Duma Quốc gia chế giễu những lời của ông Pompeo về Crưm và Golan

© AFP 2023 / Saul Loeb / Mike Pompeo
Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) – Lập trường của Hoa Kỳ về việc công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel và bác bỏ việc Crưm sáp nhập với Nga khiến người ta liên tưởng tới câu ngạn ngữ nổi tiếng “Quod licet Iovi, non licet bovi” (Những gì được phép với thần Jupiter thì không được phép đối với con bò), và cho thấy rõ chính sách tiêu chuẩn kép.

Đây là quan điểm của đại biểu Duma Quốc gia từ vùng Crưm, ông Mikhail Shememet.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi không nên so sánh tình hình công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel và việc Crưm sáp nhập vào Nga. Theo ông, Israel nhận Cao nguyên Golan "để tiếp tục tự bảo vệ mình”, còn Nga thì lợi dụng thời điểm thuận tiện đã quyết định chiếm đất của những người dân không hề gây ra cho họ bất cứ mối đe dọa nào".

 cao nguyên Golan - Sputnik Việt Nam
Quyết định của Hoa Kỳ về Golan ảnh hưởng gì đến tình hình ở Syria

"Hoa Kỳ hành động từ quan điểm " “Quod licet Iovi, non licet bovi” (Những gì được phép với thần Jupiter thì không được phép đối với con bò), tức là họ thì được phép làm mọi việc, còn những người còn lại chỉ được phép tuân thủ theo quyết định của họ. Tất cả những điều này là tiêu chuẩn kép”, - ông Shememet nói.

Theo ông, chính quyền Hoa Kỳ che đậy chính sách hung hăng của mình bằng những lớp vỏ bọc tiện lợi, rồi sau đó đem áp đặt chúng lên toàn bộ cộng đồng thế giới.

Ông Sheremet nhấn mạnh rằng việc Crưm quay trở về quê hương lịch sử của mình là một quá trình lịch sử độc đáo, diễn ra theo đúng mọi quy định của luật pháp quốc tế, cũng như luật pháp Ukraina vào thời điểm đó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала