“Mỹ không bao giờ khách quan khi phân xử quan hệ Trung Quốc-Myanmar”

© AFP 2022 / Ye Aung ThuMyanmar
Myanmar - Sputnik Việt Nam
“Ở Myanmar, Mỹ sẽ "khách quan" chỉ vì lợi ích của mình và sẽ không bảo vệ lợi ích của Myanmar, và đặc biệt là không bảo vệ lợi ích của Trung Quốc".

Chuyên gia của Viện Đông phương học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Aida Simonia bình luận như vậy về việc các chuyên gia Mỹ sẽ kiểm tra thỏa thuận hợp tác giữa Trung Quốc và Myanmar, mà Tạp chí Wall Street Journal đã đưa tin này. Hoa Kỳ đang cố gắng gây ảnh hưởng đến Myanmar cả về kinh tế và trong các vấn đề quân sự, nhưng Trung Quốc chắc chắn sẽ tìm cách bảo vệ lợi ích của mình, chuyên gia Yang Baoyun từ Học viện Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh cho biết.

Myanmar - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga: Chủ nghĩa ly khai tăng mạnh ở Myanmar tạo ra vấn đề cho Trung Quốc

Một nhóm các nhà kinh tế, nhà ngoại giao và luật sư người Mỹ đã đến Myanmar để nghiên cứu các hợp đồng Trung-Myanmar, để lưu ý đến các thỏa thuận "xấu", và bằng cách này giúp Myanmar đạt được kết quả tốt hơn trong các cuộc tiếp xúc quốc tế. Trung Quốc ngay lập tức phản ứng rất gay gắt về điều này. Tờ Global Times lưu ý rằng, cái gọi là dịch vụ tư vấn kinh tế chỉ là cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar. 

Myanmar nên nhận thức được rằng, Hoa Kỳ đang tìm cách kiềm chế Trung Quốc trên trường quốc tế, do đó, những gì Hoa Kỳ đang làm ở Myanmar chỉ là một phần của chiến lược này, tác già bài báo lưu ý.

Quyết định của Myanmar mời các kiểm toán viên Mỹ là đáng ngạc nhiên. Bởi vì bằng cách này Myanmar tự nguyện mở một kênh để rò rỉ thông tin về các cơ sở hạ tầng và cơ sở năng lượng quan trọng chiến lược. Chuyên gia Aida Simonia nhận xét rằng, "có lẽ sự quan tâm tới Myanmar lại một lần nữa đang hồi sinh ở Mỹ". Phương Tây đã tuyên bố tẩy chay Myanmar do tình hình ở bang Rakhine, nhưng, sau đó họ đã thấy rằng, Myanmar vẫn không bị cô lập. Trung Quốc, Ấn Độ, các nước ASEAN bắt đầu hoạt động tích cực hơn ở đó. Rõ ràng, Hoa Kỳ thấy rằng đã sểnh miếng ngon, và quyết định bắt tay kiểm soát tình hình.

Hoàng hôn ở Myanmar - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia: Trung Quốc sẽ không bao giờ làm hại Myanmar

Chuyên gia Aida Simonia lưu ý rằng, mục tiêu của các kiểm toán viên Hoa Kỳ tại Myanmar là làm suy yếu ảnh hưởng của Trung Quốc. “Tuy nhiên, điều này sẽ không thành công, Trung Quốc đã đi rất sâu vào nước này và đang tham gia vào tất cả mọi thứ, tất nhiên, người Mỹ không thể thay thế Trung Quốc:

 Tất nhiên, người Myanmar luôn muốn làm bạn với phương Tây, đặc biệt là với Mỹ. Nhưng, người dân Myanmar là một dân tộc kiêu hãnh, họ không muốn mất mặt trước Trung Quốc. Nếu người Mỹ hành động nhẹ nhàng, dần dần chứ không phải “trơ trẽn” như lần này, thì có lẽ mối quan hệ của Myanmar với Hoa Kỳ sẽ được cải thiện. Trong tình trạng hiện nay, Myanmar không có ý định gây hại cho mối quan hệ ​​hợp tác với Trung Quốc do một số kiểm toán viên. Ngoài ra, rõ ràng là các kiểm toán viên người Mỹ sẽ "khách quan" chỉ vì lợi ích của mình tại Myanmar - họ sẽ không bảo vệ lợi ích của Myanmar, và đặc biệt là không bảo vệ lợi ích của Trung Quốc”

Về phần mình, chuyên gia Yang Baoyun nhận xét rằng,

Nhà máy thủy điện - Sputnik Việt Nam
Myanmar phản đối Trung Quốc khôi phục dự án thủy điện gần 4 tỷ USD

“Trong những năm qua, Hoa Kỳ, thông qua các tổ chức phi chính phủ, đã cố gắng ngăn chặn dự án xây dựng hồ chứa của đập thủy điện mà Myanmar muốn thực hiện với sự giúp đỡ của Trung Quốc. Dự án đã bị hoãn lại. Trường hợp này cho thấy rõ các mục tiêu của Hoa Kỳ. Họ tham gia sâu vào khu vực Đông Nam Á. Trung Quốc, với tư cách là đối thủ cạnh tranh của Mỹ, chắc chắn sẽ tìm cách gây ảnh hưởng để bảo vệ lợi ích của mình. Đặc biệt, Myanmar là quốc gia trọng điểm trong dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Một số dự án cơ sở hạ tầng lớn, ví dụ như các cảng, là rất quan trọng đối với Trung Quốc. Một số điều chỉnh đã được đưa và các dự án này do tình hình nội bộ ở Myanmar. Yếu tố Mỹ đã đóng vai trò nhất định trong việc này. Hoa Kỳ đang cố gắng gây ảnh hưởng đến Myanmar không chỉ về mặt kinh tế, mà cả trong các vấn đề quân sự”.

Trả lời câu hỏi: liệu các chuyên gia Mỹ có thể kiểm tra các hợp đồng Trung Quốc-Myanmar một cách công bằng, khách quan, minh bạch, độc lập, không thiên vị hay không, chuyên gia Yang Baoyun nói:

Quốc kỳ Myanmar - Sputnik Việt Nam
Phương Tây bỏ lỡ bước nhảy của Trung Quốc qua Myanmar vào vịnh Bengal

“Rõ ràng, trong vấn đề này có cả yếu tố và ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Mục tiêu của Mỹ là thực hiện chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ nay trở đi. Họ xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính của họ, và họ nghiên cứu tất cả biện pháp đối phó để hạn chế ảnh hưởng của Trung Quốc. Tất nhiên, trong điều kiện này, Trung Quốc và Myanmar sẽ xem xét kỹ cưỡng triển vọng hợp tác và sẽ tìm giải pháp vì lợi ích chung”.

Tuần này, Trung Quốc đã có một động thái mới, rất mạnh mẽ để phát triển quan hệ với Myanmar - đoàn đại biểu quân sự cấp cao Myanmar do Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang dẫn đầu được mời tới Bắc Kinh và sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình. Chủ tịch Trung Quốc lưu ý rằng, bất kể tình hình và thay đổi trên trường quốc tế, Trung Quốc sẽ tăng cường quan hệ chiến lược với Myanmar, tăng cường hợp tác cùng có lợi, liên tục làm phong phú thêm nội dung của quan hệ đối tác chiến lược. Nói về chuyến thăm Trung Quốc của nhà lãnh đạo quân sự Myanmar, chuyên gia Aida Simonya nhận xét rằng, rất có thể trong thời gian chuyến đi này hai bên sẽ thảo luận về việc bán vũ khí và tham vấn để ổn định lại tình hình ở bang Rakhine.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала