Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cắt viện trợ ba nước Trung Mỹ

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, theo chỉ thị của Ngoại trưởng Mike Pompeo, bộ này đang triển khai ý kiến chỉ đạo của Tổng thống Trump chấm dứt chương trình viện trợ tài chính tài khóa 2017 và 2018 cho 3 quốc gia Trung Mỹ nói trên, hay còn gọi là Vùng Tam giác phía Bắc, phapluatnet.vn đưa tin.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/3 cho biết, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh đình chỉ việc chuyển các nguồn tài chính tương ứng với tài khóa 2017 và 2018 vốn trước đó đã được cam kết như một phần viện trợ nước ngoài cho Guatemala, Honduras và El Salvador.

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, theo chỉ thị của Ngoại trưởng Mike Pompeo, bộ này đang triển khai ý kiến chỉ đạo của Tổng thống Trump chấm dứt chương trình viện trợ tài chính tài khóa 2017 và 2018 cho 3 quốc gia Trung Mỹ nói trên, hay còn gọi là Vùng Tam giác phía Bắc.

Dự kiến, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đệ trình lên Quốc hội nước này các biện pháp của tiến trình vừa nêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico vào tuần tới

Những năm gần đây, có hàng chục nghìn người chạy trốn đói nghèo và bạo lực ở Guatemala, Honduras và El Salvador nỗ lực vượt biên vào Mỹ thông qua lãnh thổ Mexico.

Mỹ và Mexico tháng 12 năm ngoái đạt được thỏa thuận tăng đáng kể đầu tư vào ba nước trên với hy vọng ngăn chặn dòng người di cư. 1,3 tỷ USD viện trợ phát triển chính thức của Mỹ cho khu vực Trung Mỹ trong hai năm qua chủ yếu dành cho ba quốc gia này.

Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần doạ chấm dứt viện trợ cho Guatemala, Honduras và El Salvador do các nước này không có hành động ngăn chặn dòng người di cư tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ. Trump hôm 29/3 cũng cáo buộc Mexico không ngăn chặn cuộc khủng hoảng và đe dọa sẽ đóng cửa biên giới vào tuần tới trừ khi "có điều gì đó thay đổi".

Số lượng người xin tị nạn tại Mỹ gia tăng trong tháng 3, chủ yếu từ các nước đối mặt với tình trạng nghèo đói và bạo lực như El Salvador, Guatemala và Honduras. Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 28/3 cảnh báo quốc hội rằng nước này đang đối mặt với tình trạng nguy hiểm khi phải chăm sóc cho 6.600 gia đình xin tị nạn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала