Tòa trọng tài The Hague yêu cầu Nga trả cho “Ukrnafta” 44 triệu đô la

© AP Photo / Peter DejongTòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague
Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague  - Sputnik Việt Nam
KIEV (Sputnik) - Tòa án trọng tài thường trực ở The Hague yêu cầu Nga bồi thường 44,4 triệu đô la cho tổn thất tài sản của công ty “Ukrnafta” ở Crưm, dịch vụ báo chí của công ty cho biết.

Ngoài ra, tòa án yêu cầu Moskva bồi thường tiền lãi (hơn 5,5 triệu USD), tiền phạt và chi phí trọng tài (hơn 3,5 triệu đồng).

Vụ kiện liên quan đến cơ sở hành chính và 16 trạm xăng trên lãnh thổ của bán đảo.

Trọng tài cũng công nhận quyền tài phán của mình trong vụ kiện tương tự chống lại Nga do công ty “Stabil” của Ukraina và mười cá nhân khác đệ trình. 

Naftogaz - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu "Naftogaz": Đức có thể khiến Ukraina không được vận chuyển khí đốt

Vào tháng 10 năm 2014, “Ukrnafta” tuyên bố rằng Nga đã vi phạm nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận đầu tư năm 1998. Điều này, theo công ty, lúc đầu đã ngăn chặn việc đầu tư vào những trạm xăng ở Crưm, sau đó tiến đến "chiếm đoạt" tài sản của họ.

Theo “Ukrnafta”, bốn năm sau, Tòa án tối cao Thụy Sĩ đã công nhận rằng công ty là một nhà đầu tư theo hợp đồng, và tài sản của họ ở Crưm là một khoản đầu tư.

Phía Nga tuyên bố rằng thỏa thuận bảo vệ đầu tư song phương không thể làm cơ sở để giải quyết yêu cầu của các bên bởi tòa án trọng tài. Ngoài ra, Moskva lưu ý rằng họ không công nhận quyền tài phán của tòa trọng tài The Hague trong vụ kiện này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала