Dị ứng với sóng Wi-fi. Nhiều người phàn nàn, các nhà khoa học phủ nhận

Khoảng 1,5% người cảm thấy khó chịu khi sử dụng điện thoại di động, Wi-fi, hoặc khi hiện diện gần tháp điện thoại di động. Một số người thậm chí từ chối các tiện ích, rời xa thành phố, chuyển đến vùng hẻo lánh không có bất kỳ đường dây internet nào.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu những trường hợp như vậy, nhưng họ chưa thấy lý do để công nhận đây là một căn bệnh. Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Tác hại của bức xạ

tấn công mạng - Sputnik Việt Nam
Cha đẻ Internet tuyên bố về sự sụp đổ cận kề của Google và Facebook

Vào năm 2015, Marine Richard - một phụ nữ người Pháp đã trở thành bệnh nhân đầu tiên nhận được tiền trợ cấp của nhà nước dành cho người khuyết tật vì đã được công nhận cô mắc phải chứng dị ứng với sóng điện từ. Những người mắc phải chứng bệnh này bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nhịp đập tim cao hơn.

Một trường hợp khác xảy ra ở Canada. Cha mẹ của một học sinh cho biết, chàng trai bị chứng đau nửa đầu, mất ngủ, nôn mửa do tiếp xúc với wi-fi ở trường và yêu cầu ngắt kết nối Wi-fi. Mùa hè năm ngoái, tòa án đã bác bỏ vụ kiện của họ vì không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy những triệu chứng này là do tiếp xúc với sóng điện từ.

Căn bệnh không có nguyên nhân

Lần đầu tiên "chứng mẫn cảm với sóng điện từ" (EHS) được đề cập đến trong các tài liệu khoa học vào giữa thế kỷ XX. Năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới đã tổ chức một cuộc hội thảo dành riêng cho vấn đề này. Mặc dù các triệu chứng khó chịu được công nhận là có thật, nhưng, các nhà khoa học vẫn không chứng minh được rằng, chúng là do bức xạ điện từ từ các thiết bị và các nguồn vô tuyến khác.

Một năm trước các chuyên gia Pháp cũng đã rút ra kết luận này. Sau khi phân tích các dữ liệu khoa học và tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, họ đã kết luận rằng, chưa có dữ liệu đáng tin cậy để chẩn đoán chứng mẫn cảm với sóng điện từ. Tuy nhiên, họ khuyên các bác sĩ nên chú ý đến những phàn nàn của bệnh nhân.

Hầu hết các nhà khoa học nghiên cứu hội chứng quá mẫn điện từ liên kết nó với hiệu ứng nocebo. Đây là khi một người được hỏi liệu anh ta có vấn đề sức khỏe khi đang hiện diến gần tháp, anh ta bắt đầu tìm kiếm các triệu chứng và thường tìm thấy chúng. Vấn đề là ở chỗ: hiện nay chưa có thông tin khách quan về tác động của các tiện ích đối với tình trạng sức khỏe - mọi thông tin được biết về hội chứng này đều nhận được từ các cuộc phỏng vấn khi người tham gia tự trả lời các câu hỏi.

Đèn giao thông - Sputnik Việt Nam
Đèn giao thông không chỉ là hệ thống đèn tín hiệu 3 màu đỏ - vàng - xanh

Năm 2016, nhà xã hội học Maël Dieudonné  từ Trung tâm Max-Weber (Pháp) đã phỏng vấn bốn mươi người, kiểm tra mối liên hệ của hiệu ứng nocebo với các triệu chứng mẫn cảm với sóng điện từ, và kết luận rằng, tình trạng khó chịu thực sự xuất hiện trước khi những người này tham gia khảo sát, tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy rằng, tình trạng này có tính chất tâm lý.

Những người mắc hội chứng quá mẫn cảm với bức xạ điện từ thường phàn nàn về mệt mỏi, đau đầu, khó nhận thức, mất trí nhớ, mất ngủ, phát ban, đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Những người này thường xuyên bị trầm cảm, căng thẳng, lo lắng.

Những người như vậy có cả những đặc điểm khác: ví dụ, họ rất nhạy cảm với hóa chất, nhưng, tình trạng này cũng không được coi là một căn bệnh.

Mới đây Maël Dieudonné và các đồng nghiệp của ông đã công bố kết quả một cuộc khảo sát, trong đó, các bệnh nhân đã trả lời những câu hỏi để so sánh các triệu chứng quá mẫn cảm với bức xạ điện từ với bệnh đau xơ cơ (ĐXC) gọi theo thuật ngữ quốc tế là Fibromyalgia. Hóa ra, bệnh đau xơ cơ có các triệu chứng rất giống với hội chứng quá mẫn cảm với bức xạ điện từ, nhưng, trong số những người mắc bệnh ĐXC có nhiều  bệnh nhân rối loạn tâm thần.

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Matxcơva sẽ giúp Việt Nam xây dựng và phát triển đô thị thông minh

Các nhà khoa học từ Đại học Umeå (Thụy Điển) đã phân tích kết quả cuộc khảo sát trong khuôn khổ dự án nghiên cứu về môi trường và vệ sinh Västerbotten với sự tham gia của khoảng 3.500 người. Trong tổng số 91 người với các triệu chứng quá mẫn cảm với bức xạ điện từ - đa số là phụ nữ 40-59 tuổi.

Chỉ có 18% người tham gia cuộc khảo sát trải qua các triệu chứng khó chịu mỗi ngày, 47,6% - không quá vài lần một tháng. Mặt khác, hầu hết mọi người đều ở trong tình trạng "quá mẫn cảm với bức xạ điện từ " trong nhiều năm liền và cố gắng tránh tác hại bức xạ điện từ. Nhưng, chỉ có một vài người tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала