“F-35 của Nhật Bản rơi xuống biển, Mỹ lo Nga hoặc Trung Quốc tìm thấy”

Vụ một chiến đấu cơ F-35A của Không quân Phòng vệ Nhật Bản rơi ở Thái Bình Dương vùng bờ biển phía đông nước này hôm thứ Ba, đã khiến Washington bất an nghiêm trọng: người Mỹ lo ngại rằng Trung Quốc và Nga, hai nước duy trì hiện diện quân sự mạnh ở Thái Bình Dương có thể tìm thấy những mảnh vỡ của chiếc máy bay rơi ở đáy biển, - như International Business Times thông báo.

Giới  chuyên gia quân sự cho rằng, tuy Matxcơva và Bắc Kinh khó lòng tái tạo mẫu  chiến đấu cơ trên cơ sở những mảnh vỡ, nhưng dù sao từ đó họ vẫn có thể thu được thông tin mật quan trọng, bài báo lưu ý.

Theo dữ liệu của tờ báo, cựu thành viên UB Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ là Tom Moore tuyên bố rằng vụ tai nạn là  “vấn đề nghiêm trọng” bởi “Nga và Trung Quốc chắc sẽ trả ra mọi giá để có được những hiện vật từ chiếc F-35 Nhật Bản bị rơi”.

F-35B - Sputnik Việt Nam
Máy bay F-35A của lực lượng phòng vệ Nhật Bản biến mất khỏi radar trên Thái Bình Dương

Về phần mình, biên tập viên Tyler Rogoway của trang web The War Zone nhận xét rằng,

“một khi có chiếc F-35 của Nhật Bản nằm dưới đáy ở Thái Bình Dương, có lẽ chúng ta sẽ sớm thấy bung ra chiến dịch trinh sát-phản gián quy mô lớn của tàu ngầm kể từ thời kết thúc Chiến tranh Lạnh”.

Như quan sát viên của IBT nhắc nhở, chiếc F-35A của Nhật Bản bị rơi trong thời gian chuyến bay huấn luyện với 3 máy bay nữa cùng mẫu này. Liên lạc với máy bay biến mất vào tối thứ Ba tại thời điểm cách bờ biển phía đông tỉnh Aomori ở bắc Nhật Bản khoảng 135 km.

Hôm thứ Tư, các nhóm tìm kiếm đã phát hiện mảnh vỡ đuôi máy bay, - bài báo cho biết.

Hiện chưa tìm thấy viên phi công lái chiến đấu cơ thuộc diện mất tích. Nhật Bản đã đình chỉ các chuyến bay của F-35 để xác định nguyên nhân tai nạn, - tác giả bài báo nhấn mạnh.

Vụ rơi chiếc F-35 Nhật Bản là lần thứ hai trong lịch sử mẫu máy bay này sau vụ tai nạn với một chiếc F-35A của Không lực Hoa Kỳ, - nhà báo thống kê. Theo dữ liệu của IBT, Nhật Bản đã đặt mua 147 chiếc F-35, do đó trở thành nước đứng thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ về có nhiều chiến đấu cơ loại này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала