Vì sao Việt Nam chưa thể thay Trung Quốc làm công xưởng thế giới

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNMay giầy xuất khẩu tại Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây, huyện Hoài Đức, Hà Nội.
May giầy xuất khẩu tại Công ty TNHH Hóa dệt Hà Tây, huyện Hoài Đức, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Chính sách đối ngoại và nền kinh tế, ngành du lịch và thể thao - đây là những chủ đề chính về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua. Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Bản tin về Việt Nam được thảo luận nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông nước ngoài là Việt Nam cấm nhập khẩu thuốc diệt cỏ chứa glyphosate đang được sử dụng rộng rãi. Mặc dù các chuyên gia từ nhiều quốc gia nói rằng, glyphosate là an toàn cho con người, nhưng, các chuyên gia Mỹ đã chứng minh rằng chất này có thể gây nguy hiểm ung thư, theo ABC News.

Chất diệt cỏ glyphosate - Sputnik Việt Nam
Vì sao Việt Nam chính thức cấm thuốc diệt cỏ Glyphosate của Tập đoàn Monsanto?

Thời báo châu Á Asia Times đăng tải một bài dài về quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhân dịp chuyến thăm chính thức Washington của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Ở Đông Nam Á không có quốc gia nào khác trao đổi thường xuyên như vậy ở cấp cao nhất với nước Mỹ dưới thời Donald Trump,tác giả ghi chú. Ban lãnh đạo Việt Nam đã hưởng ứng tích cực với nước Mỹ của Trump vì họ biết rằng, mối quan hệ lành mạnh với nền kinh tế lớn nhất thế giới là rất quan trọng đối với đất nước. Điều này giúp một quốc gia với dân số hơn 90 triệu người tiếp tục phát triển và tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc về mặt kinh tế. Đối với Việt Nam, mối quan hệ với Hoa Kỳ về nguyên tắc mang tính chất chiến lược, mặc dù hai nước chưa ký thỏa thuận chính thức về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Nhưng, về nhiều mặt mối quan hệ Việt-Mỹ là toàn diện và mang tính chiến lược sánh được với sự hợp tác của Hà Nội với Bắc Kinh. Trong một số lĩnh vực quan trọng, như an ninh và quốc phòng, mối quan hệ của Việt Nam với nền kinh tế và cường quốc quân sự lớn nhất thế giới có lẽ mang tính chiến lược sâu sắc hơn và hợp tác chặt chẽ hơn so với sự tương tác với người hàng xóm khổng lồ, tác giả rút kết luận. Daily Pioneer cho biết, Việt Nam đang tăng cường sự hợp tác quân sự với Ấn Độ. Hai tàu hải quân Ấn Độ thăm cảng quốc tế Cam Ranh từ ngày 13 đến ngày 16-4 và tiến hành diễn tập cùng hải quân Việt Nam. Và tờ Philippine Star đưa tin rằng, Việt Nam đang nâng cấp các tiền đồn của mình ở quần đảo Trường Sa, kéo dài một đường băng và nạo vét các phần của bãi ngầm và phủ cát lên đó.

Trung Quốc bồi đắp rạn san hô Mischif trong quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam
Xây đảo nhân tạo gây hại cho hệ sinh thái Biển Đông

Các phương tiện truyền thông tiếp tục thảo luận về các lợi thế của Việt Nam trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ. Bloomberg viết rằng, sức hấp dẫn của Việt Nam phần nào phụ thuộc vào việc nước này được xem là một nơi có chi phí giá rẻ. Việt Nam đã thực hiện những bước tiến lớn trong việc đơn giản hóa điều kiện kinh doanh và đẩy mạnh hoạt động đổi mới. Nhưng các nhà đầu tư cho rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để cải thiện môi trường kinh doanh: xóa bỏ tham nhũng, cải thiện và mở rộng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông vận tải, để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm. Và tờ báo Trung Quốc Global Times  trong một bài viết dài khẳng định rằng, mặc dù trong bối cảnh chiến tranh thương mại, Việt Nam đã sẵn sàng trở thành một trung tâm sản xuất mới trong các lĩnh vực khác nhau ở khu vực này, nhưng các chuỗi công nghiệp và hậu cần của Việt Nam không sánh được với Trung Quốc. Trung Quốc đã phát triển các chuỗi sản xuất và hậu cần hoàn chỉnh nhất trên thế giới, với hàng ngàn và thậm chí hàng chục ngàn nhà cung cấp có sẵn để sản xuất các sản phẩm phức tạp. Và Việt Nam vẫn còn xa với việc thành lập một cơ sở cung cấp như vậy. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, bao gồm hệ thống cầu, đường, cảng biển, cảng sông và các hỗ trợ hậu cần khác, cũng vượt trội so với cơ sở hạ tầng của Việt Nam, tương đương với cơ sở hạ tầng của Trung Quốc mấy thập kỷ trước.

Sơn Đoòng - Sputnik Việt Nam
UNESCO đề nghị Việt Nam hủy bỏ vĩnh viễn dự án cáp treo vào Sơn Đoòng

Bây giờ một số bản tin về ngành du lịch và thể thao. The Star Online đưa tin rằng, ba thợ lặn giải cứu đội bóng Thái hồi năm ngoái đã khám phá thêm một bí ẩn của Việt Nam, họ đã thực hiện chuyến thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng - hang động nổi tiếng trên thế giới, và tìm thấy một đường hầm có thể kết nối nó với một hang động khác. Nếu điều này được xác nhận, Sơn Đoòng sẽ trở thành hang động lớn nhất thế giới và sẽ không bao giờ bị vượt qua – bài báo trích dẫn lời nói của chuyên gia người Anh. 19 đội tuyển từ 10 quốc gia và khu vực tham gia giải Bóng chuyền bãi biển nữ Châu Á năm 2019 sẽ được tổ chức tại TP Cần Thơ ở miền Nam Việt Nam,vào ngày 19-22 tháng 4, theo Xinhua.

Cuối cùng, mục điểm báo xin khép lại với thông tin trên tờ báo Nga RG. Vào ngày 18 tháng 4, ở St. Petersburg, trong Bảo tàng Quân y của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga sẽ khai mạc triển lãm mang tên “Nỗi đau của bạn nằm trong trái tim tôi, Việt Nam. Sự giúp đỡ của bác sĩ quân đội Liên Xô đối với dân tộc anh em”.  Đây là một dự án chung Nga-Việt. Triển lãm gồm hai khối: phần thứ nhất về chiến tranh và việc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt chống lại nhân dân Việt Nam, phần thứ hai về cuộc sống thường nhật của Việt Nam, về những thành công và thành tựu, về  sự hợp tác giữa hai nước, về tình hữu nghị  Xô-Việt  và sự hỗ trợ lẫn nhau trong những năm chiến tranh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала