Bộ trưởng Pháp nói rằng Paris từ chối phục tùng Mỹ

© AFP 2022 / ERIC PIERMONTBruno Le Maire
Bruno Le Maire - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Pháp sẽ không thực hiện những yêu cầu mà Washington có thể đưa ra cho đất nước trong khuôn khổ áp dụng luật pháp ngoài lãnh thổ của Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Le Figaro.

“Chủ quyền chính trị của chúng tôi phụ thuộc vào chủ quyền công nghệ. Pháp từ chối phục tùng Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cùng với châu Âu, Pháp muốn trở thành nhà lãnh đạo”, - ông Le Maire nói.

Bộ trưởng nói thêm, Châu Âu nhận thức được rằng Hoa Kỳ đang trở thành “đối tác khó nhằn”, còn “người khổng lồ Trung Quốc” đang khẳng định vị thế trên trường thế giới. Về vấn đề này, ông chắc chắn, đã đến lúc châu Âu nên tự khẳng định mình như “một cường quốc độc lập, có chủ quyền, biết bảo vệ và đầu tư vào các công nghệ của riêng mình”.

Bruno  Le Maire - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Pháp kêu gọi biến châu Âu thành "đế quốc"

Để đối phó với những thách thức do Mỹ và Trung Quốc đặt ra trong lĩnh vực kinh tế, châu Âu phải tạo ra các dự án đầy tham vọng của riêng mình trong lĩnh vực sản xuất và phát triển công nghệ, Bộ trưởng nói thêm.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó đã đề xuất thành lập một đội quân toàn châu Âu, độc lập với Hoa Kỳ, trong đó nhằm mục đích đảm bảo an ninh mạng. Ý tưởng được Thủ tướng Đức Angela Merkel ủng hộ. Về phần mình, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, Federica Mogherini, nói rằng EU không tham gia xây dựng một "quân đội châu Âu" và sẽ không cạnh tranh với NATO.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала