Bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với Đoàn Thị Hương

© Ảnh : Lâm Khánh – TTXVNNgười phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới. - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay 28-3 khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp lãnh sự, bảo hộ ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng và được trả tự do, Tuổi Trẻ đưa tin.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 28-3, báo Tuổi Trẻ Onlineđặt câu hỏi về nhận định của Bộ Ngoại giao đối với khả năng công dân Đoàn Thị Hương được tha bổng tại phiên tòa ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 1-4 tới.

Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị dẫn giải ra tòa - Sputnik Việt Nam
"Dê tế thần": Nghị sĩ Malaysia chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp vì không thả Đoàn Thị Hương

Bà Lê Thị Thu Hằng — người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Đoàn Thị Hương.

"Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, lãnh sự, ngoại giao, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được thả tự do".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cung cấp thông tin về sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương trước phiên xử ngày 1-4 tới:

"Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam thường xuyên liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia. Được biết Đại sứ quán đã 3 lần thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương từ ngày 1-3 để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Hương ổn định tâm lý cho phiên tòa tới. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm các thủ tục cần thiết để thăm lãnh sự đối với Hương lần nữa trước phiên tòa tới".

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng việc Malaysia chưa thả Đoàn Thị Hương
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục tham dự phiên tòa ngày 1-4 như đã làm tại 20 phiên tòa đã diễn ra đối với Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Chol — người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017.

Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Trong phiên xét xử ngày 11-3 tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, công tố viên rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và hiện đã về nước.

Tại phiên biện hộ ba ngày sau (14-3), Bộ trưởng Tư pháp Malaysia quyết định tiếp tục phiên tòa đối với Đoàn Thị Hương dù nhóm luật sư biện hộ đã gửi thư đề nghị xem lại trường hợp của Hương và phóng thích cô.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала