Facebook bán dữ liệu cá nhân người dùng để kiếm tiến làm giàu

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã sử dụng dữ liệu cá nhân của những người đăng ký sử dụng mạng xã hội như một mật hàng để làm giàu và giành giật vị trí dẫn đầu trên thị trường. Tuyên bố này được NBC - công ty giành được quyền truy cập vào 4 nghìn trang tài liệu, đưa ra vào hôm thứ ba. Sputnik đã thảo luận vấn đề này với Fong Choong Fook, CEO của công ty an ninh mạng LE Global Services Sdn Bhd (LGMS) từ Malaysia.

Sputnik: Tại sao nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới, tự coi mình là cơ chế đảm bảo quyền tự do ngôn luận, theo đó mọi người có thể bày tỏ các quan điểm khác nhau, không chỉ trở thành công cụ kiểm duyệt và đấu tranh chính trị, mà còn là công cụ để đàn áp sự cạnh tranh giữa các công ty? 

Facebook - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Facebook sử dụng dữ liệu người dùng để chống lại đối thủ cạnh tranh

Fong Choong Fook: Khi chúng ta không trả tiền cho một sản phẩm tiêu dùng, thì chính chúng ta sẽ trở thành một sản phẩm. Ngay từ đầu, người dùng Facebook đã tự nguyện tải lên dữ liệu cá nhân, sở thích và thông tin chi tiết về bạn bè của mình lên Facebook - được gửi dưới dạng văn bản, hình ảnh và video. Nhưng họ không bao giờ tự hỏi ai sẽ trả hóa đơn cho việc lưu trữ thông tin, chia sẻ và duy trì Facebook hoạt động. Nhưng phải có ai đó trả tiền - và không có gì đáng ngạc nhiên đó là các khách hàng quảng cáo trên mạng xã hội.

(Nếu như) sự cố với Cambridge Analytica năm 2018 đã không dạy cho chúng ta bất cứ điều gì, các quy trình quản lý nội bộ của Facebook dường như không có cấu trúc chặt chẽ, không nhất quán và thậm chí có thể được coi là tham nhũng. 

Như chúng ta có thể thấy qua các tin tức khác nhau gần đây, có vẻ như Facebook rõ ràng đã đi chệch khỏi khái niệm chính của họ về “Nền tảng xã hội công bằng”, được nêu ra trong khuôn khổ các cam kết ban đầu. Nó đã biến thành một hố đen thông tin khổng lồ, và tạo ra vũ trụ của riêng mình.

Khi những cơ hội to lớn có thể biến thông tin thành dữ liệu tình báo rơi vào tay một số ít người đứng đầu, không có gì đáng ngạc nhiên khi nền tảng hoạt động chính của tập đoàn bắt đầu thay đổi theo thời gian.

Sputnik: Hành động của những người khổng lồ công nghệ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển của các công ty khởi nghiệp? Liệu có thể làm tổn thương đến tiềm năng thành công của họ?

Fong Choong Fook: Một số phương tiện truyền thông lên án Facebook đã tích cực thực hiện cách tiếp cận đặc biệt cho các đối tác và khách hàng của mình.

Một số trường hợp cho thấy Facebook đã có áp lực lên các đối tác của mình, dường như sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh tiềm năng. Không còn nghi ngờ gì nữa, thực tế này tạo ra rủi ro cho các công ty khởi nghiệp muốn làm việc với Facebook trong viễn cảnh dài hạn.  

 Mark Zuckerberg - Sputnik Việt Nam
Cổ đông của Facebook nổi loạn chống lại Zuckerberg

Sputnik: Có thể tất cả những rò rỉ và bê bối xảy ra xung quanh Facebook trở thành lý do cho một phiên điều trần quốc hội khác?

Fong Choong Fook: Tôi đoán vụ việc này xứng đáng cho một phiên điều trần. Tuy nhiên, như đã lưu ý, sự lỗi thời của các nhà lập pháp trong các phiên điều trần trước đây cho thấy sự bất tài của họ trong việc hiểu rõ chức năng của phương tiện truyền thông xã hội và, thậm chí tệ hơn, bản chất của Internet là gì.

Sputnik: Có thể chứng minh trước tòa việc Facebook đã bán dữ liệu người dùng và thực hiện các hoạt động phạm pháp khác hay không? Và những biện pháp trừng phạt nào có thể được áp dụng cho công ty?

Fong Choong Fook: Tất nhiên là có thể. Một lần nữa, người dùng Facebook đã đồng ý với việc công khai dữ liệu cá nhân khi họ quyết định mở tài khoản Facebook. Một thực tế đáng buồn ở đây: có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự đọc bản in thỏa thuận khi đăng ký sử dụng Facebook? Khi bạn là người dùng Facebook, bạn đã cho phép sử dụng dữ liệu cá nhân của mình cho mục đích thương mại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала