Joan Guaido bị tước quyền miễn trừ. Tiếp theo là nhà tù?

© Sputnik / Marko Bello / Chuyển đến kho ảnhJuan Guaido
Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Quốc hội lập hiến quốc gia Venezuela, cơ quan lập pháp đất nước, được thành lập bởi những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro, đã tước quyền miễn trừ đại biểu quốc hội của Juan Guaido.

Theo luật sư Enrique Tineo, quyết định này là "phù hợp với hiến pháp và hệ quả cần thiết sau hơn hai tháng phạm tội ác chống lại đất nước."

«Hành động của Quốc hội lập hiến trong khuôn khổ nghĩa vụ và quyền hạn của mình như một tổ chức nhà nước tuân theo thủ tục tố tụng trước khi xét xử, được Hiến pháp quy định».

«Ngay từ lúc Juan Guaido tự xưng là tổng thống Venezuela tại một quảng trường nhỏ ở Caracas , ông đã tự dệt mạng lưới bi kịch cá nhân và chính trị của riêng mình, ông Tineo nói.

«Đã có rất nhiều sự lạm dụng quyền miễn trừ đại biểu quốc hội để biện minh cho sự bảo vệ không nên có đối với loại tội phạm này».  Luật sư Olga Álvarez nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Quân đội Nga ở Venezuela là biện pháp ngăn chặn

«Quyền miễn trừ chỉ nhằm để bảo vệ quan chức và nhà lập pháp, để không ai cản trở họ hoàn thành các chức năng của mình do những lời buộc tội vô lý», luật sư lưu ý.

Bà Olga nói thêm, ví dụ như ở Chile, các đại biểu chỉ được hưởng quyền miễn trừ trong quốc hội. Ở bên ngoài họ là những công dân bình thường, và việc mở rộng quyền này sang các lĩnh vực khác của cuộc sống sẽ mở đường cho các tội phạm không bị trừng phạt.

Một vài phút trước khi quyết định được đưa ra, người đứng đầu hội đồng  Diosdado Cabello đã có một bài phát biểu, trong đó ông nói: «Guaido không là ai cả» "Chúng tôi không tuyệt vọng, luật pháp sẽ thắng", ông nói thêm.

Tuy nhiên, theo lời ông Tineo, chúng ta phải đối mặt với những gì được đề cập trong luật hình sự «vấn đề chính trị sẽ không phải qua phiên tòa xét xử».

«Đồng thời, có sự chắc chắn chắc chắn rằng một tội ác đã được thực hiện, bởi vì các hành động và đường lối gây tranh cãi của ông Guaido dẫn đến các hành động chuẩn bị cho một cuộc nội chiến».

Cuba - Sputnik Việt Nam
Mục đích thực sự khiến Mỹ tấn công Venezuela là giáng đòn nghiêm trọng vào Cuba

Luật sư tin chắc rằng Guaido sẽ ở tù: "Tương lai chính trị của anh ta là một quá trình điều tra hình sự và rất có thể là tù tội".

Tuy nhiên, cả Tineo và Olga Alvarez đều tin rằng nhà tù không chờ đợi anh ta ngay lập tức. "Trước nguy cơ của một sự can thiệp quân sự, các quyết định không nên được đưa ra một cách dễ dàng, cần phải chọn đúng thời điểm".

Đó có thể là ngày 6 tháng Tư. Phe đối lập đã kêu gọi các cuộc biểu tình mới. Guaido đã được chỉ định thực hiện hoạt động lật đổ Nicolas Maduro vào ngày này.

«Chiến dịch Tự do được đặc trưng bởi các hành động bạo lực và khủng bố, nhưng chính phủ đã kiên nhẫn. Phe đối lập tiêu tốn rất nhiều sức lực, lần cuối cùng là phá hoại tạo ra sự mất điện, nếu kéo dài, họ dự định trong bao lãu sẽ dẫn đến nạn diệt chủng do thiếu hụt lương thực và thuốc men. Và tội diệt chủng là một tội ác được ghi trong Quy chế Rome của Tòa án Hình sự Quốc tế».

Liên quan đến nhân vật Guaido, luật sư tin rằng nhân vật này «đã được tạo ra trong trung tâm phân tích, bởi vì anh ta không có một quỹ đạo chính trị. (...) Nó sẽ tự tan rã và bây giờ chúng ta phải cho thế giới thấy Venezuela có thể thiết lập công lý».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала