Chuyên gia Pháp: Poroshenko sẽ cực kỳ khó khăn để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử

© Sputnik / Stringer /  / Chuyển đến kho ảnhPiotr Poroshenko
Piotr Poroshenko  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Ukraina đương nhiệm Piotr Poroshenko sẽ rất khó khăn để giành chiến thắng trong vòng bầu cử thứ hai, theo biểu đồ bầu cử, Vladimir Zelensky là người đắc sủng, có thể được cử tri của Yuriy Boyko và có khả năng của cả Yulia Tymoshenko ủng hộ, như Florent Parmantier, giảng viên Viện nghiên cứu chính trị Paris “Sciences Po” nói với Sputnik.

Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức tại Ukraina vào ngày 31 tháng 3. Theo số liệu của Ủy ban bầu cử trung ương, không một ai trong số ứng cử viên thu được số phiếu cần thiết để giành chiến thắng trong vòng I, Vladimir Zelensky đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua  chức tổng thống (30,26% số phiếu sau khi  kiểm định gần 98% số phiếu bầu cử). Tổng thống hiện tại, ông Piotr Poroshenko, đứng thứ hai (15,92%), vượt trước nhà lãnh đạo đảng Batkivshchyna, Yulia Tymoshenko (13,38%). Vòng bầu cử thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 4.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraina  - Sputnik Việt Nam
Việc không cho người Ukraina tại Nga bỏ phiếu ảnh hưởng lớn đến cuộc bầu cử

“Đối với ngài Poroshenko, sẽ rất khó khăn để giành chiến thắng trong vòng thứ hai, ngoại trừ điều bất ngờ. Giả sử, người Ukraina có mong muốn lật sang trang mới”, - Parmantier nói. Ông tập trung chú ý đến thực tế là rating  xếp hạng của Poroshenko, là người chiến thắng trong vòng I cuộc bầu cử tổng thống cách đây 5 năm với số điểm khoảng 55%,  đã sụt giảm gần 40%.

 Chuyên gia tin rằng có “ một sự mệt mỏi dư luận” vì Poroshenko.

"Ông Zelensky  phần lớn thể hiện ý tưởng, khi nói rằng:" Chúng tôi biết ai là nguồn gốc của các vấn đề của chúng ta ở Ukraina - ở Donbass, nhưng câu hỏi không phải là nguồn gốc của vấn đề, mà nên làm gì để giải quyết vấn đề của Ukraina ",  - người đối thoại với hãng thông tấn nói.

Theo ông, nhiều người dân Ukraina, trong khi xác nhận định hướng của họ đối với Liên minh châu Âu, vẫn không thực sự muốn cắt đứt quan hệ với Nga.

"Ông ấy (Zelensky )- là nhân vật đắc sủng bởi  vì ông mang đến một điều gì đó mới mẻ, bởi vì ông ấy đã tiến hành vận động theo một cách khác , ông  đã vận động tranh cử bằng cách sử dụng Instagram, Youtube ... Ông ấy có động lực chính trị cao ... Và không có lý do gì nghĩ rằng động lực này sẽ dừng lại, ngay cả khi có ba tuần giữa vòng I và vòng II ", -chuyên gia tin tưởng.

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga: Chiến dịch tranh cử ở Ukraina bẩn thỉu và tàn nhẫn

 Ông cho rằng: trong vòng hai, cử tri của Boyko có nhiều khả năng sẽ ủng hộ Zelensky hoặc chần chừ hơn là bỏ phiếu cho Poroshenko.

“ Ngay cả khi Yulia Tymoshenko không đứng về bất cứ lập trường nào - không ủng hộ người thứ nhất cũng như  người khác – vẫn có thể dự đoán rằng cử tri của bà sẽ đứng về phía Zelensky”, - Parmantier tiếp tục.

Chuyên gia  tập trung lưu ý đến mối quan hệ cực kỳ căng thẳng và thậm chí là thù hận đang tồn tại giữa Poroshenko và Tymoshenko. “ Bà ấy sẽ không làm bất cứ điều gì có thể tạo điều kiện cho việc Poroshenko được tái bầu cử ”,- nhà khoa học chính trị nói thêm.

Nhận xét về kết quả của vòng bầu cử đầu tiên, Parmentier cho rằng kết quả khá bất ngờ, khi tính đến tình hình 6-9 tháng trước và chính thực tế vào  hôm Chủ nhật, Zelensky thực tế đã vượt quá kết quả chung của cả Poroshenko và Tymoshenko. "Mặt khác, nếu chúng ta nhìn vào 2-3 tuần vừa qua,  thì  nhiều cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ cao cho ông Zelensky - từ 25% đến 30%", chuyên gia Pháp nói.

Pyotr Poroshenko - Sputnik Việt Nam
“Poroshenko có thể cố gây đảo chính nếu thua cuộc” - kịch bản tiêu cực nhất của Ukraina

Ông cũng chỉ ra rằng phía tây Ukraina ít được huy động hơn các khu vực khác của đất nước. Parmantier nói: “Điều này có thể giải thích phần nào khoảng cách đáng kể tồn tại giữa Zelensky và Poroshenko”.

Chuyên gia tin rằng trong trường hợp của Zelensky, cái mới đã gây nên hiệu ứng nhất định. Đối với Tymoshenko và Poroshenko, những người không phải là nhân vật mới đối với chính trị, thật khó để đưa ra những ý tưởng độc đáo,  người đối thoại với hãng thông tấn bình luận. “ Và kết quả cuối cùng, kinh nghiệm chính trị nhỏ bé của Zelensky đã được bù đắp bằng sự mới mẻ”,- ông nhấn mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала