Ai sẽ giúp Việt Nam bảo vệ khỏi các mối đe dọa mới?

Việt Nam là một quốc gia phát triển năng động đang ở ngưỡng cửa của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Một trong những đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là nền kinh tế kỹ thuật số mang tới nhiều cơ hội phát triển, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức lớn. Một trong những thách thức là tội phạm mạng, để bảo vệ khỏi mối đe dọa này cần phải xây dựng một hệ thống bảo mật vững chắc. Năm 2017, trong bảng xếp hạng Chỉ số An ninh mạng toàn cầu của Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), Việt Nam xếp thứ 100, tụt hậu so với các nước láng giềng trong ASEAN. Và năm 2018, Việt Nam đã tăng 50 bậc trong danh sách này, vượt trước một nửa số thành viên Hiệp hội. Tất nhiên, đây là tiến bộ to lớn. Tuy nhiên, theo số liệu từ Kaspersky Lab, một trong những công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới, trong năm 2018 Việt Nam nằm trong nhóm 3 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ các cuộc tấn công mạng. Do đó, đảm bảo an ninh mạng là một nhiệm vụ ưu tiên của nước này, - nhà phương Đông học nổi tiếng của Nga Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Khoa Lịch sử các nước Viễn Đông thuộc trường Đại học Quốc gia St.Petersburg , nhấn mạnh.

Facebook - Sputnik Việt Nam
Nên viết gì trên mạng xã hội để bày tỏ chính kiến mà không phạm luật?

“Các công nghệ hiện đại kiểm soát từ xa các quy trình sản xuất, khai thác, quản lý từ xa hệ thống dịch vụ công cộng đô thị, quân đội, giao thông đường không, đường sắt và đường biển. Do đó, việc bảo vệ hệ thống thông tin khỏi sự can thiệp trái phép từ bên ngoài là rất cần thiết. Một ví dụ rõ nét về điều này là Venezuela: gần như toàn bộ đất nước đã chìm vào bóng tối khi điện đột ngột bị cắt vào cuối giờ chiều 7-3. Nguyên nhân là cuộc tấn công mạng vào hệ thống điều khiển tự động ở nhà máy thủy điện Guri, cơ sở sản xuất 80% điện năng của Venezuela. Biện pháp bảo vệ an ninh mạng bao gồm việc bảo đảm an ninh mạng đối với trang thiết bị, bảo đảm an toàn trong thanh toán điện tử và bảo vệ dữ liệu có thể bị đánh cắp. Việt Nam đã nhiều lần gặp phải mối đe dọa mạng. Ví dụ, vào mùa hè năm 2016, khi đất nước vui mừng trước quyết định của Toà án Hague về Biển Đông, tất cả các màn hình tại một số sân bay đã bị tắt, nhóm tin tặc Trung Quốc đã nhận trách nhiệm trong vụ việc này.

Dmitri Rogozin - Sputnik Việt Nam
Ông Rogozin kêu gọi có thái độ nghiêm túc với các mối đe dọa an ninh mạng

Tại Agribank, 400 tài khoản bị hack, có tới 800 nghìn tài liệu bí mật bị mất mỗi năm. Tấn công mạng là một trong những thách thức bảo mật mới. Tôi cho rằng, toàn bộ khu vực Đông Nam Á có hàng rào bảo vệ kém trước cả những thách thức mới và các mối đe dọa truyền thống. Một binh chủng mới đã xuất hiện - tác chiến không gian mạng - phát triển virus chiến đấu, sau đó đưa chúng vào hệ thống quản lý của quốc gia khác và vô hiệu hóa nó. Ví dụ, với sự giúp đỡ của một đặc vụ, Hoa Kỳ và Israel đã đưa virus vào hệ thống quản lý dự án hạt nhân Iran lưu tài liệu bí mật nhà nước trên các thiết bị không kết nối mạng Internet, và làm hỏng hệ thống này. Lầu Năm Góc đang phát triển chiến lược mới được mệnh danh là "Con ngựa thành Troia", bản chất của nó là chiến tranh hỗn hợp: các tấn công mạng cùng với việc sử dụng vũ khí chính xác và sử dụng tiềm năng phản kháng của lực lượng thứ năm nhằm gây bất ổn tình hình trong nước”.Thật khó cho một người, một tổ chức và một nhà nước để chống lại các cuộc tấn công mạng. Các thiết bị điện tử có thể được điều khiển với sự trợ giúp của cả phần cứng (hardware) và phần mềm (software), tức là nhà sản xuất nắm trong tay các "át chủ bài" có thể chặn đứng thiết bị này. Theo lời nhà khoa học chính trị Nga, cựu sĩ quan tình báo Andrei Bezrukov, trong thế giới thông tin mới cũng có tài nguyên khoáng sản. Đây là khối lượng lớn dữ liệu về người dùng mạng, các dữ liệu này được phân tích và có thể được sử dụng vì lợi ích của nước khác. Do đó, một trong những điều kiện để bảo mật không gian mạng của nhà nước là đặt máy chủ trên lãnh thổ đất nước, như điều đó được ghi trong luật mới của Việt Nam”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khi lễ long trọng trao giải thưởng cho các cầu thủ của World Cup 2018 - Sputnik Việt Nam
25 triệu cuộc tấn công mạng đã bị đẩy lùi trong thời gian diễn ra World Cup 2018

 Nga rất quan tâm đến việc đảm bảo an ninh mạng. Hàng trăm ngàn cuộc tấn công vào hệ thống tài chính của Nga đã bị đẩy lùi trong thời gian diễn ra World Cup 2018. Nga đã phát triển hệ thống thanh toán của mình, đang cải thiện các hệ thống phần cứng và phần mềm. Tại phiên họp gần đây nhất của Câu lạc bộ “Valdai” lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện của Nga ghi chú rằng, Matxcơva sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các hệ thống đấu tranh chống khủng bố và tội phạm mạng, trao đổi kinh nghiệm tạo ra chính phủ điện tử bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Kaspersky Lab xếp vào nhóm bốn nhà sản xuất phần mềm chống virus, spam, hacker hàng đầu thế giới, sẽ sớm triển khai các giải pháp và dịch vụ bảo mật mạng tiên tiến hơn tại Việt Nam để sử dụng thông tin và dữ liệu người dùng hiệu quả nhất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала