Bác bỏ lý thuyết của Stephen Hawking

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã bác bỏ lý thuyết của Stephen Hawking về bản thể của vật chất tối. Tạp chí Science Alert thông báo về công trình nghiên cứu mới này.

Theo lý thuyết của Hawking, trong vũ trụ có nhóm các lỗ đen không lớn hình thành ngay sau Vụ nổ Lớn, từ tích tụ đó có vật chất tối là một loại vật chất giả thuyết trong vũ trụ, có thành phần chưa hiểu được, kích thước nhỏ nhưng khối lượng rất lớn: một lỗ đen với bề ngang  0,1 mm cần có khối lượng tới 67 triệu tấn. Sự tồn tại của vật chất tối có thể giải thích bí ẩn về khối lượng chưa đầy đủ của vũ trụ.

Stephen Hawking - Sputnik Việt Nam
Stephen Hawking dự đoán Trái đất sẽ biến thành địa ngục

Với sự trợ giúp của kính viễn vọng “Subaru” ở Hawaii, các nhà khoa học đã cố gắng thu được độ cong của ánh sáng từ các vật thể, qua đó các lỗ đen di chuyển. Trong 7 giờ cố gắng ghi lại sự thay đổi độ sáng của ngôi sao do sự đi qua của lỗ đen nguyên sơ ở giữa ngôi sao và người quan sát, đã chụp được 190 bức ảnh.

Giả sử lý thuyết của Hawking là chính xác, các nhà khoa học có thể quan sát hiệu ứng của ống kính khoảng một nghìn lần, nhưng họ chỉ thu được một sự kiện như mô tả. Như vậy, tỷ lệ của các lỗ đen nguyên sơ có thể không quá 0,1% của toàn bộ  vật chất tối, tức là phản bác bài báo mà Hawking công bố năm 1971.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала