Bắt đầu giai đoạn điều tra mới vụ cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

© AP Photo / Wong Maye-EChủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei)
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) - Sputnik Việt Nam
Cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và tước tất cả mọi chức vụ nhà nước. Điều này được nêu trong tuyên bố hôm thứ Tư (27/03) của Ủy ban Giám sát Nhà nước và Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Ngoài vị trí trong tổ chức quốc tế, Mạnh Hoành Vĩ còn giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc tại thời điểm bị bắt. Trả lời phỏng vấn Sputnik,  Phó Viện trưởng Viện các nước Á-Phi của Đại học quốc gia Moskva Andrei Karneev bình luận về quá trình điều tra này.

Cuộc điều tra về Thứ trưởng Bộ Công an Mạnh Hoành Vĩ tại Trung Quốc đã được công bố vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái. Trước đó, cũng trong ngày này, quan chức Trung Quốc đã từ chức chủ tịch Interpol. Tình hình này trở thành nguyên cớ cho những lời buộc tội Trung Quốc về vụ bắt cóc và bắt bớ bất hợp pháp các công dân làm việc cho các tổ chức quốc tế. Tuy nhiên, sau đó và bây giờ hoàn toàn thấy rõ ràng rằng trường hợp của Mạnh Hoành Vĩ hoàn toàn nằm trong lĩnh vực pháp lý của Trung Quốc.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) - Sputnik Việt Nam
Người cựu đứng đầu Interpol, Mạnh Hoành Vĩ, đã bị khai trừ khỏi ĐCSTQ

Sau khi Mạnh Hoành Vĩ được bầu làm Chủ tịch Interpol vào tháng 11 năm 2016, ông ta tiếp tục giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Mạnh Hoành Vĩ, sinh năm 1953, có bằng luật, và phần lớn tiểu sử của ông liên quan đến hoạt động trong ngành thực thi pháp luật Trung Quốc. Đỉnh cao sự nghiệp là chức vụ thứ trưởng năm 2004, cùng năm đó quan chức này đứng đầu Văn phòng Interpol Trung Quốc.

Mạnh Hoành Vĩ bị bắt giữ trên lãnh thổ Trung Quốc, và các sự kiện tiếp theo cho thấy vụ này không có gì đặc biệt so với các vụ điều tra tội tham nhũng của các quan chức khác. Như trong các trường hợp tương tự, các tài liệu xác minh được chuyển cho cơ quan công tố để khởi tố vụ án hình sự. Như đã lưu ý trước đó, Mạnh Hoành Vĩ có liên quan đến nguyên Bộ trưởng Công an, Ủy viên Ban Thường trực Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, bị kết án tham nhũng và bị xử tù chung thân. Có thời, Mạnh Hoành Vĩ là trợ lý của Chu, và trong giai đoạn sự nghiệp tiếp theo, ông ta vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Chu Vĩnh Khang. Có khả năng là trường hợp Mạnh Hoành Vĩ chỉ là kết quả quá trình làm việc cẩn thận của các nhà điều tra, đã xác định được tất cả các mối liên hệ tội phạm của Chu Vĩnh Khang.

Kim Chon Yang - Sputnik Việt Nam
Tân chủ tịch Interpol thay ông Mạnh Hoành Vĩ là ai?

Đánh giá qua từ ngữ trong thông cáo hôm thứ Tư, bản án dành cho Mạnh Hoành Vĩ có thể khá khắc nghiệt. Như cuộc điều tra của đảng cho thấy, quan chức này đã lãng phí tiền chính phủ để đảm bảo điều kiện sống xa hoa cho gia đình, sử dụng vị trí chính thức của mình để thúc đẩy các bên thứ ba. Báo cáo nói rằng Mạnh Hoành Vĩ "đã làm mất uy tín nghiêm trọng hình ảnh của đảng, gây thiệt hại lớn cho lợi ích nhà nước, gây hậu quả tiêu cực".

Ngoài ra, sự hiện diện trong tuyên bố chính thức hướng dẫn vi phạm kỷ luật làm việc và các quy tắc kỷ luật đảng viên, nói lên rằng trường hợp Mạnh Hoành Vĩ có thể là một ví dụ minh họa khác về việc kỷ luật quan chức có phẩm chất đạo đức và chính trị không đáp ứng yêu cầu cao của đảng. Liên quan đến tình hình xung quanh Mạnh Hoành Vĩ, Bộ Công an Trung Quốc đã tuyên bố ý định "kiên quyết loại bỏ những con cừu ghẻ" trong hàng ngũ của mình, bất kể chức vụ của họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала