Thành thật xin lỗi Việt Nam: Hội Luật gia đề nghị Hàn Quốc điều tra hậu quả chiến tranh

© AP Photo / The Defense MinistryMột người lính Hàn Quốc tại hiện trường vụ nổ ở khu phi quân sự
Một người lính Hàn Quốc tại hiện trường vụ nổ ở khu phi quân sự - Sputnik Việt Nam
"Từ năm 1964-1973, có khoảng 300.000 binh lính Hàn Quốc được điều động đến tham chiến tại Việt Nam. Từ năm 2000 trở đi, một số tổ chức, cá nhân ở Hàn Quốc đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến những thiệt hại mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong chiến tranh. Nhưng rất tiếc rằng Chính phủ Hàn Quốc chưa làm rõ những thiệt hại này và chưa đáp ứng yêu cầu khắc phục thiệt hại cho các nạn nhân", báo Tuổi Trẻ ghi nhận.

Lễ tuyên bố chung được đông đảo các cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc quan tâm, đưa tin như Thông tấn xã Hàn Quốc YonhapNews, nhật báo Hankyoreh...

Một binh sĩ trên nền dàn loa đại ở Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam
Thành thật xin lỗi Việt Nam

Phó chủ tịch chuyên trách Hội Luật gia Việt Nam - ông Dương Thành Bắc và chủ tịch Hội Luật sư thành phố Seoul - ông Park Jong Woo, đã có phát biểu tuyên bố chung.

Trong tuyên bố chung, đại diện Hội Luật sư thành phố Seoul và Hội Luật gia Việt Nam đề nghị Chính phủ Hàn Quốc điều tra làm rõ những thiệt hại mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Trên cơ sở đó, hai bên đề nghị Chính phủ Hàn Quốc thực hiện việc bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh.

"Từ năm 1964-1973, có khoảng 300.000 binh lính Hàn Quốc được điều động đến tham chiến tại Việt Nam. Từ năm 2000 trở đi, một số tổ chức, cá nhân ở Hàn Quốc đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến những thiệt hại mà người dân Việt Nam phải gánh chịu trong chiến tranh Việt Nam như tiến hành tố tụng đòi Chính phủ Hàn Quốc phải công khai các tài liệu liên quan đến chiến tranh Việt Nam, tổ chức phiên tòa nhân dân để vạch trần sự thật, khiếu nại lên Nhà Xanh...

© Ảnh : Người đưa tinHội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung
Thành thật xin lỗi Việt Nam: Hội Luật gia đề nghị Hàn Quốc điều tra hậu quả chiến tranh - Sputnik Việt Nam
Hội Luật gia Việt Nam và Hội Luật sư Seoul, Hàn Quốc ký kết tuyên bố chung

Nhưng rất tiếc rằng Chính phủ Hàn Quốc chưa làm rõ những thiệt hại này và chưa đáp ứng yêu cầu khắc phục thiệt hại cho các nạn nhân.

Hình ảnh xúc động khi 30 đại biểu Hàn Quốc đã quỳ gối trước bia tưởng niệm “ Chúng tôi thành thật xin lỗi Việt Nam”. - Sputnik Việt Nam
Vụ thảm sát xóm Tây: “Chúng tôi thành thật xin lỗi Việt Nam”

Trong bối cảnh trên, gần đây Tổ hành động của Ủy ban hoạch định chính sách trực thuộc Tổng thống Hàn Quốc đã trình báo cáo lên Tổng thống với nội dung: cần thành lập một đơn vị độc lập để điều tra những thiệt hại của người dân Việt Nam trong chiến tranh.

Việc làm rõ những thiệt hại của người dân Việt Nam trong chiến tranh không chỉ là nền tảng cho các giá trị nhân quyền và hòa bình thế giới mà còn là dịp để củng cố mối quan hệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc, nhằm xây dựng một tương lai tốt đẹp dựa trên sự thật sự lịch sử đúng đắn.

Hơn nữa, nỗ lực này cũng góp phần để đánh giá lại sự hi sinh và nỗi đau của người lính tham chiến một cách thỏa đáng từ góc nhìn lịch sử.

© Ảnh : Báo Tài nguyên & Môi trườngNgôi mộ tập thể 135 bị lính Đại Hàn thảm sát tại xóm Tây, làng Hà My
Thành thật xin lỗi Việt Nam: Hội Luật gia đề nghị Hàn Quốc điều tra hậu quả chiến tranh - Sputnik Việt Nam
Ngôi mộ tập thể 135 bị lính Đại Hàn thảm sát tại xóm Tây, làng Hà My

Vì vậy, Hội Luật sư thành phố Seoul và Hội Luật gia Việt Nam đề nghị Chính phủ Hàn Quốc điều tra làm rõ những thiệt hại mà người dân Việt Nam đã phải gánh chịu trong thời kì chiến tranh Việt Nam. Và trên cơ sở đó, thực hiện việc bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân của cuộc chiến tranh" - tuyên bố chung nêu.

chiến tranh Việt Nam - Sputnik Việt Nam
"Nhiều quốc gia, chính khách nợ Việt Nam một lời xin lỗi"

Liên quan đến những nỗ lực xúc tiến hàn gắn chiến tranh, đấu tranh yêu cầu phía Hàn Quốc thừa nhận sự thật, nhiều năm nay các thân nhân của các cựu binh Hàn Quốc, giới luật gia, Đại biểu Quốc hội Hàn Quốc, đông đảo trí thức, sinh viên học sinh đã về tận các làng quê từng xảy ra các vụ thảm sát do binh lính Hàn Quốc gây ra trong chiến tranh Việt Nam để xin lỗi, xác minh sự thật. 

Trong các hoạt động này, chương trình Xin lỗi Việt Nam do quỹ Hoà bình Hàn - Việt điều phối đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo người dân yêu chuộng hòa bình phía Hàn Quốc. Xin lỗi Việt Nam cũng đã làm được nhiều việc cũng như xúc tiến các hoạt động trong nỗ lực tìm sự thật chiến tranh tại Việt Nam.

Mới đây, hai nạn nhân của các vụ thảm sát do lính Hàn gây ra tại Quảng Nam đã được mời qua Hàn Quốc để nhận giải hòa bình. Một bức thỉnh thư gửi tới Tổng thống Hàn Quốc với nhiều nội dung liên quan đến quá khứ chiến tranh Việt Nam có chữ ký của hàng trăm người cũng đã được gửi đi. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала