Đưa quân đội Iran vào danh sách khủng bố, Hoa Kỳ phải trả giá đắt

© AP Photo / Vahid SalemiQuân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thành phần của lực lượng vũ trang Iran)
Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC, thành phần của lực lượng vũ trang Iran) - Sputnik Việt Nam
Sau khi Hoa Kỳ quyết định đưa Khối Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC - đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng Vũ trang Iran) vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài, Tehran đã thực hiện bước đi đáp trả: công bố đưa Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách miền Trung (CENTCOM) vào danh sách tương tự.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Hasan Shemshadi, chuyên gia quân sự gần gũi với IRGC, phóng viên chiến trường của Iran ở Syria-Iraq, và ông Seyed Hadi Afgahi, nhà chính trị học Iran, chuyên gia về các nước Trung Đông, cựu nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Iran ở Beirut, đã cho ý kiến về tình hình ở Trung Đông sau hành động như vậy của phía Hoa Kỳ và Iran. 

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif Iran tham gia Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Iran đề xuất đưa cơ quan quân sự Hoa Kỳ vào danh sách các tổ chức khủng bố

Theo lời chuyên gia Shemshadi, Hoa Kỳ đang nắn gân xem Iran có phản ứng thế nào sau tuyên bố của Washington. Ngoài ra, vốn đã thực hiện các chiến dịch chống quân đội của Tehran ở Iran, Syria và Vịnh Ba Tư, giờ đây khi tuyên bố IRGC là tổ chức khủng bố, Hoa Kỳ có thể nói rằng họ chiến đấu chống bọn khủng bố.

“Điều đó sẽ gây rắc rối cho vị thế của Hoa Kỳ ở Trung Đông. Họ sẽ không thể di chuyển quanh khu vực và đến Vịnh Ba Tư như đang làm bây giờ và giáng đòn gây thiệt hại cho lực lượng quân sự của Cộng hòa Hồi giáo Iran, núp sau đạo luật “đấu tranh với tổ chức khủng bố” mà vẫn không bị trừng phạt. Trong 40 năm qua, nước Cộng hòa Hồi giáo đã cho thấy rằng họ sẽ không buông tay ngồi chờ mà sẽ đánh trả kẻ thù, thậm chí còn là những đòn nặng hơn. Quyết định ngu ngốc này khiến Chính phủ Hoa Kỳ phải trả giá đắt và người dân Mỹ chịu tốn kém”. 

Thành phố Riyadh, Saudi Arabia  - Sputnik Việt Nam
Ả Rập Saudi ủng hộ quyết định của Trump đưa IRGC vào danh sách những kẻ khủng bố

Trả lời cho câu hỏi liệu có thể coi quyết định như vậy của Washington là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng chú ý khỏi những thất bại của Hoa Kỳ trong khu vực hay chăng, ông Shemshadi nói rằng chính Hoa Kỳ cũng đã thừa nhận rằng bất kể mọi khoản đầu tư và tốn phí, họ đã bị thua cuộc trong khu vực:

“Iran là “cây vĩ cầm thứ nhất”, đóng vai trò lĩnh xướng dẫn dắt ở Trung Đông, còn Hoa Kỳ khó chấp nhận thực tế đó. Họ gặp rất nhiều vấn đề trong khu vực, cũng như vô số mâu thuẫn nội bộ, và có lẽ chủ đề này là một trong những phương cách để tháo gỡ những vấn đề tích tụ”. 

© Sputnik / Vitaliy PodvitskiTrò chơi vượt lên trước
Đưa quân đội Iran vào danh sách khủng bố, Hoa Kỳ phải trả giá đắt - Sputnik Việt Nam
Trò chơi vượt lên trước

Chuyên gia Afgahi cho rằng không một nước nào có quyền gọi quân đội của một quốc gia khác là "khủng bố", bởi điều này trái ngược với các quy định quốc tế.

Như phản ứng tự vệ, Iran cũng có thể công bố đội quân của Hoa Kỳ là "khủng bố", từ đó xác định cách đối xử với đội quân như vậy.

Ông Afgahi nhấn mạnh rằng quân đội Iran hiện diện ở cả Iraq và Syria, nơi họ giáng những đòn nặng gây thiệt hại đau đớn cho bọn khủng bố. 

Benjamin Netanyahu - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Israel: Iran là mối đe dọa lớn nhất đối với Trung Đông

Ông lưu ý: “Israel và Hoa Kỳ sợ rằng quân đội Syria sẽ tiến đến biên giới Gollan và Palestine. IRGC hiện diện tại đây theo lời mời và đã bẻ gãy kế hoạch của Hoa Kỳ nhằm lật đổ chế độ ở Syria và Iraq trong khi hỗ trợ bọn khủng bố ở đó. Điều thú vị là, chính Hoa Kỳ đang thực hiện những hành vi khủng bố, bắt đầu bằng vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, cho đến hỗ trợ IS*, đấy là chưa kể đến việc người Mỹ đã tạo ra tổ chức khủng bố này. Chính là thế lực đã phát động chiến tranh xâm lược Việt Nam, làm bùng ra cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, bây giờ Hoa Kỳ tuyên bố rằng IRGC là những tên khủng bố!” 

Chuyên gia nhấn mạnh rằng nếu chiến tranh nổ ra sẽ thu hút tất cả các bên tham gia xung đột, cả “mặt trận kháng chiến” và cả những nước đứng về phía Iran lẫn các nước dưới sự bảo trợ của Hoa Kỳ:

“Bất cứ hành động nào của Hoa Kỳ nhằm đốt nóng cuộc khủng hoảng chống Iran đều sẽ dẫn đến căng thẳng trong tình hình. Nếu Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự ở vịnh Ba Tư để tấn công Iran, chúng tôi sẽ lập tức có phản ứng đối xứng đích đáng”, - chuyên gia Afgahi kết luận.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала