Liệu tấn công khủng bố ở New Zealand có thể lặp lại ở Singapore?

© Sputnik / Marina Lisceva / Chuyển đến kho ảnhSingapore
Singapore - Sputnik Việt Nam
Hành động khủng bố của kẻ phân biệt chủng tộc tại thành phố Christchurch của New Zealand một tháng trước khiến 50 người Hồi giáo thiệt mạng buộc các chuyên gia và chính trị gia tại Singapore phải suy nghĩ, nhà phân tích Piotr Tsvetov viết.

Gần đây, khi kỷ niệm 200 năm ngày sinh thành phố của mình, chính quyền Singapore đã lưu ý rằng Ngài Stamford Raffles đã lập ra đô thị này như một thuộc địa với cộng đồng cư dân hỗn hợp. Cho đến nay, thành phần đa quốc gia và đa tôn giáo của Singapore vẫn phù hợp như một đặc điểm tích cực của nước này. Hầu như tất cả những người Hồi giáo, Kitô giáo, Ấn giáo và Phật giáo đều sống ở Singapore trong hòa bình và hòa hợp.

Cảnh sát tại New Zealand - Sputnik Việt Nam
49 người chết trong vụ xả súng ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand

Tuy nhiên, Viện nghiên cứu chính trị địa phương đã thực hiện một cuộc khảo sát xã hội học, và hóa ra 15% số người được hỏi cho rằng các công dân Hồi giáo ở nước họ có thể gây ra nguy cơ đe dọa. Đặc biệt là nhiều người theo đạo Kitô sợ hãi trước mối đe dọa Hồi giáo. Còn tín đồ Kitô giáo thì gây lo ngại cho 6,5% số người được hỏi. Điều này có nghĩa gì? Thực tế là giữa các đại diện của hai đức tin này đang tồn tại một tâm thế, nếu không thù địch, thì ít nhất cũng là thiếu sự tin tưởng lẫn nhau. Hành vi khủng bố ở châu Âu, Đông Nam Á (ở Philippines và Indonesia) được thực hiện nhân danh Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tạo ra định kiến nặng nề về mối nguy hiểm mà người theo Hồi giáo có thể gây ra, tuy học thuyết về tôn giáo này không ngụ ý bạo lực và giết người. Và thực tiễn các Kitô hữu cũng bắt đầu giết người Hồi giáo ở nhiều nơi trên thế giới đang gây ra tâm trạng hoảng loạn.

SDF tại Syria - Sputnik Việt Nam
SDF tuyên bố về chiến thắng trước quân IS ở Syria

Có một điều thú vị là, nếu tin vào cuộc khảo sát, khá đông người theo Ấn Độ giáo và Phật giáo ở Singapore lại không gây ra sự sợ hãi trong số công dân Singapore.

Theo bài báo được đăng trên tờ Straits times của Singapore, công chúng địa phương quan ngại trước tâm thế bài ngoại giữa những người Singapore và bắt tay vào sửa chữa tình hình. Thành phố lên kế hoạch tổ chức một số hoạt động trong tầng lớp học sinh và sinh viên, điều này sẽ xua tan nỗi sợ hãi và đoàn kết công dân Singapore trước chủ nghĩa cực đoan.

Thế giới trong kỷ nguyên toàn cầu hóa là một thể thống nhất, và nước Singapore nhỏ bé, thịnh vượng không thể tách rời khỏi các xu hướng toàn cầu. Thật tốt đẹp khi công chúng trong nước kịp thời nhận ra những vấn đề có thể xảy ra ở quốc gia đa tôn giáo này.

© SputnikVụ tấn công nhà thờ ở New Zealand
Liệu tấn công khủng bố ở New Zealand có thể lặp lại ở Singapore? - Sputnik Việt Nam
Vụ tấn công nhà thờ ở New Zealand
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала