Matxcơva áp dụng các biện pháp để sẵn sàng đối phó các tàu chiến NATO ở Biển Đen

© AP Photo / Vadim GhirdaTàu NATO TCG Turgutreis ở Biển Đen
Tàu NATO TCG Turgutreis ở Biển Đen  - Sputnik Việt Nam
Liên minh Bắc Đại Tây Dương đang hết sức quan tâm đến an ninh của Gruzia và Ukraina - họ dự định thường xuyên hơn gửi máy bay trinh sát và tàu chiến đến Biển Đen.

Theo Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison, điều này sẽ giúp "kiềm chế nước Nga rất hung hăng", đã "bỏ tù các thủy thủ Ukraina". Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng trước các cuộc tấn công của bà Hutchison: Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhắc nhở với các đồng nghiệp phương Tây về việc Nga đang theo dõi sát sao tình hình ở khu vực Biển Đen và trong trường hợp cần thiết sẽ áp dụng "các biện pháp kỹ thuật quân sự bổ sung". Sau đây là bài của Sputnik về nội dung này.

Cuối tuần trước, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao NATO ở Washington, các bên đã đồng ý về việc "phải kiềm chế" Nga ở Biển Đen. Theo bà Hutchison, NATO dự định "đảm bảo các tàu Ukraina đi lại an toàn qua Eo biển Kerch". Tuy nhiên, các chuyên gia tin chắc rằng, việc bảo vệ Ukraina và Georgia chỉ là vỏ bọc. Mỹ lại một lần nữa lôi kéo NATO vào những hành động khiêu khích để đạt được các mục tiêu riêng của mình trong khu vực. Múc tiêu của Mỹ khá rõ ràng.

Tàu NATO tiến vào Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Bắt đầu cuộc tập trận chung “Sea Shield” của Ukraina và NATO trên Biển Đen

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Leonid Ivashov, Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, nhận xét rằng,

"Tất cả những hành động này được thực hiện để ngăn chặn mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Hoa Kỳ cho rằng, sự gần gũi hơn với Nga khiến Thổ Nhĩ Kỳ xa rời NATO. Việc tăng cường hoạt động ở Biển Đen là một nỗ lực nhằm buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải tham gia vào tình huống xung đột và dĩ nhiên, ảnh hưởng đến dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Tôi không loại trừ hành động khiêu khích, kiểu như cuộc xung đột Kerch. Sau đó, họ sẽ gây áp lực mạnh mẽ lên Thổ Nhĩ Kỳ để nước này hoãn lại hoặc chấm dứt dự án này. Trong trường hợp này Nga và châu Âu, nơi đang chờ khí đốt, sẽ bị thua. Còn người Mỹ sẽ giành phần thắng".

Chuyên gia Sergey Sudakov từ Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga cũng chia sẻ ý kiến này. Theo ông, hiện nay châu Âu không muốn leo thang căng thẳng với Nga do những lý do mơ hồ như vụ Skripal và không muốn ủng hộ những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, do đó Mỹ buộc phải đưa ra các lập luận khác. Một trong số đó là vụ lính biên phòng Nga bắt giữ thủy thủ đoàn của tàu Ukraina ở eo biển Kerch.

Hạm đội Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Tàu của Hạm đội Biển Đen bắt đầu làm nhiệm vụ trong khu vực tập trận của NATO

“Washington muốn tổ chức một vụ khiêu khích mới dưới hình thức “xung đột ủy nhiệm”, để buộc Nga phải phản ứng mạnh. Sau đó Mỹ sẽ tuyên bố, người Nga đã tấn công các tàu chiến NATO và sẽ kêu gọi các nước trong liên minh hợp nhất chống lại Matxcơva. Nếu chúng tôi cho phép họ xâm nhập vào lãnh hải của Nga, chúng tôi sẽ chứng minh sự yếu kém. Điều này không thể chấp nhận được. Về mặt quốc phòng, tình hình hiện tại ở khu vực Biển Đen của Nga là rất tốt, không nên lo lắng. Chúng tôi có đủ các phương tiện để đẩy lui mọi cuộc tấn công - các hệ thống tên lửa ven biển mới nhất, tàu chiến cao tốc và máy bay".

 Tiền đồn chính của Nga ở Biển Đen - Crưm - có lẽ là khu vực được bảo vệ tốt nhất của đất nước. Bán đảo được bao vệ vững chắc từ phía biển, trên mặt đất và từ trên không. Nhóm các lực lượng khác nhau được triển khai ở Crưm có đủ mọi thứ cần thiết để đẩy lui mọi cuộc tấn công, hoặc ít nhất đứng vững được đến lúc quân tiếp viện được triển khai.

 Cấu trúc chiến đấu của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga bao gồm một tàu tuần dương tên lửa (đang được hiện đại hóa), sáu tàu tuần tra vùng biển xa (ba trong số đó thuộc dự án 11356 được trang bị tên lửa hành trình Kalibr), bảy tàu đổ bộ lớn, bảy tàu tên lửa nhỏ (trong đó ba tàu được trang bị tên lửa Kalibr), sáu tàu ngầm thuộc dự án 636.3 Varshirlanka đã được chuyển giao cho hạm đội từ năm 2013 đến năm 2016, ba tàu chống ngầm cỡ nhỏ, cũng như các tàu hỗ trợ khác nhau. Nga đang nhanh chóng trang bị cho hạm đội các loại vũ khí mới. Đến năm 2021, Hạm đội Biển Đen sẽ nhận sáu tàu tên lửa cỡ nhỏ của dự án 22800 Karakurt.

© Sputnik / Witalij Timkiw / Kalibr
Matxcơva áp dụng các biện pháp để sẵn sàng đối phó các tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Kalibr

Hàng không hải quân Nga bảo vệ bán đảo từ trên không. Tại sân bay Novofedorovka triển khai trung đoàn hàng không hải quân tiêm kích  được trang bị các máy bay Su-24, máy bay trinh sát Su-24MR và chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su-30SM. Một trung đoàn không quân hỗn hợp được triển khai tại sân bay Kacha với thủy phi cơ Be-12, máy bay vận tải quân sự An-26 và trực thăng tìm kiếm cứu hộ Ka-27.

© Sputnik / Ramil SitdikovSu-24
Matxcơva áp dụng các biện pháp để sẵn sàng đối phó các tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
Su-24

Ngoài ra còn có các phương tiện hiệu quả để đối phó với những máy bay  của đối phương tiềm năng xâm nhập không phận của Nga. Tại Crưm bố trí một sư đoàn phòng không với trụ sở ở Sevastopol được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400. Một số cơ sở trên bờ biển được bảo vệ bởi các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1.

© Sputnik / Alexey Malgavko /  / Chuyển đến kho ảnhS-400
Matxcơva áp dụng các biện pháp để sẵn sàng đối phó các tàu chiến NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
S-400

“Nếu NATO quyết định gia tăng mạnh mẽ các lực lượng ở Biển Đen, thì nhóm quân này có thể được tăng cường rất nhanh chóng,  - Tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov nói với Sputnik. - Ngoài ra, nếu cần thiết, những tàu ngầm diesel, tàu tên lửa cỡ nhỏ có thể được chuyển từ các vùng chiến sự khác. Các tàu chiến cỡ lớn là không cần thiết do đặc điểm địa lý. Ngoài ra, nếu cần thiết, các đơn vị không quân và hàng không hải quân có thể trong vài ngày chuyển đến các sân bay của Crưm từ khu vực Krasnodar. Các đơn vị quân đội ven biển được trang bị các tổ hợp Bal và Bastion. Các biện pháp này là quá đầy đủ để khôi phục lại sự cân bằng".

NATO - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia bình luận về cuộc tập trận của NATO và Ukraina ở Biển Đen

Sau khi bắt đầu cuộc khủng hoảng ở phía đông Ukraina và sau khi Crưm về với Nga, các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ và các nước NATO khác rầm rập tiến vào Biển Đen. Ví dụ, hai tuần trước, một phi đội tàu của NATO, gồm khu trục hạm của Hải quân Hà Lan “Evertsen”, chiến hạm “Toronto” của Canada và chiến hạm “Santa Maria” của Tây Ban Nha, đã tiến vào Biển Đen. Trên đường đi, đội tàu này đã được hộ tống bởi chiến hạm “Gelibolu” của Thổ Nhĩ Kỳ. Đội tàu này là một phần của Nhóm Hải quân Thường trực thứ hai của NATO. Trước đó, tàu khu trục tên lửa của Hải quân Mỹ Donald Cook cũng đã vào Biển Đen. Xin nhắc lại rằng, theo công ước quốc tế Montreux năm 1936, tàu chiến của các quốc gia ngoài Biển Đen chỉ có quyền ở lại vùng lãnh hải này không quá 21 ngày.

Những máy bay trinh sát cũng thường xuyên bay vào khu vực này. Tuần trước, chiếc máy bay trinh sát điện tử EP-3E Aries II của Hải quân Mỹ đã bay dọc theo biên giới Biển Đen của Nga. Chiếc máy bay trinh sát đã cất cánh từ căn cứ hải quân ở Vịnh Souda trên đảo Crete (Hy Lạp), bay vòng quanh bán đảo Crưm trong vài giờ, rồi tiến gần lối vào eo biển Kerch và bay dọc theo bờ biển khu vực Krasnodar.

Hạm đội Biển Đen của Nga chú ý theo dõi tất cả các cuộc diễn tập của máy bay và tàu chiến quân sự nước ngoài ở khu vực Biển Đen. Các thủy thủ thường xuyên tập luyện hoạt động phát hiện, hộ tống và tiêu diệt các mục tiêu của đối phương tiềm năng. Mới gần đây, các tàu tên lửa Ivanovets và R-60 đã phóng tên lửa chống hạm Moskit từ khoảng cách 30 hải lý vào các mục tiêu mô phỏng tàu chiến của đối phương. Chiếc tàu địch đã bị đánh chìm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала