Các chính trị gia Mỹ đã kêu gọi sửa đổi chiến lược chống Nga

© Sputnik / Michael Klimentyev / Mỹ - Nga
Mỹ - Nga - Sputnik Việt Nam
Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ George Schulz, cựu Bộ trưởng Quốc phòng William Perry và cựu Thượng nghị sĩ Samuel Nunn trong một bài viết chung cho tạp chí Wall Street Journal kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét lại chính sách của Hoa Kỳ đối với Nga.

Theo các chính trị gia, mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng bế tắc, và điều này có thể dẫn đến đối đầu nguy hiểm và dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Họ tin rằng mức độ của mối đe dọa sắp xảy ra đã vượt quá ngưỡng nguy hiểm đe dọa thế giới trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Lavrov bình luận về các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ

Các chuyên gia khẳng định Hoa Kỳ cần một cách tiếp cận mới trong mối quan hệ với Nga, bởi vì chiến luợc cũ đã lỗi thời và Quốc hội Hoa Kỳ nên đóng vai trò chính trong quá trình này.

Các chính trị gia đang đề xuất thành lập một nhóm nghị sỹ lưỡng đảng trong quốc hội, sẽ đồng thời chịu trách nhiệm củng cố NATO và nối lại đối thoại với Nga. Theo họ, cách tiếp cận như vậy vào những năm 1980 đã giúp cải thiện mối quan hệ với Liên Xô và giảm mức độ căng thẳng, sau đó hoàn toàn dẫn đến sự kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Ngoài ra, các nhà chính trị kêu gọi Vladimir Putin và Donald Trump đưa ra tuyên bố chung lên án vũ khí và chiến tranh hạt nhân. Theo ý kiến ​​của họ, tuyên bố như vậy của hai nhà lãnh đạo sẽ nói rõ với toàn thế giới rằng, mặc dù có căng thẳng trong quan hệ, hai quốc gia hiểu rõ trách nhiệm của mình và nhu cầu làm việc chung vì an ninh trên toàn thế giới. Ngoài ra một động thái như vậy có thể đẩy các cường quốc hạt nhân khác giảm kho vũ khí của họ.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Huntsman - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Huntsman: Các vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ sẽ luôn hiện hữu

"Điều cực kỳ quan trọng đối với chúng ta là khởi động lại mối quan hệ với Nga ở những khu vực có chung lợi ích cơ bản, bao gồm việc làm thế nào để giảm sự phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân, ngăn ngừa việc chúng rơi vào những bàn tay bất ổn, ngăn chặn việc sử dụng  và cuối cùng đi đến việc hủy bỏ hạt nhân như là mối đe dọa cho toàn thế giới", bài báo viết.

Các chính trị gia Mỹ cũng kêu gọi Putin và Trump tiếp tục phát triển việc hợp tác lẫn nhau giữa hai nước. Theo họ, sự khởi đầu đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán ở Helsinki, nhưng không có gì tiến triển hơn nữa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала