Choáng với màn đối đáp “mày- tao” của Tiến sĩ, Trưởng phòng TN&MT với người dân (Video)

© AFP 2022 / Hoang Ding NamViệt Nam
Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Infonet phản ánh: Là một Tiến sĩ có học vấn cao, giữ chức Trưởng Phòng TN&MT thị xã Gia Nghĩa nhưng khi làm việc với dân, bà Đàm Thị Hệ lại tỏ thái độ hách dịch, ăn nói theo kiểu chợ búa, xưng tao gọi mày.

Phát ngôn kiểu chợ búa

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài hơn 14 phút, ghi lại cảnh làm việc của đoàn cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) với 1 hộ dân liên quan đến con đường đi trong rẫy. Trong clip có hình ảnh người phụ nữ “quyền thế” luôn xưng mày tao và có lời lẽ mạt sát dân khiến dư luận hết sức phẫn nộ.

Công an khám nghiệm hiện trường - Sputnik Việt Nam
Thiếu tá công an "nóng tính" thách dân, đòi "cởi đồ, chọn thời gian địa điểm" (Video)

Mở đầu video là hình ảnh một người phụ nữ khoảng chừng 40 tuổi, đeo kính cận, mang trang phục áo khoác kẻ ô, chân váy, đi qua đi lại giữa một con đường mòn trong rẫy cà phê. Người này vừa nói, vừa dùng tay trái chỉ vào những người có mặt với giọng điệu rất hách dịch, trịch thượng:

“Tao không muốn làm việc với dân ở đây. Tao không cần kê khai của dân, tao chỉ cần xác nhận, tao làm việc độc lập. Tao không sợ thằng nào bảo kê ở đây nha, dù là thằng nào ở phòng Tài nguyên, bảo kê là tao chấp đó…”.

Khi người dân vừa lên tiếng trả lời: “Đây là dân người ta đi đấy”. Người phụ nữ “quyền lực” này liền chặn lại: “Dân nó đi thì kệ mẹ nó, bây giờ chưa có đường là không có đường. Trên hiện trạng bản đồ không có đường là không có đường… Không phải dân với dót gì ở đây hết”.

Người phụ nữ tiếp tục: “Tao sẽ cho công an xác minh đấy. Đừng thách thức tao. Tao đã ra tay thì tao không ngán đứa nào đâu. Bố láo, tao không mời dân, sao nay lại có dân… Tao ghét nhất là làm mà đằng sau báo, thông tin trong thì chưa biết mà ngoài đã biết rồi”.

Sau một hồi bày tỏ thái độ gay gắt, người phụ nữ trong clip hạ giọng:

“Tôi nghe là nhân viên phòng tôi có cổ phần trong này. Ông cứ nói trung thực, tất cả những anh em nào có ở trong này thì tôi bỏ qua hết. Tôi sẽ tạo điều kiện cho anh em để làm hết mức tối đa. Riêng tôi là rất tạo điều kiện, nhưng mà anh em phải nói với nhau một câu”.

Cũng trong clip, một người đàn ông (người dân có thửa đất được kiểm tra — PV) luôn gọi chị, xưng em, thắc mắc về thái độ chửi bới, quy chụp trong quá trình làm việc. Thế nhưng, người phụ nữ không tiếp thu mà còn đe dọa: “Thằng nào bảo kê tôi không ngán nghe chưa, đừng có hù tôi… Tôi ngồi đây, tôi làm việc với anh còn nhiều chứ không phải chỉ ngày hôm nay đâu nha”.

Cảnh sát phải ập vào, cách ly cđv quá khích ra để tránh xô xát - Sputnik Việt Nam
Đình chỉ công an "lấy chân tác động" vào người làm chứng tại trụ sở (Video)

Khi người đàn ông lên tiếng: “Bảo kê là từ ngữ của dân chợ búa chị ơi, chứ không phải là Đại học, Tiến sĩ đâu”. Người phụ nữ đáp trả:

“Tao sẽ gọi cho lãnh đạo của mày chứ mày đừng có bố láo với tao nha”. Rồi lôi chuyện đời tư từ xa xưa của người này ra đay nghiến, sỉ nhục.

Suốt cuộc tranh luận, người phụ nữ này hầu hết xưng tao và gọi mày. Đặc biệt, có phát ngôn gây sốc, thể hiện “bản lĩnh” cũng như trách nhiệm đối với đất nước: “Ăn cướp của Nhà nước thì được, ăn cướp của Nhà nước thì dễ nhưng ăn cướp của tao không dễ đâu”.

Học vị cao nhất Ủy ban

Ngay sau khi được đăng tải, video clip này đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem, hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ. Tất cả đều thể hiện thái độ bất bình, phẫn nộ trước tư cách của một cán bộ sống bằng ngân sách do dân đóng góp.

Để xác minh “người đàn bà quyền lực” này là ai, đang ngồi ở cương vị nào, trình độ học vấn ra làm sao, PV Infonet đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thị xã Gia Nghĩa.

Trao đổi với chúng tôi, một cán bộ UBND thị xã Gia Nghĩa (xin được giấu tên) xác nhận: Hình ảnh và giọng nói của người phụ nữ trong video clip được phát tán trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận trong mấy ngày qua là bà Đàm Thị Hệ (SN 1979), hiện là Bí thư chi bộ, Trưởng phòng TN&MT thị xã Gia Nghĩa. Bà Hệ đã bảo vệ xong luận án Tiến sĩ và hiện là Tiến sĩ duy nhất làm việc tại UBND thị xã.

Наркозависимые, арестованные после побега из реабилитационного центра во Вьетнаме - Sputnik Việt Nam
Sẽ đình chỉ công tác 2 công an xông vào nhà đánh người

Cũng theo vị cán bộ này, ngày 27/3, sau khi video clip được tung lên mạng đúng hai ngày thì bà Hệ có đơn xin nghỉ phép theo chế độ. Thời gian nghỉ phép từ ngày 27/3 đến ngày 12/4.

Trước dư luận của nhân dân, chiều 28/3, UBND thị xã Gia Nghĩa có văn bản số 446/UBND-VP do bà Nguyễn Thị Lưu, Phó chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa ký, gửi Phòng Nội vụ thị xã với nội dung: Làm rõ trách nhiệm, thực hiện kiểm điểm đối với cá nhân trong thực thi công vụ.

Theo đó, Chủ tịch UBND thị xã Gia Nghĩa giao phòng Nội vụ thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, làm rõ các thông tin trên trang mạng của Trưởng Phòng TN&MT thị xã khi thực thi công vụ trong Tổ kiểm tra 184.

Đại biểu Vũ Trọng Kim - Sputnik Việt Nam
"Chủ tịch mà không tiếp dân thì nên nghỉ đi"

Trường hợp có sai phạm, khuyết điểm như thông tin phản ánh thì tham mưu UBND thị xã giới thiệu kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định; báo cáo kết quả về UBND thị xã.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, video clip này được quay vào ngày 5/3/2018 tại rẫy của một người dân, khi Phòng TN&MT kiểm tra, xử lý việc chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 1116, tờ bản đồ số 11 và thửa đất số 422, tờ bản đồ số 5, tại phường Nghĩa Trung, thị xã Gia Nghĩa.

Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã có đơn gửi đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm trôi qua, sự việc không được giải quyết thấu đáo nên ngày 25/3 vừa qua video này mới được tung lên mạng xã hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала