"Trêu ngươi" Trung Quốc: Mỹ tung 2 máy bay ném bom B-52 diễn tập ở Biển Hoa Đông

© AP Photo / Jockel FinckMáy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Hai máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress của không quân Mỹ đã thực hiện chuyến bay trên biển Hoa Đông để tham gia đợt “huấn luyện phối hợp” hành động với Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản.

Lực lượng Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương (PACAF) đưa ra tuyên bố hồi tuần trước rằng hai máy bay ném bom B-52 đã xuất phát từ căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở Guam để cùng diễn tập quân sự với các chiến đấu cơ F-15C Eagle hoạt động ở căn cứ không quân Kadena của Nhật Bản. Hoạt động huấn luyện này diễn ra vào ngày 20/3, song chi tiết nội dung huấn luyện không được tiết lộ.

Tàu 012 neo tại vịnh Langkawi Malaysia - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tham gia Triển lãm LIMA 2019: độc đáo, đặc sắc và tinh gọn

Nhiệm vụ huấn luyện và tuần tra trên biển Hoa Đông không còn là điều mới lạ mà đang trở thành hoạt động diễn tập thường xuyên của quân đội Mỹ. Tần suất Mỹ điều động các máy bay ném bom xuất hiện ở biển Hoa Đông cũng nhiều hơn so với 10 năm trước. Đây là sứ mệnh được Washington khẳng định là “động thái tuân thủ quy định tự do hàng hải và chính sách mở cửa của khu vực Ấn Độ — Thái Bình Dương”.

Hồi đầu tháng 3, hai oanh tạc cơ B-52 của Mỹ cũng đã hai lần xuất hiện trên Biển Đông. Đáng nói, hai lần hai oanh tạc B-52 của Mỹ có mặt ở Biển Đông chỉ cách nhau 10 ngày.

CC BY 2.0 / Wilson Hui / USAF B-52 BomberStratofortress B-52
Stratofortress B-52 - Sputnik Việt Nam
Stratofortress B-52
Quân nhân Hạm đội Mỹ theo dõi việc xây dựng của Trung Quốc trên một rạn san hô ở quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
"Trung Quốc đã chiếm xong Biển Đông": Chuyên gia quốc tế nói về sự bành trướng tiếp theo

Trong tuyên bố từ PACAF cho biết:

“Trong đợt huấn luyện thứ hai, cả hai máy bay ném bom B-52 xuất phát từ căn cứ không quân Andersen và tới khu vực phía đông bán đảo Kamchatka trước khi quay trở lại căn cứ”.

 “Các chuyến bay từ khu vực Ấn Độ — Thái Bình Dương và châu Âu thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và đối tác thông qua hoạt động triển khai các lực lượng quân sự toàn cầu. Hoạt động của các máy bay ném bom chiến lược còn tăng cường khả năng sẵn sàng và là đợt huấn luyện thiết yếu nhằm đối phó trước mọi cuộc khủng hoảng tiềm tàng và cả những thách thức trên toàn cầu”, PACAF nhấn mạnh.

​Hai chiến đấu cơ F-15C Eagle thuộc Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản bay cùng oanh tạc cơ B-52 của Mỹ trên biển Hoa Đông.

Sự xuất hiện của các máy bay ném bom Mỹ trên biển Hoa Đông và Biển Đông còn là lời cảnh báo từ phía với Mỹ với Trung Quốc trước những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên hai vùng biển chiến lược này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала