năm 2019. Xu hướng đổi chủ diễn ra mạnh mẽ ở nhiều công ty chứng khoán nhỏ trong vài năm gần đây.

10 ngày tăng 3 lần

Cổ phiếu CSI của CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam bất ngờ trở thành tâm điểm trên thị trường chứng khoán trong vài phiên gần đây, với vị trí quán quân tăng giá: tăng 3 lần trong một thời gian ngắn.

Bà Phạm Chi Lan - Sputnik Việt Nam
Bà Phạm Chi Lan: "Tôi đề nghị không chấp nhận đề xuất của Tập đoàn Trung Quốc"

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/3, cổ phiếu CSI tăng thêm 12% lên 33.000 đồng/cp. Đây là phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp với 5 phiên trước đó tăng trần xấp xỉ 15% mỗi phiên và phiên đầu tiên chào sàn hôm 15/3 tăng 40%.

Cú bứt phá ngoạn mục giúp CSI trở thành quán quân tăng giá trên cả 3 sàn chứng khoán trong tuần vừa qua, với tổng cộng mức tăng lên tới trên 200%.

CSI tăng giá bất chấp quy mô vốn khá nhỏ so với các công ty chứng khoán (CTCK) khác trên TTCK (vốn 168 tỷ đồng) và tính tới cuối 2018, công ty này vẫn còn lỗ lũy kế 10 tỷ đồng.

CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam tiền thân là CTCK Phượng Hoàng, thành lập năm 2008 với vốn điều lệ là 35 tỷ đồng. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là dịch vụ chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, ngân hàng đầu tư, tư vấn đầu tư chứng khoán và tự doanh chứng khoán. 

Люди приветствуют председателя КНР Си Цзиньпина и генерального секретаря коммунистической партии Вьетнама Нгуен Фу Чонга на встрече в Ханое - Sputnik Việt Nam
Vốn đầu tư Trung Quốc và những bài học rút ra dành cho Việt Nam
CTCK Phượng Hoàng trước hoạt động khá mờ nhạt trong gần 10 năm. Đến giữa 2016, Chứng khoán Phượng Hoàng chính thức đổi chủ khi 15 cổ đông cũ chuyển nhượng 100% vốn cổ phần cho các cá nhân khác và tăng vốn 2 lần lên 168 tỷ đồng.

Trong lần tăng vốn gần đây nhất từ 60 lên 168 tỷ đồng, hai cá nhân đến từ Trung Quốc chi 108 tỷ đồng để sở hữu tổng cộng 64,3%. Cụ thể, ông Wang Weiya nắm giữ 38,6% và ông Li Youmu (sinh 1986) nắm 25,7% vốn.

Ông Hoàng Xuân Hùng (1989), chủ tịch HĐQT CSI hiện nắm 27,4% vốn cổ phần.

Theo kế hoạch, Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam sẽ tiếp tục tăng vốn ngay trong quý 2/2019 lên 400 tỷ đồng thông qua việc phát hành 23,2 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược. Tới quý 4/2019, CSI tiếp tục tăng vốn lên 800 tỷ đồng.

Hai đợt tăng vốn mới nhằm hướng tới mục tiêu bổ nghiệp vụ bảo lãnh phát hành và triển khai nghiệp vụ chứng khoán phái sinh.

Trong vài năm gần đây, TTCK Việt Nam chứng kiến xu hướng các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Hồng Kong, Hàn Quốc và Nhật Bản đổ tiền vào thâu tóm các CTCK quy mô vừa và nhỏ. Trong năm 2017, hàng loạt các vụ đổi chủ đã xảy ra.

Quốc kỳ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Vay vốn Trung Quốc, Việt Nam cần thận trọng

Cơ hội lớn, dòng vốn ngoại dồn dập đổ vào

Trong vài năm trở lại đây, CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) nhận được sự quan tâm đầu tư của các nhà đầu tư Trung Quốc. Cho tới cuối 2018, phần lớn cổ phần của IVS thuộc về các NĐT Trung Quốc, trong đó Dazhong International nắm giữ hơn 22,4%, Pan Zhirong gần 12%. Ông Hao Dan (chủ tịch HĐQT) nắm 2,54%... 

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2017, IVS cũng đã thông qua phương án tăng room ngoại lên 100%. Danh sách những thành viên mới cho HĐQT có đến 8 (trong số 10) người mang quốc tịch Trung Quốc.

Cuối 2017, Chứng khoán Đệ Nhất đã trở thành công ty 100% vốn nước ngoài sau khi cựu chủ tịch Lê Minh Tâm chuyển nhượng 16,6 triệu cổ phiếu FSC cho Yuanta Securities của Hồng Kông.

Hồi cuối 2017, Chứng khoán Woori CBV đã đổi chủ trong tình trạng giống CSI là: lỗ lũy kế. Tổng cộng 15 cá nhân Chứng khóa Woori CBV đã bán gần 13 triệu cổ phần cho NH Investment & Securities Co.,Ltd của Hàn Quốc.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Trung Quốc đề xuất làm cao tốc Bắc - Nam: "Chúng ta cần vốn nhưng không đánh đổi"

Tổ chức đến từ Hàn Quốc KB Securities cũng đã hoàn tất mua hơn 99% vốn của Chứng khoán Maritime (MSI), với mong muốn đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư trong nước cũng như tạo nhịp cầu kết nối các nhà đầu tư Hàn Quốc tới với thị trường chứng khoán Việt Nam.

KB Sec là đơn vị thành viên trực thuộc 100% vốn của Tập đoàn tài chính KB (KBFG), tổ chức tài chính của Hàn Quốc đang sở hữu cơ sở khách hàng lớn nhất và mạng lưới chi nhánh rộng lớn nhất tại Hàn Quốc. KBFG đang có các đơn vị thành viên chủ chốt như Ngân hàng KB Kookmin, Chứng khoán KB, Bảo hiểm KB...

Trên TTCK Việt Nam hiện có khá nhiều CTCK vốn Hàn Quốc đang hoạt động như: KIS Việt Nam, Mirae Asset Việt Nam, Shinhan Việt Nam, Maybank KimEng,...

Xu hướng mua lại các CTCK nhỏ của Việt Nam được xem là cách ngắn nhất để các nhà đầu tư nước ngoài đặt chân vào lĩnh vực dịch vụ chứng khoán tại Việt Nam. TTCK được xem là hấp dẫn và còn nhiều tiềm năng phát triển.

Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam vay vốn Trung Quốc phải sống chung với "tham nhũng vặt" và sự dối trá
Tuy nhiên, theo một chuyên gia chứng khoán, lý do chính mà các nhà đầu tư Trung Quốc, Hồng Kông, hay Hàn Quốc,... quan tâm tới các CTCK Việt Nam chính là ở chỗ sự hấp dẫn của các công ty này. Cơ bản thì họ nhận ra bản chất của các CTCK là một ngân hàng cho vay.

Bên cạnh đó, TTCK Việt Nam vẫn được cho là hấp dẫn. Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB), cho rằng, TTCK Việt Nam sẽ tăng trưởng tiếp. Thị trường điều chỉnh trong vài phiên gần đây là hợp lý và là điều tốt sau một kỳ tăng dài.

Về dòng vốn ngoại, theo ông Lê Quang Trí, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua ròng, không có dấu hiệu gì bất thường. TTCK có thể điều chỉnh tới tầm đầu tháng 4 rồi có thể bước vào giai đoạn tăng tiếp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала