Dự thảo tiêu chuẩn nước mắm của ai và do ai chỉ đạo?

© Ảnh : An Đăng - TTXVNDây chuyền đóng chai nước mắm Cát Hải ngay tại xưởng
Dây chuyền đóng chai nước mắm Cát Hải ngay tại xưởng - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn đã đặt câu hỏi với Thứ trưởng Phùng Đức Tiến của bộ này khi nói về dự thảo “Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm”, bảo Tuổi Trẻ dẫn lời cho biết.

Sáng 5-4, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ NN&PTNT, Tuổi Trẻ Online đã đặt câu hỏi về quan điểm của Bộ trước ý kiến cho rằng cần xây dựng, phân biệt rạch ròi giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp trong xây dựng tiêu chuẩn và quy chuẩn về nước mắm mà các Bộ đang triển khai. 

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: với dự thảo tiêu chuẩn nước mắm, tinh thần là Bộ NN&PTNT đã thống nhất với Bộ Khoa học và công nghệ (KH&CN) dừng lại và giao cho đơn vị xây dựng dự thảo là Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản báo cáo cụ thể lãnh đạo Bộ phương án xây dựng kỹ lưỡng. Sau đó Bộ sẽ công khai phương án xây dựng dự thảo.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết riêng phần dự thảo "Tiêu chuẩn quốc gia về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm" của Bộ KH&CN, theo thông tư của Bộ NN&PTNT, về mặt quy trình là đúng theo quy định pháp luật.

Ngay lập tức, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đặt câu hỏi: "Dự thảo này của ai và ai chỉ đạo?". Thứ trưởng Tiến cho biết dự thảo tiêu chuẩn nước mắm là theo kế hoạch phối hợp giữa Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN.

Thứ trưởng Tuấn tiếp tục nói: "Ai chỉ đạo? Tôi thấy lãnh đạo Bộ chưa nghe ai trình, chưa nghe về dự thảo tiêu chuẩn nước mắm. Mình chỉ đạo cái gì?". Thứ trưởng Tiến nói: "Tiêu chuẩn này đã xây dựng xong sau 2 năm".

TS Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam - Sputnik Việt Nam
TS Từ Ngữ: "Đừng đem Histamine trong nước mắm để hù dọa, che lấp những chuyện 'mập mờ'!"

Thứ trưởng Tuấn nói tiếp:

"Tôi đã trả lời công khai là tập thể lãnh đạo Bộ và Bộ trưởng sẽ xem xét cụ thể sau khi Cục Chế biến trình báo cáo, sẽ trả lời công khai".

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, hiện nay dự thảo tiêu chuẩn này đã dừng theo kiến nghị của Hiệp hội Nước mắm. Bộ NN&PTNT cũng đã có quyết định thành lập ban vận động cho ra đời Hiệp hội Nước mắm truyền thống và bây giờ đang tích cực phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban vận động để cho ra đời Hiệp hội Nước mắm truyền thống.

 "Tới đây khi có Hiệp hội Nước mắm truyền thống, cơ quan quản lý của Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp Bộ KH&CN bàn với Hiệp hội để sửa lại, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn theo hướng bài bản, đảm bảo cho sản.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала