Nga thực hiện chương trình robot hóa "Tor"

© Sputnik / Vitaly Timkiv / Chuyển đến kho ảnhHệ thống phòng không Tor-M2DT
Hệ thống phòng không Tor-M2DT - Sputnik Việt Nam
Nói đến Tập đoàn sản xuất vũ khí Almaz-Antey của Nga thì không chỉ nói đến các hệ thống phòng không nổi tiếng thế giới S-300 và S-400, mà còn nói đến hệ thống tên lửa phòng không (SAM) Tor đang thực hiện thành công các nhiệm vụ chiến đấu trong quân đội Nga và ở nước ngoài.

Hệ thống Tor có phiên bản trên bộ và phiên bản Bắc cực, và một phiên bản hàng hải của hệ thống này đang được thử nghiệm.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Fanil Ziyatdinov, Tổng giám đốc Nhà máy cơ điện Kupol ở thành phố Izhevsk (trực thuộc tập đoàn Almaz-Antey), cơ sở phát triển hệ thống Tor, nói về kế hoạch và nhiệm vụ của xí nghiệp, về những phát triển đầy hứa hẹn, về việc cải thiện tổ hợp Tor - hệ thống độc đáo có một không hai trên toàn thế giới, và sự tham gia của hệ thống này vào các hành động quân sự.

© Sputnik / Segey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng giám đốc Nhà máy cơ điện Kupol ở thành phố Izhevsk (trực thuộc tập đoàn Almaz-Antey) ông Fanil Ziyatdinov
Nga thực hiện chương trình robot hóa Tor - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng giám đốc Nhà máy cơ điện Kupol ở thành phố Izhevsk (trực thuộc tập đoàn Almaz-Antey) ông Fanil Ziyatdinov

Sputnik: Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng, hệ thống phòng không Tor-M2 không tương ứng với các đặc điểm được thông báo. Ông có thể nói gì về điều này?

Tor-M2DT - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp tên lửa phòng không "Tor-M2" được trang bị tên lửa mới

Trong không gian thông tin hiện đại, trong số những thứ khác, giới thiệu những ý kiến ​​khác nhau. Bất kỳ chuyên gia có thể nói về một vấn đề cụ thể và có toàn quyền làm như vậy. Tuy nhiên, nếu nói về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật của phương tiện chiến đấu, cụ thể là "Tor-M2", thì các đặc tính này được xác nhận không phải trong quá trình thảo luận, mà trong các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước trên trường bắn. Và kết quả  của các cuộc thử nghiệm đã cho thấy rằng, hệ thống phòng không do nhà máy Izhevsk sản xuất tương ứng đầy đủ với tất cả các thông số được công bố, cũng như với các yêu cầu của Bộ Quốc phòng, mà các đại diện của Bộ đánh giá rất cao hệ thống phòng không Tor-M2. Chứng tỏ về điều đó là quyết định của Bộ trang bị tổ hợp này cho quân đội Nga. Cũng cần lưu ý rằng, hệ thống phòng không Tor-M2 đã xác nhận đầy đủ các đặc điểm của nó không chỉ trong quá trình thử nghiệm bắn thử mà còn khi thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trên chiến trường. Hy vọng bạn hiểu ý của tôi. Tất nhiên, các khách hàng tiềm năng biết rõ về tính hiệu quả cao của tổ hợp phòng không Tor.  Các chuyên gia nước ngoài đã thấy các hệ thống tên lửa phòng không tại nơi thử nghiệm, và họ không thể bị cáo buộc thiên vị. Tất nhiên, khi đưa ra quyết định mua thiết bị quân sự, các khách hàng dựa vào dữ liệu khách quan, được xác nhận bằng các cuộc thử nghiệm và thực hành chiến đấu.

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnh"Tor-M2DT" tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945
Nga thực hiện chương trình robot hóa Tor - Sputnik Việt Nam
"Tor-M2DT" tại Diễu binh kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại 1941-1945

Sputnik: Các sản phẩm của nhà máy Kupol có lợi thế cạnh tranh nào trên thị trường thế giới?

Đơn vị tên lửa phòng không khai hỏa - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không mới đóng "chặt" bầu trời Nga

Cho đến nay hệ thống phòng không gia đình Tor là sản phẩm độc đáo có một không hai trên  thế giới về các đặc điểm chiến đấu. Các chuyên gia cả ở nước ta và nước ngoài đều biết về điều đó. Chúng tôi có thể cạnh tranh thành công với bất kỳ hệ thống phòng không hiện đại nào trong lớp này, bằng chứng là việc giao các tổ hợp của chúng tôi cho một số quân đội nước ngoài. Tất nhiên, nếu một quốc gia phụ thuộc vào Mỹ hoặc EU về mặt chính trị, họ sẽ mua sản phẩm của các nước đó. Nhưng, nếu một quốc gia có khả năng thực hiện sự lựa chọn dựa theo các đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật, thì tình huống là khác. Chứng tỏ về điều đó là việc vận chuyển một lô lớn các sản phẩm của chúng tôi cho quân đội nước ngoài vào cuối năm ngoái.

© Sputnik / Mikhail Voskresenskiy / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không “Tor”.
Nga thực hiện chương trình robot hóa Tor - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không “Tor”.

Sputnik: Ông liên tục làm việc để mở rộng phạm vi hệ thống phòng không gia đình Tor. Lô đầu tiên của tổ hợp Tor-M2DT Bắc cực đã được đưa vào sử dụng. Phiên bản Bắc cực có những đặc điểm nào?

“Tor-M2DT” - Sputnik Việt Nam
Lô đầu tiên hệ thống phòng không "Tor-M2DT" được trang bị cho quân đội

Tor-M2 có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ của hệ thống trinh sát- hỏa lực, và phiên bản Bắc cực của tổ hợp này hoàn toàn thích nghi với các hoạt động chiến đấu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt, không chỉ ở Vùng cực, mà còn ở vùng nhiệt đới và sa mạc, kết quả các cuộc thử nghiệm cho thấy rõ điều đó. Thiết bị chiến đấu của tổ hợp được đặt trên khung gầm xe bọc thép bánh xích DT-30PM Vityaz có khả năng cơ động trên địa hình phức tạp, khung gầm do nhà máy chế tạo xe vận tải Ishimbay sản xuất. Hệ thống phòng không này có thể vượt mọi loại địa hình, có thể cơ động trên địa hình mấp mô, địa hình băng tuyết, trên cát, đầm lầy, có thể vượt qua các chướng ngại vật dưới nước. Kíp lái có đủ điều kiện cần thiết để vận hành tổ hợp một cách hiệu quả, cả ở nhiệt độ cực thấp và cực cao. Các phương tiện chiến đếu của tổ hợp cũng thích nghi với điều kiện này.

© Sputnik / Andrey Aleksandrov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống phòng không Tor-M2
Nga thực hiện chương trình robot hóa Tor - Sputnik Việt Nam
Hệ thống phòng không Tor-M2

Sputnik: Đặc trưng của Tor-M2  là các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật được cải thiện đáng kể. Những bộ phận nào của tổ hợp đã được nâng cấp?

Tor-M2 - Sputnik Việt Nam
Nếu Việt Nam sở hữu Tor-M2KM...

Một số lượng lớn các bộ phận đã trải qua quá trình hiện đại hóa. Sự đổi mới đáng chú ý nhất ở bên ngoài là việc trang bị tên lửa phòng không được dẫn đường hiện đại - 9M338. Quyết định này đã chín muồi từ lâu: mặc dù tổ hợp được nâng cấp thường xuyên, nhưng hệ thống phòng thủ tên lửa vẫn giữ nguyên trong một thời gian dài. Và bây giờ Tor-M2 được trang bị loại tên lửa mới, rất hiệu quả. Tuy nhiên, dù có các đặc điểm tuyệt vời, tên lửa 9M338 không phải là một phương tiện tự trị để bắn trúng mục tiêu, nó không thể làm mọi thứ một mình. Trạm hướng dẫn phương tiện chiến đấu dẫn đường cho tên lửa và ra lệnh phá nổ. Để tăng độ chính xác của tên lửa trong việc bắn trúng mục tiêu, hệ thống dẫn đường đã được nâng cấp đáng kể: nó nhận thông tin từ trạm phát hiện mục tiêu và các máy tính của tổ hợp, có nghĩa là cần phải hiện đại hóa trạm phát hiện mục tiêu, tăng tốc độ của máy tính và cải tiến các thuật toán của nó. Thiết bị phóng tên lửa và ăng-ten cũng đã được nâng cấp – tổ hợp phải mang 16 tên lửa chứ không phải 8 tên lửa như trước đây. Như bạn có thể thấy, việc thay đổi một bộ phận trong hệ thống vũ khí đòi hỏi phải cải thiện hầu hết các thành phần và dụng cụ. Không có gì đáng ngạc nhiên khi "Tor" được phân loại là hệ thống tên lửa phòng không - lợi thế của các bộ phận riêng lẻ chỉ có thể mang lại hiệu quả cao cùng với những lợi thế của các bộ phận khác. Hệ thống Tor là vượt trội nhờ tổng hợp các đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của nó.

Nói về quá trình hiện đại hóa toàn bộ gia đình Tor nâng cấp đến Tor-M2, tôi nghĩ đến một nhà khoa học có đóng góp to lớn vào thành tích này. Đây là Iosif Matveevich Drize, nhà thiết kế chính của phương tiện chiến đấu Tor. Như được biết, kể từ năm 2013, nhà máy của chúng tôi trở thành công ty mẹ không chỉ trong lĩnh vực sản xuất mà còn trong lĩnh vực phát triển hệ thống phòng không gia đình Tor. Và các công việc hiện đại hóa tất cả các bộ phận và thiết bị của tổ hợp được thực hiện dưới sự lãnh đạo của Iosif Matveyevich, khi đó ông là phó tổng giám đốc nhà máy, kỹ sư trưởng phát triển các hệ thống phòng không. Hơn nữa, quyết định hiện đại hóa đã được thông qua nhờ các giải pháp kỹ thuật mang tính cách mạng mà tác giả đã đưa vào tổ hợp này. Không lâu trước khi qua đời vào năm 2016, ông Drize đã nói: “Hôm nay chúng tôi tiếp tục cải thiện sản phẩm của mình, và tôi hy vọng rằng, chúng tôi có thể nhận được kết quả tốt hơn nữa. Tôi vẫn chưa thấy giới hạn cho việc cải thiện tổ hợp”. Đến nay vẫn chưa thấy giới hạn cải thiện. Nhân tiện xin nói luôn, ít người biết rằng, cho đến những ngày cuối đời Iosif Matveyevich, khi đó ông nằm liệt giường, đã tổ chức các cuộc họp trực tiến hàng ngày qua video và hướng dẫn quá trình cải thiện các khu phức hợp của tổ hợp Tor.

© Sputnik / Andrey Alexandrov / Chuyển đến kho ảnhTor-M2
Nga thực hiện chương trình robot hóa Tor - Sputnik Việt Nam
Tor-M2
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала