Mỹ hồi sinh thể chế Chiến tranh Lạnh để đối phó Trung Quốc

© AP Photo / Alex BrandonChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  với Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ đang “hồi sinh” thể chế Chiến tranh Lạnh. Một nhóm các cố vấn chính sách và cựu quan chức chính phủ Mỹ, bao gồm chiến lược gia Stephen Bannon, đã quyết định hồi sinh Ủy ban về Nguy cơ hiện tại (The Committee on the Present Danger).

Những người đề xuất sáng kiến này không giấu giếm rằng, hoạt động của Ủy ban chủ yếu nhằm chống lại Trung Quốc.

Hoa Kỳ cấm cửa toa tàu Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ cấm cửa toa tàu Trung Quốc

Có thể coi đây là lần tái sinh thứ ba của Ủy ban về Nguy cơ hiện tại. Ủy ban này từng được thành lập vào đầu những năm 1950. Khi đó, nhiều đại diện của chính quyền Mỹ thể hiện sự lo ngại trước việc Liên Xô đang phục hồi và trỗi dậy nhanh chóng sau chiến tranh. Tốc độ tăng trưởng GDP, năng suất lao động và tỷ trọng công nghiệp của Liên Xô trong sản lượng công nghiệp thế giới đã vượt trước Hoa Kỳ. Thập niên 1950 là thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế, khoa học, tổ hợp công nghiệp quân sự của Liên Xô. Trong những năm đó, Liên Xô đã thử nghiệm bom nguyên tử và hydro, đã phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái đất. Tư tưởng xã hội chủ nghĩa ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Để chống lại ảnh hưởng của hệ tư tưởng cộng sản của Liên Xô, Hoa Kỳ đã thành lập Ủy ban về Nguy cơ hiện tại.

Tuy nhiên, Ủy ban sớm bị giải thể vì các thành viên chủ chốt của nó  bắt đầu làm việc trong chính quyền của Tổng thống Eisenhower. Sau đó, vào những năm 1970, Ủy ban đã được thành lập trở lại nhằm đối đầu với Liên Xô trong thời kỳ chiến tranh Lạnh. Khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, nó không còn tồn tại. Bây giờ có quyết định thành lập trở lại lần nữa, và lần này nguy cơ chính không phải là Liên Xô mà là Trung Quốc.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Huawei thách thức hệ thống pháp luật Mỹ bị chính trị hóa

Trong cuộc họp báo ở Washington, các thành viên Ủy ban cảnh báo rằng, Trung Quốc đang gây ra một mối đe dọa trên diện rộng với Mỹ bao gồm mở rộng sức mạnh quân sự, tăng cường năng lực hạt nhân chiến lược, chiếm đoạt công nghệ Mỹ.

Cựu phó chủ tịch Ủy ban Frank Gaffney Jr., người từng là cố vấn quốc phòng dưới thời cựu Tổng thống Ronald Reagan, nói rằng, tổ chức này có nhiệm vụ tạo ra những cuộc tranh luận cấp quốc gia về Trung Quốc.

Rõ ràng, trong giới chính trị Washington đang tăng lên tâm lý chống Bắc Kinh, và những tình cảm này thúc đẩy cuộc chiến thương mại. Mặc dù cuộc đàm phán thương mại mà hai bên đang tiến hành có thể kết thúc bằng việc ký kết thỏa thuận, nhưng, các mâu thuẫn cơ bản giữa hai nước vẫn sẽ tồn tại, — chuyên gia Yang Mian, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học truyền thông Trung Quốc nói với Sputnik.

Chuyên gia: Trung Quốc đoán trước được trò lừa bịp của Mỹ - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Trung Quốc đoán trước được trò lừa bịp của Mỹ

"Chiến tranh thương mại chỉ là một biểu hiện bên ngoài của những mâu thuẫn sâu sắc đã và đang tồn tại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Giới chính trị Mỹ, truyền thông và đại diện của các lĩnh vực khác vẫn còn tư duy kiểu Chiến tranh Lạnh luôn có thái độ thù địch với Trung Quốc. Trong những năm 50 và 60, trước khi bình thường hóa quan hệ Mỹ-Trung, Hoa Kỳ cũng đã tiến hành một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc. Họ chủ yếu chống lại hệ thống xã hội và ý thức hệ của Trung Quốc.Bây giờ cuộc chiến tranh lạnh có một nội dung khác, bởi vì Trung Quốc bắt đầu phát triển nhanh chóng. Hoa Kỳ cho rằng, Trung Quốc đang gây ra một mối đe dọa đối với sự thống trị của Mỹ trong cả lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự. Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ tác động đến lĩnh vực kinh tế, nhưng, đằng sau còn có nhiều lý do chính trị. Tất nhiên, thỏa thuận thương mại có thể cải thiện một số khía cạnh trong mối quan hệ song phương. Nhưng, bản chất các mâu thuẫn vẫn không thay đổi. Hoa Kỳ coi trật tự xã hội và ý thức hệ của Trung Quốc là thù địch, và do đó họ sẽ tiếp tục tìm cách chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, rất có thể Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ hợp tác chặt chẽ trong thương mại và kinh tế, khoa học, kỹ thuật, văn hóa và một số lĩnh vực khác. Do đó, mặc dù không thể nói rằng, cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã kết thúc, nhưng, không nên nói về cuộc đấu tranh không ngừng giữa hai nước. Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể đạt được thỏa hiệp thông qua đàm phán và có thể duy trì quan hệ bình thường. Vì vậy, chắc là chúng ta sẽ không rơi vào cái bẫy Thucydides với trò chơi tổng bằng không. Về cơ bản, mọi thứ đều phụ thuộc vào Hoa Kỳ, ở mức độ nào họ có đủ ý thức để chấp nhận sự tăng trưởng của Trung Quốc và sự cân bằng quyền lực hiện đại trên thế giới".

hai lá cờ Hoa kỳ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc và Hoa Kỳ đẩy nhanh đàm phán. Vẫn chưa có tiến bộ nào đáng kể

Gần đây, trợ lý Ngoai trưởng Hoa Kỳ, đặc trách an ninh quốc tế và không phổ biến hạt nhân Christopher Ashley Ford đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ cần nhận ra sự cần thiết phải đối đầu với Trung Quốc. Theo ông, trong nhiều năm liền, Hoa Kỳ đã có ảo tưởng rằng, Trung Quốc đang phấn đấu để trở thành một nền dân chủ như Hoa Kỳ, vì vậy không ai nghĩ về sự đối đầu có thể có giữa hai hệ thống. Tuy nhiên, bây giờ, như ông Ford tuyên bố, rõ ràng là Trung Quốc đang cố gắng giống Hoa Kỳ chỉ về một mặt: chiếm lấy các vị trí hàng đầu của Mỹ và trở thành một trung tâm quyền lực mới trên thế giới. Về phần mình, Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ tư duy kiểu Chiến tranh Lạnh. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố rằng Trung Quốc luôn đứng ra bảo vệ hòa bình và ổn định toàn cầu, và coi cần thiết phải tập trung nỗ lực để củng cố sự tin cậy lẫn nhau và phát triển hợp tác giữa các nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала