Tội phạm không bị trừng phạt : Mỹ che giấu các hành vi tội phạm của mình ở Afghanistan

© REUTERS / Baz RatnerQuân nhân Mỹ tại Afghanistan
Quân nhân Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Theo tin từ các phương tiện truyền thông, chính phủ Hoa Kỳ sẽ không cấp thị thực cho nhân viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và sẽ hủy bỏ visa của những người đã được cấp trước đó. ICC sẽ điều tra các tội ác chống lại loài người xảy ra ở Afghanistan kể từ tháng 5/2003.

Chính quyền Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhân viên  Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì các cuộc điều tra chống lại công dân Mỹ.

"Tôi tuyên bố hạn chế thị thực đối với những cá nhân từ ICC chịu trách nhiệm trực tiếp điều tra chống lại người Mỹ. Biện pháp áp dụng với những cá nhân đang và sẽ thực hiện một cuộc điều tra như vậy", Mike Pompeo nói.
Ông Pompeo nói thêm  ICC phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế nếu không thay đổi hướng đi và không chấm dứt việc điều trangười Mỹ. Ông gọi chính sách như vậy là "nghĩa vụ bảo vệ công dân của mình."

Kabul, Afghanistan. - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Hoa Kỳ và Taliban thỏa thuận về việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan

Tháng 11 năm 2017, công tố viên trưởng của ICC, Fatou Bensuda, đã nộp đơn lên Phòng xét xử xinphép bắt đầu điều tra tội ác chống lại loài người xảyra ở Afghanistan bắt đầu từ tháng 5/2003. Theo văn phòng công tố viên, có đủ cơ sở để kết luận trong cuộc chiến ở Afghanistan, lính Mỹ đã phạm tội ác chiến tranh. Các thẩm phán chưa đưa ra quyết định nào.

Nạn nhân của vụ némbom bởi các lực lượng ngoại quốc tại tỉnh Kunduz phía bắc Afghanistan nói với Sputnik  họ muốn ICC bảo vệ quyền lợi của mình.

Karim Safa (Karim Safa), thương nhân từ Kunduz, nhân chứng của vụ đánh bom của Không quân Hoa Kỳ vàobệnh viện tổ chức “Bác sĩ không biên giới» năm 2016 nói:

F-16 - Sputnik Việt Nam
Vấn đề Afghanistan và quyết định của Mỹ với khả năng Pakistan sử dụng F-16

«Chúng tôi muốn ICC bảo vệ quyền lợi của mình. Họ cư xử như những nhóm khủng bố ở đây. Taliban còn xử sựt ốt hơn. Nếu phạm tội chống lại bạn, chúng có thể ra tòa (Taliban). Họ sẽ lắng nghe và điều tra. Chúng tôi có thể kêu ca với aivề những tội ác xảy ra ở Kunduz, khi hơn 100 người bị giết. Tôi đã không thể làm việc và sống cuộc sống bình thường trong 4 năm. Tôi tin rằng vụ ném bomnày có chủ ý. Trước khi xảy ra, họ đã trinh sát địa hình và sau đó tiến hànhném bom. Họ tấn công bệnh viện «Bác sĩ không biên giới», nói Taliban đang ở đó: dường như ở Kunduz Taliban chỉ đóng trong bệnh viện này, không có nơi nào khác nữa để tấn công Taliban ở Kunduz?»
Moulawi Abdullah Qorlik, thượng nghị sĩ từ các tỉnh Jawzjan và Kunduz, phó thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Quốc gia

Afghanistan, cũng bình luận với Sputnik về hành động của Mỹ đối với ICC.
Theo ông, những nạn nhân các cuộc tấn công của người Mỹ từ  Kunduz đã kêu gọi chính phủ giúp đỡ và đã nhận được sự trợ giúp:

«Thật vậy, sau cuộc tấn công cuối cùng của người Mỹ vào một trường học ở trong quận, cư dân đã quay sang chính phủ và tổng thống để được bồi thường. Chính phủ đã cung cấp sự hỗ trợ cần thiết. Người Mỹ cũng cung cấp giúp đỡ về tài chính».

Trả lời câu hỏi về cách Hoa Kỳ giải thích cho công dân về hành động đối với nạn nhân trong vụ tấn công, Kurlyk cho biếtngười Mỹ không giải thích bất cứ điều gì.

Bình luận về hành động của Mỹ chống lại đại diện ICC, thượng nghị sĩ nói:

«Hoa Kỳ có ảnh hưởng lớn và nền kinh tế mạnh. Họ tìm cách gây ảnh hưởng trong mọi việc. Trong tình huống này, những hành động như vậy của Hoa Kỳ có thể bị coi là vi phạm tất cả các nguyên tắc và quy định của ngoại giao».

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Afghanistan nói với Spuntik cho biếtBộ này không có thông tin  và không thể bình luận về tình hình. Trả lời câu hỏi về việc liệu có những khiếu nại từ các nạn nhân ởKunduz hay không, người phát ngôn nói ông không có thông tin như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала