Mục đích thực sự khiến Mỹ tấn công Venezuela là giáng đòn nghiêm trọng vào Cuba

© AP Photo / Ramon EspinosaCuba
Cuba - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chính trị gia người Mỹ Alicia Jrapko, điều phối viên của mạng lưới quốc gia "Đoàn kết với Cuba" đã nói về lý do khiến Washington gây áp lực chưa từng thấy đối với Venezuela.

“Sự tấn công mạnh mẽ chưa từng thấy đối với Venezuela chính là nhằm vào Cuba, bởi vì Mỹ biết rằng nếu Venezuela sụp đổ, họ sẽ dễ dàng tiến tới Cuba hơn. Hoa Kỳ luôn luôn có ý tưởng lật đổ chính phủ Cuba, chưa bao giờ Mỹ thực sự quan tâm đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao đúng đắn với Cuba. Hoa Kỳ cho rằng tất cả các nước Mỹ Latinh là sân sau của họ. Nếu một quốc gia nào đó trở nên độc lập, không vâng lời, giống như Cuba, Mỹ sẽ âm mưu lật đổ chính phủ của nước đó.” - bà Alicia Jrapko nói.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Hoa Kỳ sẽ áp dụng "biện pháp yêu thích của mình" ở Venezuela

“Dưới thời Obama, chúng tôi rất lạc quan, nhưng trong sâu thẳm chúng tôi biết rằng điều này là không thực tế. Họ luôn muốn yêu cầu Cuba làm điều mà Cuba sẽ không bao giờ đồng ý. Hoa Kỳ không tha thứ cho Cuba vì nước này đã quốc hữu hóa công nghiệp, không tha thứ cho việc Cuba là một nước độc lập và thực tế đó là tấm gương về tình đoàn kết trên toàn thế giới. Mặc dù nhiều năm bị phong tỏa, Cuba vẫn có thể cung cấp cho người dân của mình dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí. Hoa Kỳ nhìn thấy nguy cơ là Cuba trở thành tầm gương cho các nước trên thế giới.”

Bà Alicia Jrapko cho rằng Hoa Kỳ tấn công bất kỳ quốc gia nào sử dụng tài nguyên thiên nhiên của mình vì lợi ích của đa số người dân.

Cuba cũng là một mục tiêu vĩnh viễn. Chẳng hạn, theo chuyên gia, lãnh đạo phe đối lập Venezuela, người được Hoa Kỳ ủng hộ, không ngừng yêu cầu ngừng cung cấp dầu lửa cho Cuba và tuyên bố rằng việc cung cấp dầu của Venezuela cho hòn đảo này làm mất thu nhập hơn 2,5 triệu USD/ngày.

Về vấn đề này, bà Alicia Jrapko nói rằng đây là một trong nhiều tuyên bố sai lầm mà phe đối lập đưa ra để chống chính quyền hợp pháp của Venezuela.

“Điều này không đúng. Có những thỏa thuận giữa Venezuela và Cuba, theo đó nước thứ nhất cung cấp loại hàng hóa này, thì nước thứ hai cung cấp loại hàng hóa kia. Chúng ta đang phải đối mặt với tình huống phức tạp đến mức phải đấu tranh để chứng minh rằng những gì các phương tiện truyền thông đang nói là không đúng với thực tế. Trong trường hợp của Venezuela, những lời nói dối ở đây là rất lớn. Chúng tôi thấy một số hình ảnh siêu thị trống rỗng ở Venezuela thực ra là hình ảnh từ New York.”

Cuộc biểu tình ở Caracas của những người ủng hộ tổng thống lâm thời tự xưng Venezuela – thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Đối với Hoa Kỳ, việc xâm lược Venezuela có thể biến thành cuộc chiến "Việt Nam"

Bất chấp mọi khó khăn, bà Alicia Jrapko tin tưởng các nước Mỹ Latinh sẽ chống lại áp lực của Mỹ.

“Chúng ta phải dựa vào sự kháng cự của các nước Mỹ Latinh. Các cuộc biểu tình khổng lồ ủng hộ Maduro đang được tổ chức. (...) Cuba cho chúng ta thấy rằng, mặc dù bị phong tỏa, nước này vẫn tiếp tục phát triển chương trình mà mọi người dân đã chọn làm lối sống và không ai có thể ra lệnh cho họ cần phải làm gì. Tôi không nghĩ rằng Hoa Kỳ đã đạt được mục tiêu của mình, tuy vẫn là kẻ thù rất mạnh.” 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала