Nhà báo Nhật gọi "luật khô" là một trong những lý do đưa tới sự sụp đổ của Liên Xô

© Sputnik / Alexandr Kryazhev / Chuyển đến ngân hàng ảnhRượu
Rượu - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc áp dụng “luật khô” ở Liên Xô năm 1985 là một trong những lý do dẫn tới sự sụp đổ của đất nước, nhà báo Nhật Bản Mititaka Hattori nêu lên quan điểm như vậy trong một bài báo đăng trên tờ Asahi Shimbun.

Theo ý kiến ​​của tác giả bài báo, rượu "ảnh hưởng đến số phận của nước Nga". Ông dẫn chứng ví dụ là chiến dịch chống rượu ở Liên Xô do Mikhail Gorbachev phát động năm 1985.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Putin giải thích tại sao ông coi sự sụp đổ của Liên Xô là thảm họa lớn nhất của thế kỷ XX

Chính sách này, theo ông Hattori, đã trở thành "tấn bi hài kịch trong các lĩnh vực khác nhau", vì thế mà đường hướng cải tổ "bị dẫm chân tại chỗ".

"Đồng thời, chiến dịch này đã kích động sự giận dữ của những người thích uống rượu, vốn chỉ có một thú vui duy nhất là rượu, và cuối cùng điều này đã dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô vào cuối năm 1991, cũng như sự từ chức của Gorbachev" -  ông Yorori viết.

Tác giả cũng nhớ lại rằng tổng thống đầu tiên của Nga, ông Vladimir Yeltsin, được biết đến là "người rất mê rượu". "Một số người thậm chí tin rằng vì thế mà ông ta đã đuổi được Gorbachev, người phản đối việc uống rượu", - ông viết.

Tuy nhiên, người Nga tiêu thụ rượu ít hơn so với người Nhật, tác giả khẳng định.

Ở Nga, việc sử dụng rượu hàng ngày mà không có lý do rõ ràng được coi là không thể chấp nhận được, ông Hattori lưu ý.

"Tại Nhật Bản có rất nhiều người uống rượu hàng ngày, nhưng ở nước Nga thời hiện tại thì đây là trường hợp cực kỳ hiếm gặp", - nhà báo kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала