Bà Mogherini khẳng định EU không công nhận chủ quyền của Israel đối với Golan

© AP Photo / Efrem LukatskyFederica Mogherini
Federica Mogherini - Sputnik Việt Nam
CAIRO (Sputnik) - EU không công nhận chủ quyền của Israel đối với phần lãnh thổ mà họ chiếm đóng từ năm 1967, người đứng đầu cơ quan chính sách đối ngoại EU Federica Mogherini nói trong bài phát biểu chào mừng tại lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập ở Tunisia hôm Chủ nhật.

Bà đồng thời cũng lưu ý rằng Liên minh châu Âu "phản đối quyết định của Hoa Kỳ công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan vốn thuộc Syria".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng nhau giơ cao văn bản của phía Mỹ, công nhận Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Israel - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quan ngại trước việc Mỹ công nhận Cao nguyên Golan thuộc Israel

"Liên minh châu Âu sẽ không công nhận chủ quyền của Israel đối với vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng vào năm 1967", —  người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu cũng khẳng định rằng "bỏ qua nghị quyết quốc tế về Golan không phải là giải pháp".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Trong Chiến tranh Sáu Ngày năm 1967, Israel đã đánh bại Syria và chiếm Cao nguyên Golan, và năm 1981 đã đơn phương sáp nhập phần lãnh thổ này. Chủ quyền với Golan được xem là chủ đề chính của cuộc xung đột giữa Israel và Syria, những nỗ lực giải quyết đã được thực hiện trước khi bắt đầu cuộc nội chiến ở Syria.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала