Trung Quốc đóng xong tàu sân bay thứ hai

© AFP 2022Tàu sân bay Type 001A
Tàu sân bay Type 001A - Sputnik Việt Nam
Xét theo những bức ảnh xuất hiện trên mạng, chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc và là tàu đầu tiên thuộc loại này được chế tạo nội địa - gần như đã sẵn sàng để đưa vào vận hành. Giàn giáo bao quanh kết cấu thượng tầng đã biến mất, sàn boong được phủ vật liệu chống trơn trượt, radar và hệ thống phòng không đã được lắp đặt xong.

“Hình ảnh có thể xác nhận những gì mà các nhà quan sát đã nói từ lâu: tàu sân bay mới sẽ được bàn giao cho Hải quân trước  dịp quốc khánh, kỷ niệm 70 năm thành lập CHND Trung Hoa.  Hàng không mẫu hạm sẽ tổ chức lễ hội vào ngày 19 tháng 10 năm 2019, - quan sát viên quân sự  David X của The National Interest viết.

Tàu sân bay Liêu Ninh - Sputnik Việt Nam
Tàu sân bay Trung Quốc lột xác với máy phóng từ trường?

Con tàu mới hiện chưa có tên riêng, nó được gọi theo mã hiệu nhà máy là Type 001A. Đây là phiên bản nâng cấp nhẹ của tàu sân bay Type 001 "Liêu Ninh” – hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, trong quá khứ là tàu sân bay hạng nặng “Varyag” do Liên Xô chế tạo mà Bắc Kinh mua  lại ở Ukraina. Con tàu do Trung Quốc xây dựng vẫn giữ các tính năng của nguyên mẫu Xô-viết. Điểm chính trong đó là bàn đạp thay vì máy phóng, như đang sử dụng trên các hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ và Anh.

“Sơ đồ khởi động kiểu này hạn chế nghiêm ngặt về trọng tải cất cánh của máy bay. Giống như “Liêu Ninh”, Type 001A không thể sử dụng loại máy bay tuần tra radar hạng nặng - thay vào đó, Trung Quốc đã mua trực thăng Z-18J và Ka-31 có trang bị radar. Chiến đấu cơ boong tàu J-15 cũng sẽ không thể bay lên không trung với toạn bộ trọng tải”, - chuyên gia David X nhận xét.

Type 001A được đóng trong bốn năm. Tháng 1 năm 2018, tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc, Type 002, đã được khởi công xây dựng ở Đại Liên. Nó được đóng theo sơ đồ kinh điển – vẫn dùng bàn đạp thay vì với máy phóng. Con tàu sẽ có lượng choán nước khoảng 80.000 tấn. Đến năm 2030, CHND Trung Hoa tính toán đưa 4 tàu sân bay vào hàng ngũ. Như Bắc Kinh tuyên bố, nhiệm vụ chính của các hàng không mẫu hạm là bảo vệ lợi ích của Trung Quốc ở vùng biển ven bờ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала