Tàu tàu hộ vệ tên lửa Gepard lập kỷ lục: Hải quân Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí

© Sputnik / Maksim Bogodvid / Chuyển đến kho ảnhThe floating-out ceremony at Zelenodolsk Shipyard for the Gepard 3.9 frigate built for Vietnam's Navy
The floating-out ceremony at Zelenodolsk Shipyard for the Gepard 3.9 frigate built for Vietnam's Navy - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Những chuyến đi biển xa, dài ngày hết sức thành công của các tàu hộ vệ tên lửa Gepard hiện đại nhất đã chứng minh Hải quân Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ vũ khí trang bị mới, bình luận trên Trí Thức Trẻ.

Trung Quốc cũng qua, Ấn Độ cũng tới

Đoàn Việt Nam tại triển lãm Euronaval năm 2018 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam quan tâm chiến hạm, vũ khí hải quân châu Âu?

Đối ngoại quân sự là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của QĐND Việt Nam nói chung và của Hải quân Việt Nam nói riêng. Qua những chuyến thăm, giao lưu hay tuần tra chung với hải quân các nước bạn đã góp phần xây dựng và phát triển lực lượng Hải quân không ngừng lớn mạnh.

Thứ nhất, giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin, phát triển quan hệ hợp tác; đồng thời, đưa ra phương hướng phối hợp hoạt động, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị và giải quyết tốt những vấn đề nảy sinh trên biển, duy trì và giữ vững an ninh, trật tự trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Thứ hai, qua các hoạt động đối ngoại, Hải quân Việt Nam đã triển khai hàng loạt các dự án, nhằm hiện đại hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật; sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, nâng cấp vũ khí, trang bị, các cơ sở huấn luyện kỹ thuật, bảo đảm kỹ thuật.

© Ảnh : Duy Khánh/Báo Hải QuânTàu 015-Trần Hưng Đạo thực hiện nghi thức chào Tổng thống nước chủ nhà và đại biểu các nước
Tàu tàu hộ vệ tên lửa Gepard lập kỷ lục: Hải quân Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí  - Sputnik Việt Nam
Tàu 015-Trần Hưng Đạo thực hiện nghi thức chào Tổng thống nước chủ nhà và đại biểu các nước

Thứ ba, tiếp thu trình độ khoa học kỹ thuật tiên tiến của các nước, chia sẻ được kinh nghiệm về xây dựng và phát triển lực lượng của Hải quân các nước, để xây dựng và phát triển lực lượng Hải quân Việt Nam, nhất là lực lượng mới, như: không quân hải quân, tàu ngầm…

Với khả năng đi biển xa, dài ngày, những chuyến thăm các nước bạn thường được giao cho các kíp tàu hộ vệ tên lửa Gepard.

Tàu hải quân Hàn Quốc bắn tên lửa trong một cuộc diễn tập ở vùng biển phía đông Nam Triều Tiên - Sputnik Việt Nam
Hải quân Việt Nam có thể nhận từ Hàn Quốc khinh hạm tên lửa Ulsan?

Đây là lớp tàu chiến lớn và hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam và các kíp chiến đấu của 2 tàu nói trên đã có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu nên rất ăn ý, hiểu nhau và thực sự làm chủ vũ khí trang bị nên thường được giao thực hiện nhưng nhiệm vụ đặc biệt quan trọng này.

Hai trong số những nhiệm vụ ấy đã để lại ấn tượng sâu đậm không thể phai mờ và được đánh giá là những chuyến đi kỷ lục của tàu chiến Hải quân Việt Nam. vào các năm 2016 tới Ấn Độ và năm 2018 tới Hàn Quốc. Ngoài ra, tàu hộ tên lửa Gepard của Việt Nam cũng đã thăm Trung Quốc và tham gia diễn tập tuần tra chung trên biển của hải quân nước bạn.

© Ảnh : Trọng ThiếtTàu 011 – Đinh Tiên Hoàng rời quân cảng Cam Ranh dự duyệt binh tàu quốc tế tại Ấn Độ và thăm Singapore
Tàu tàu hộ vệ tên lửa Gepard lập kỷ lục: Hải quân Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí  - Sputnik Việt Nam
Tàu 011 – Đinh Tiên Hoàng rời quân cảng Cam Ranh dự duyệt binh tàu quốc tế tại Ấn Độ và thăm Singapore

Vào tháng 2/2016 tàu hộ vệ tên lửa Gepard mang số hiệu 011 - Đinh Tiên Hoàng đã vượt 2 đại dương (từ Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương) để tham gia Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế ở Thành phố cảng Vishakhapatnam, Ấn Độ. Tiếp đó, vào tháng 10 năm 2018, tàu 015-Trần Hưng Đạo đã Lễ duyệt binh tàu Hải quân tại Hàn Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam chào khi 2 tàu Việt Nam duyệt binh qua tàu chở Đoàn chủ tịch - Sputnik Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa Việt Nam tham gia tập trận Hải quân quốc tế ở Hàn Quốc (Ảnh, Video)

Đích thân nguyên thủ cao nhất của các nước bạn là Tổng thống Ấn Độ và Tổng thống Hàn Quốc cùng các quan chức vẫy tay chào mừng tàu và đoàn công tác của Hải quân Việt Nam đang hiên ngang đi giữa hàng chục tàu chiến hiện đại của nhiều nước đã khiến nhiều người yêu quân sự Việt Nam xúc động. Chúng ta đã lớn mạnh.

Hải quân Việt Nam lớn mạnh: Nga mừng 1, ta mừng 10

Từ chỗ chỉ có khả năng tác chiến hạn chế, đến nay, Hải quân Việt Nam đã được ưu tiên đầu tư tiến thẳng lên hiện đại với nhiều vũ khí trang bị thế hệ mới, chúng ta có khả năng tác chiến trên mọi chiều không gian, trên đất liền - đảo, trên mặt biển, dưới mặt nước, trên không và cả trên không gian mạng nữa.

Có được sự phát triển nhanh chóng đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước mà trực tiếp là Bộ Quốc phòng cộng với sự năng động sáng tạo, học hỏi không ngừng của lớp lớp cán bộ chiến sĩ Hải quân Việt Nam.

© Ảnh : VTV4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam
Tàu tàu hộ vệ tên lửa Gepard lập kỷ lục: Hải quân Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí  - Sputnik Việt Nam
4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 của Hải quân Việt Nam

Đồng thời, các đối tác, đặc biệt là Nga đã dành cho Việt Nam những vũ khí tốt nhất với tàu ngầm Kilo-636, tàu hộ vệ tên lửa Gepard, tên lửa bờ Bastion-P,...

Một bức ảnh hiếm hoi về các ống phóng rocket chống ngầm RBU-1200 trên tàu chống ngầm SO-1 của Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Lớp tàu chống ngầm bí ẩn của Hải quân Việt Nam
Việc chúng ta đã thực sự làm chủ những "quả đấm thép" trên biển này khiến các bạn Nga hết sức vui mừng vì các cán bộ chiến sĩ ta đã tiếp nối truyền thống làm chủ và sử dụng vũ khí hiệu quả cao của QĐNDVN, từng làm rạng danh vũ khí Liên Xô trong các cuộc chiến tranh và nay là vũ khí Nga trên thị trường quốc tế.

Đặc biệt, mới đây nhất tàu 012 - Lý Thái Tổ của Hải quân Việt Nam đã tham gia Triển lãm Hàng không và Hàng hải quốc tế LIMA-2019 ở Malaysia và thăm Myanmar, gián tiếp quảng bá cho một trong nhwungx loại vũ khí hiện đại của Nga.

Nhưng trên hết, Nga vui mừng 1 thì Việt Nam mừng gấp 10 bởi sự lớn mạnh không ngừng của Hải quân Việt Nam khiến trăm triệu con dân Đất Việt hết sức yên tâm rằng chúng ta có đủ khả năng phòng thủ, bảo vệ vững chắc chủ quyền trên không - trên biển thiêng liêng của Tổ quốc.

© Ảnh : Duy Khánh/Báo Hải QuânTàu 015-Trần Hưng Đạo thực hiện nghi thức chào Tổng thống nước chủ nhà và đại biểu các nước
Tàu tàu hộ vệ tên lửa Gepard lập kỷ lục: Hải quân Việt Nam hoàn toàn làm chủ vũ khí  - Sputnik Việt Nam
Tàu 015-Trần Hưng Đạo thực hiện nghi thức chào Tổng thống nước chủ nhà và đại biểu các nước

Hy vọng trong tương lai không xa, các kíp chiến đấu cùng tàu hộ vệ tên lửa Gepard của Hải quân Việt Nam sẽ còn có những chuyển đi vượt đại dương kỷ lục hơn nữa như thăm Nga, Mỹ, tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị, góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала