Phải chăng thị trường điện Việt Nam sắp “sang trang” khi bốn “ông lớn” Mỹ muốn nhảy vô?

© Ảnh : VGPBộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trao quà lưu niệm cho ông Alexander C.Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của USABC. Ảnh: VGP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng trao quà lưu niệm cho ông Alexander C.Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của USABC. Ảnh: VGP - Sputnik Việt Nam
Nhu cầu năng lượng tại Việt Nam đặc biệt là nhu cầu điện trong 20 năm tới sẽ tăng gấp đôi, hiện Bộ Công Thương Việt Nam đang chuẩn bị bản đồ phát triển điện cho giai đoạn tới và đã có 4 nhà đầu tư Mỹ muốn “đổ tiền” vào lĩnh vực này, - Dân Trí cho biết.

Đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam

Cổng thông tin điện tử của Chính phủ đưa tin, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng vừa có buổi làm việc với ông Alexander C.Feldman, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN trong khuôn khổ chương trình công tác tại Hoa Kỳ.

Tại cuộc gặp này, ông Alexander C.Feldman cho biết, các công ty của USABC rất hài lòng với mối quan hệ song phương giữa hai nước. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã nhiều lần lần khẳng định Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với Hoa Kỳ.

Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc USABC cho rằng Chính phủ Việt Nam đã lắng nghe và có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp như các quy định về nhập khẩu ô tô; vấn đề thanh toán điện tử; vấn đề về năng lượng cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Mỹ khảo sát môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Tung 8.000 vé tàu giá 10 nghìn đồng: Hành khách xếp hàng mua vé mới biết bị “lừa” - Sputnik Việt Nam
Giá vé tàu điện trên cao của Việt Nam là cao hay thấp so với thế giới?

Cũng trong chiều 11/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và ông Alexander C.Feldman dự hội nghị thảo luận bàn tròn với các doanh nghiệp của USABC. Đây là dịp để các doanh nghiệp trao đổi các ý kiến với mong muốn Việt Nam tiếp tục cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông Dũng cho biết, bản thân ông đã nhiều lần làm việc với doanh nghiệp Hoa Kỳ để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.  Một vài ví dụ điển hình là việc Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Tập đoàn AES tham gia đầu tư vào tổ hợp Nhà máy điện khí LNG và kho khí LNG tại Sơn Mỹ (Bình Thuận); Thủ tướng đã giao các cơ quan sửa Nghị định 116 về nhập khẩu ô tô theo đề xuất của Ford và GM và các cơ quan chính quyền Hoa Kỳ.

Thủ tướng đã giao các cơ quan hữu quan hỗ trợ Exxon Mobil, Energy Capital Vietnam, Cheniere Energy nghiên cứu cơ hội đầu tư tại Việt Nam về các dự án năng lượng (tổ hợp lọc hóa dầu đối với ExxonMobil, nhà máy điện khí LNG đối với ECV).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP khẳng định Việt Nam hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thực chất và cho rằng đây thời điểm Việt Nam có môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư khi khảo sát đầu tư tại Việt Nam.

Nhu cầu điện ở Việt Nam tăng gấp đôi trong 20 năm tới

Nêu ý kiến tại hội nghị, nhóm các công ty về năng lượng như ExxonMobil, AES, Công ty Energy Capital Vietnam bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các công ty hoạt động trong những năm qua.

Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách các vấn đề chính phủ, chính sách và công chúng của Công ty Cheniere Enenrgy cho biết Cheniere là công ty sở hữu khí hóa lỏng của Hoa Kỳ, đến nay đã thực hiện 600 chuyến hàng đi đến 32 quốc gia và khu vực.

Qua theo dõi thị trường Việt Nam trong một thời gian, Cheniere rất quan tâm đến các con số Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP vừa nêu, đặc biệt là thông tin về chiến lược phát triển năng lượng liên quan sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Cheniere cho biết có thể triển khai năng lượng khí hóa lỏng tại Việt Nam với 3 ưu điểm là giá cả cạnh tranh, nguồn cung ổn định và phương án cung cấp linh hoạt.

Đường dây cao điện cao áp - Sputnik Việt Nam
Nếu tăng 8,36%, giá điện Việt Nam sẽ bằng Trung Quốc, Ấn Độ

Ông David Lewis, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Energy Capital Vietnam cho biết công ty này có khả năng thu xếp vốn tư nhân cho các dự án năng lượng tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP hoan nghênh 4 doanh nghiệp hàng đầu liên quan đến năng lượng của Hoa Kỳ chia sẻ các thông tin về đầu tư tại Việt Nam. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, trong giai đoạn hiện nay vấn đề năng lượng cho đất nước đặc biệt được quan tâm và cần nhiều giải pháp để đáp ứng yêu cầu. Điều này rất thuận lợi cho các nhà đầu tư tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cũng cho biết, nhu cầu năng lượng tại Việt Nam đặc biệt là nhu cầu điện trong 20 năm tới sẽ tăng gấp đôi, hiện Bộ Công Thương đang chuẩn bị bản đồ phát triển điện cho giai đoạn tới. Nguồn khí thiên nhiên hóa lỏng từ các doanh nghiệp Hoa Kỳ là nguồn năng lượng Việt Nam quan tâm. Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam với giá cả cạnh tranh, nguồn cung cấp ổn định và cơ chế phù hợp. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала