Tạp chí Mỹ nói về việc NATO «nuốt lời hứa» với Gorbachev

© Sputnik / Yuriy Abramochkin / Chuyển đến kho ảnhMikhail Gorbachev và George W. Bush
Mikhail Gorbachev và George W. Bush  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nước phương Tây năm 1990 đã hứa với Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng họ sẽ không mở rộng NATO sang phía đông, nhưng sau đó đã «nuốt những lời hứa này», tạp chí National Interest viết.

Ngay trước khi Liên Xô sụp đổ, Tổng thống Mỹ George W. Bush (cha), Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, Tổng thống Pháp Francois Mitterrand, Thủ tướng Đức Helmut Kohl và bộ trưởng ngoại giao các nước này đã hứa với Moskva sẽ không kết nạp các nước thuộc Hiệp ước Warsaw vào Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

NATO ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam
NATO tài trợ xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự của Mỹ ở Ba Lan

Do NATO đã mất đi mục tiêu để tồn tại sau khi "mối đe dọa Liên Xô" biến mất, và vào năm 1993, tại Hoa Kỳ đã có những lời kêu gọi thay đổi tiến trình hoặc  nguyên tắc hoạt động. Những khẩu hiệu này có "tác dụng ma thuật mạnh mẽ ", dưới hình thức một cuộc xâm lược của Liên minh Bắc Đại Tây Dương dưới sự lãnh đạo của Washington vào Balkan.

Việc "biến NATO thành zombie",  theo bài báo viết, xảy ra vào năm 1994, khi NATO khởi xướng chương trình «Đối tác vì hòa bình» hợp tác với các nước không phải thành viên, và sau đó là Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary và hầu hết Đông Âu xếp hàng quay sang tham gia liên minh, vì Hoa Kỳ hứa với họ sự hỗ trợ quân sự chống lại "mối đe dọa Nga".

Bài báo nhấn mạnh vai trò của cuộc bầu cử tổng thống ở Hoa Kỳ diễn ra vào năm 1996, khi Bill Clinton và đối thủ từ đảng Cộng hòa Bob Dole, phát biểu ủng hộ việc mở rộng NATO.

tàu Mỹ ở Biển Đen  - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Tàu NATO ở Biển Đen đang “bị Nga siết chặt”

Tác giả lưu ý trong những năm 1990, Nga không phải là một mối đe dọa, và không có lý do gì để nghĩ rằng mối đe dọa này có thể quay trở lại. Tuy nhiên, Bill Clinton và giới thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã bị mê hoặc bởi cơ hội đưa ra lựa chọn lịch sử đúng đắn và triển vọng thu thập thêm các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử. Ngoài ra các nhà sản xuất vũ khí cũng quan tâm đến việc mở rộng Liên minh Bắc Đại Tây Dương, vì các quốc gia mới gia nhập tổ chức hứa hẹn những đơn đặt hàng mới.

Hiện giờ, tạp chí viết, Gruzia dự định gia nhập NATO, kết quả là sẽ biến thành một nước nằn dưới ô bảo hộ quân sự của Hoa Kỳ. «Và nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump không muốn Moskva coi Gruzia như một bàn đạp cho một cuộc tấn công vào nước Nga  trong tương lai , ông đơn giản chỉ cần nói không», tác giả bài báo kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала