Tổng thống mới của Kazakhstan muốn thay đổi bảng chữ cái

© Ảnh : Doctor YuriBảng chữ cái Kirin
Bảng chữ cái Kirin - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Sự chuyển đổi ngôn ngữ tiếng Kazakhstan sang bảng chữ cái Latinh sẽ là một giai đoạn quan trọng trong hiện đại hóa về mặt tinh thần, Tổng thống Kazakhstan Kasym-Zhomart Tokayev nói với Sputnik.

"Sự lựa chọn của bảng chữ cái không chỉ là sự lựa chọn về cách viết. Ngày nay, Kazakhstan không hề tụt hậu so với bước tiến của thời đại: các nước láng giềng cũng chọn chữ viết Latinh, 90% thông tin trên thế giới được xuất bản bằng tiếng Latinh. Chúng ta đều biết rằng quốc gia nào sở hữu thông tin, quốc gia đó phát triển được khoa học và công nghệ. Việc chuyển tiếng Kazakhstan sang tiếng Latinh là một trong những giai đoạn quan trọng của hiện đại hóa về mặt tinh thần", vị tân nguyên thủ quốc gia nói. 

Astana, Kazakhstan - Sputnik Việt Nam
Ông Tokayev đề xuất đổi tên thủ đô Astana để vinh danh tổng thống Nazarbayev

Ông nói thêm rằng một số tổ chức và công ty công cộng đã sử dụng ký tự Latinh trong công việc của mình. Theo ông Tokayev, việc chuyển đổi ngôn ngữ tiếng Kazakhstan sang bảng chữ cái Latinh sẽ được thực hiện theo dần dần theo từng giai đoạn, hiện nay đã soạn thảo xong lịch trình để theo đó tuân thủ một cách rõ ràng.

Này 19 tháng 2 năm ngoái, cựu Tổng thống Cộng hòa Nursultan Nazarbayev đã phê duyệt một phiên bản mới của bảng chữ cái tiếng Kazakhstan dưới dạng Latinh, bao gồm 32 chữ cái và không có dấu nháy đơn. Việc dịch ngôn ngữ nhà nước sang tiếng Latin được lên kế hoạch hoàn thành vào năm 2025.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала