Chuyên gia Anh: “Nga sở hữu công nghệ điện hạt nhân tốt nhất thế giới”

© Sputnik / Uliana SolovyovaNhà máy điện hạt nhân Novovoronezh NPP-2
Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh NPP-2 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sở hữu công nghệ năng lượng hạt nhân tiên tiến nhất thế giới, đáng tin cậy và đã được kiểm chứng.

Đó là tuyên bố của ông Tim Yeo, một trong những chuyên viên hàng đầu của thế giới trong lĩnh vực điện hạt nhân, cựu chủ tịch Ủy ban đặc biệt về năng lượng và biến đổi khí hậu thuộc Hạ viện Anh. 

“Nga có những lò phản ứng hạt nhân tiên tiến hơn so với những nhà cung cấp khác", - ông Yeo nhận xét trong  cuộc phỏng vấn của báo trực tuyến Sabq (Saudi Arabia). "Nga là nước xuất khẩu hàng đầu về công nghệ hạt nhân, chiếm hơn 50% thị trường thế giới", - ông nói thêm. 

Ông Ngô Đức Mạnh, Đại sứ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ba trường đại học Nga - Sputnik Việt Nam
Liên Bang Nga là đối tác ưu tiên, nếu Việt Nam quyết định xây dựng nhà máy điện hạt nhân

Chuyên gia Yeo lưu ý rằng sau những vấn đề lớn trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân mà Pháp và Hoa Kỳ vấp phải, có ba ứng viên cơ bản “có thể đặt cược trong lĩnh vực này là Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc”.

Cả ba nước đều đề xuất những công nghệ tốt và tiên tiến. Trong đó đồng thời cần chú ý tính đến hàng loạt khía cạnh phân biệt các công nghệ này với nhau, chuyên gia bổ sung.

“Về công nghệ của Nga, thì rõ ràng là đáng tin cậy và đã được chứng tỏ, nhưng có thể đắt giá hơn các công nghệ Đông Á. Người Trung Quốc có thể mời chào các thỏa thuận hấp dẫn hơn dưới góc độ điểm kinh tế. Còn người Nga chắc chắn sẽ thúc đẩy khả năng nội địa hóa chuỗi cung cấp cũng như đề xuất tiến hành chương trình đào tạo hoàn chỉnh dành cho nhân viên và nhà khai thác địa phương. Những nhà cung cấp khác không thể đề xuất gói dịch vụ cơ bản như của Nga", - ông Yeo nhận xét.

Trạm điện hạt nhân nổi Viện sĩ Lomonosov - Sputnik Việt Nam
“Rosatom” khởi động lò phản ứng của trạm điện hạt nhân nổi đầu tiên

Ở Nga trong năm 2016 đã khởi động  tổ máy điện số 1 của nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh NPP-2 với khối lò phản ứng VVER-1200,  đáp ứng những đòi hỏi  hiện đại nhất về hiệu suất và độ an toàn. Năm 2018, bắt đầu công việc của khối thứ nhất thuộc nhà máy điện hạt nhân Leningrad NPP-2 cũng với lò phản ứng VVER-1200. Lò phản ứng tương tự đã được đưa vào vận hành hồi tháng 3 năm nay tại tổ máy số 2 của cơ sở Novovoronezh NPP-2.

Bây giờ danh mục các dự án nước ngoài của “Rosatom” bao gồm 36 khối lò phản ứng điện hạt nhân ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, có 6 đơn vị đang được xây dựng ở Nga. 

“Rosatom” là tập đoàn nguyên tử duy nhất trên thế giới có năng lực dồi dào theo toàn bộ các hướng sử dụng năng lượng hạt nhân ở tất cả các giai đoạn thuộc vòng đời của các chủ thể nguyên tử. Tổ hợp đề xuất toàn diện của “Rosatom” với khách hàng nước ngoài bao hàm ở chỗ tập đoàn Nhà nước Nga sẵn sàng tạo lập toàn bộ ngành công nghiệp hạt nhân tại từng nước, xúc tiến không chỉ các dự án về kiến thiết và bảo trì lò phản ứng nghiên cứu và các tổ máy điện hạt nhân, mà còn thực thi những dự án nghiên cứu chung, giúp đào tạo nhân sự chuyên môn cho ngành điện hạt nhân quốc gia, hiệp lực trong lĩnh vực an toàn hạt nhân và an toàn phóng xạ, hỗ trợ tạo lập cơ sở chuẩn mực-pháp lý cần thiết.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала