Vụ nữ sinh bị đánh, lột quần áo, quay clip ở Hưng Yên: "Không thể xin lỗi là xong!"

© Ảnh : VIỆT ANH/TRÍ THỨC TRẺ TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội
TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội tâm lý Giáo dục Hà Nội  - Sputnik Việt Nam
Trước những chỉ trích của dư luận xã hội, 5 nữ sinh tham gia đánh hội đồng ở Hưng Yên bày tỏ hối hận, gửi lời xin lỗi đến nạn nhân và mong được tha thứ. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, các nữ sinh này phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, không thể nói xin lỗi là cho qua chuyện, báo Lao Động dẫn ý kiến chuyên gia.

Dám làm, phải dám chịu trách nhiệm

Vụ việc nữ sinh ở Hưng Yên bị bạn đánh hội đồng đang khiến dư luận xã hội bất bình và phẫn nộ. Khi sự việc xảy ra, những nữ sinh tham gia đánh bạn bị chỉ trích gay gắt.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thăm hỏi, động viên em Nguyễn Thị Hải Yến đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh Hưng Yên. - Sputnik Việt Nam
Kinh hoàng bản tường trình của 5 học sinh đánh, lột quần áo, quay clip nữ sinh ở Hưng Yên

Trước phản ứng của dư luận, nữ sinh M.Q - 1 trong 5 em tham gia vào vụ việc đánh hội đồng em Y.K (Trường THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên) cho biết rất ăn năn, hối hận về hành động của mình. Em muốn gửi lời xin lỗi đến Y.K và mong bạn, thầy cô tha thứ, để tiếp tục được đi học.

Hiện Q và các nữ sinh tham gia vào vụ việc đánh hội đồng bạn đang bị tạm đình chỉ học trong 1 tuần để suy nghĩ về hành động, sai phạm của bản thân.

Những giờ qua có nhiều tranh cãi về mức kỷ luật đưa ra cho các nữ sinh. Không ít ý kiến cho rằng mức kỷ luật trên là quá nhẹ so với những tổn thương mà các em gây ra cho bạn. Người khác lại nghĩ khi học sinh đã nhận ra sai lầm, thì nên cho các em cơ hội.

Nêu quan điểm về vấn đề này, TS Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội - cho rằng không nên đuổi học, hay đình chỉ học quá lâu với những nữ sinh này. Không nên đẩy các em ra khỏi môi trường giáo dục.

Tuy nhiên, nhất quyết không được xử lý du di, cho qua mọi chuyện. Học sinh dám làm thì phải dám chịu trách nhiệm về việc làm của mình.

“Hành vi đánh bạn, lột đồ, quay clip rõ ràng có dấu hiệu xâm hại thân thể và làm nhục người khác. Nếu học sinh chưa đủ tuổi để chịu trách nhiệm trước pháp luật thì phụ huynh các em phải chịu trách nhiệm. Cha mẹ cần có trách nhiệm trong chuyện này, để uốn nắn, giáo dục con biết tôn trọng bạn bè, không được bắt nạt kẻ yếu thế”- TS Lâm nhấn mạnh.

Nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng - Sputnik Việt Nam
Nữ sinh Hưng Yên bị đánh: "Nói xử lý hình sự gây tổn thương đến trẻ em là đạo đức giả"
Ông cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ sai phạm của các nữ sinh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Khi học sinh đã chịu trách nhiệm về hành vi gây ra thì nhà trường nên “mở cửa”, để cho các em có cơ hội được tiếp tục học tập.

Khó xử lý hình sự các nữ sinh đánh bạn

Hiện cơ quan công an vẫn đang tích cực vào cuộc điều tra để làm rõ hành vi của các nữ sinh tham gia đánh hội đồng bạn học ở Hưng Yên.

Phân tích về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, rất khó để truy cứu trách nhiệm hình sự với các nữ sinh ở Hưng Yên.

“Vấn đề bạo lực học đường đang là một vấn nạn của ngành giáo dục hiện nay. Trong khi các chế tài chưa đủ mạnh để răn đe, ngăn chặn.

Hành vi phạm tội của 5 nữ sinh ở Hưng Yên rõ ràng có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích và Làm nhục người khác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự và Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015

Tuy nhiên, vụ việc này xảy ra trong nhà trường giữa các nữ sinh cùng lớp học. Các nữ sinh học lớp 9, đều trong lứa tuổi trẻ em dưới 16 tuổi.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Phùng Xuân Nhạ - Sputnik Việt Nam
Công an điều tra vụ lột đồ, đánh hội đồng nữ sinh ở Hưng Yên
Tại khoản 2 Điều 12 Bộ luật Hình sự quy định: Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự khi cố ý hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Xét theo căn cứ này,

"Làm nhục người khác" không nằm trong nhóm tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Do đó nhóm hành hung bạn có thể sẽ không bị xử lý hình sự về hành vi này”- Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định. 

Theo Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội), vụ việc ở Hưng Yên là rất đáng tiếc. Nó cho thấy một thực trạng đáng buồn là hiểu biết về pháp luật của giới trẻ hiện nay còn hạn chế. Việc cần thiết lúc này là nhà trường và gia đình cần phối hợp tích cực trong việc giáo dục kiến thức pháp luật cho học sinh. Giúp các em nhận thức đâu là hành động sai trái, vi phạm pháp luật, để không phạm sai lầm. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала