Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không nên đưa vấn đề cạnh tranh trên thị trường vũ khí đến NATO

© Russian Ministry of Defence / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổ hợp tên lửa phòng không S-400 "Triumph" trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận "Vostok- 2018" trên thao trường "Tsugol" ở vùng Zabaikal.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận Vostok- 2018 trên thao trường Tsugol ở vùng Zabaikal. - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Hoa Kỳ không nên đưa đến NATO những vấn đề mình gặp phải khi cạnh tranh trên thị trường vũ khí, - ông Omer Celik, phát ngôn viên của đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ, bình luận về phản ứng của Mỹ đối với việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

"Trong mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 không phải là vấn đề chính. Câu hỏi đặt ra là phải có biện pháp chống lại mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của một đồng minh NATO quan trọng như Thổ Nhĩ Kỳ. Không cần biến việc cạnh tranh của Mỹ trên thị trường vũ khí thành vấn đề chung của liên minh”, ông Celik nói với phóng viên.

F-35  - Sputnik Việt Nam
Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 đe dọa giải mật công nghệ F-35

Theo ông, việc chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ sẽ góp phần đảm bảo an ninh không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn cho cả NATO. Vướng mắc của Ankara, nhìn từ quan điểm liên quan dự án F-35, vốn sẽ giúp đảm bảo an ninh cho cả Liên minh này, đồng thời cũng lại là vấn đề chung cho tất cả dự án hợp tác và thể hiện sự thấu hiểu về an ninh chung NATO.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua S-400 và lô hệ thống phòng không đầu tiên sẽ đến nước này vào tháng 7. Hoa Kỳ tuyên bố rằng hệ thống S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt việc mua bán này và nhiều lần nhắc lại rằng Washington có thể sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ thương vụ bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала