Snowden gọi việc bắt giữ Assange là "khoảnh khắc đen đối với tự do báo chí"

© AP Photo / Matt DunhamJulian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ Edward Snowden gọi việc bắt giữ người sáng lập Wikileaks Julian Assange, người đã trú tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012, là "một khoảnh khắc đen đối với tự do báo chí".

"Những hình ảnh về việc đại sứ Ecuador mời cảnh sát mật Vương quốc Anh đến đại sứ quán để đưa nhà xuất bản - dù bạn có thích gọi như vậy hay không - các tài liệu đoạt giải thưởng ra khỏi tòa đại sứ sẽ được đưa vào sách lịch sử” - Snowden viết trên Twitter của mình.

đại sứ quán Ecuador ở London - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát Anh báo cáo về vụ bắt giữ Assange

Trước đó có tin rằng Ecuador quyết định từ chối cấp tị nạn ngoại giao cho Assange do nhiều lần vi phạm các công ước quốc tế. Cảnh sát London cho biết hôm thứ Năm rằng Assange đã bị bắt giữ theo lệnh của Tòa án sơ thẩm Westminster ngày 29 tháng 6 năm 2012 vì đã không xuất hiện tại tòa án.

"Thông tin quan trọng cho các nhà báo về việc Ecuador bắt giữ Julian Assange: Liên Hợp Quốc chính thức phán quyết rằng việc anh ta bị bắt giữ là độc đoán và vi phạm nhân quyền.  LHQ đã liên tục đưa ra các tuyên bố kêu gọi thả anh ta, kể cả gần đây" - Snowden viết trên Twitter của mình. Thông điệp của cựu sĩ quan tình báo Hoa Kỳ kèm theo trích đoạn tuyên bố của các chuyên gia Liên Hợp Quốc ngày 21 tháng 12 năm 2018, kêu gọi London tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền và cho phép Assange tự do rời khỏi Đại sứ quán Ecuador. 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала