Nga tăng số suất học bổng cho sinh viên Việt Nam đến con số kỷ lục

© Ảnh : ptksgcSinh viên Việt Nam
Sinh viên Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chính phủ Nga đã cấp 965 suất học bổng cho công dân Việt Nam cho năm học sắp tới, trùng với việc tổ chức Năm Chéo Nga- Việt.

Đây là con số kỷ lục trong thời gian hậu Xô Viết, chỉ sánh được với số sinh viên Việt Nam đã theo học ở Liên Xô vào những năm 60 và 70 thế kỷ trước. Đặc biệt là ở đây nói không chỉ về sinh viên. 965 xuất học bổng tại các trường đại học của Nga được phân bổ cho Việt Nam theo chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, TSKH, thực tập sinh và các chương trình khác. Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội điều hành thống nhất trong việc tuyển sinh cho việc theo học tại Nga, chuẩn bị hồ sơ của các ứng viên để tiến hành xem xét và gửi đến Bộ Giáo dục và Khoa học Nga.

Trường Đại học Tổng Hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva (MGLU) - Sputnik Việt Nam
Đại học Tổng Hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mở rộng hợp tác đào tạo với Việt Nam

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, bà Natalia Shafinskaya, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga cho biết:

Trong những năm gần đây thực tế cho thấy rằng, giới trẻ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến các ngành khoa học cơ bản, công nghệ thông tin, y học, tài chính ngân hàng, các ngành nhân văn, cũng như các môn khoa học liên quan đến ngành dầu khí và nông nghiệp.

Chỉ tiêu để học tại trường đại học Nga bảo đảm quyền học tập và cung cấp chỗ ở miễn phí trong ký túc xá, cũng như mức học bổng khá cao. Năm đầu tiên sinh viên du học Nga được học tiếng Nga. Sau đó, họ vào trường đại học được chọn và bất đầu năm học đầu tiên.

Học tại trường đại học mà họ đã tự lựa chọn, — bà Shafinskaya nhấn mạnh. — Ứng viên trả lời câu hỏi điền vào bảng khảo sát, trong đó chỉ ra ít nhất ba và không quá sáu trường đại học Nga mà bạn muốn học. Như thường lệ, sinh viên được gửi vào trường đại học mà họ ưa chuộng.

Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Nga - Sputnik Việt Nam
Ba trường đại học Nga được tặng phần thưởng cao quý của Nhà nước Việt Nam

Như thường lệ, số lượng sinh viên Việt Nam muốn đi học ở Nga bằng Ngân sách nhà nước Việt Nam vượt quá số lượng suất học bổng được phía Nga phân bổ. Và Chính phủ Nga không ngừng gia tăng số lượng này. Ví dụ, theo kế hoạch cho năm học 2020-2021, Nga sẽ phân bổ cho Việt Nam một nghìn suất học bổng, nhiều hơn cho bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong tương lai gần Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam sẽ phân bổ 765 suất trong tổng số  965 suất học bổng dựa trên nguyên tắc: những người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất nên đi du học ở Nga. Và 200 suất học bổng khác đã được phân bổ.

Những người giành chiến thắng Olympic nhận học bổng học miễn phí tại Nga. Họ đã giành chiến thắng tại các kỳ thi Olympic về tiếng Nga, khoa học máy tính, toán học và vật lý do Trung tâm của chúng tôi tổ chức trong năm học này, — bà Natalia Shafinskaya nói. — Ba ngàn học sinh Việt Nam đã tham gia các kỳ thi. Hai trăm người giỏi nhất đã được cấp suất học bổng. Năm ngoái chỉ có 170 người như vậy. Chúng tôi đã thông báo tin vui này cho những người này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала