Súng máy "Kord", các phiên bản tiền thân và sản phẩm tương tự

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSúng máy "Kord"
Súng máy Kord - Sputnik Việt Nam
Thật khó để hình dung việc trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự lớn nào trong 80 năm qua mà không sử dụng súng máy cỡ nòng lớn (KKP). Mặc dù trong lượng nặng, không cho phép triển khai nhanh chóng và cần phải cố định chắc chắn khi tác chiến, loại vũ khí này đã trở nên phổ biến.

Các chỉ số hiệu suất cao của sức mạnh chiến đấu, khả năng sát thương không chỉ đối với "nhân lực", mà còn với vật lực và thậm chí cả các công trình, làm cho súng máy cỡ nòng lớn là thành phần không thể thiếu trong các chiến dịch quân sự. Và "tuổi tác" của vũ khí ở đây không có ý nghĩa gì. Trong quân đội Hoa Kỳ cho đến nay vẫn còn Browning M2 sử dụng đạn 12,7 × 99 mm, được trang bị từ năm 1933. Thiết kế đáng tin cậy và một loạt các sửa đổi cho phép vũ khí được sử dụng hàng ngày.

 Lịch sử của súng máy cỡ nòng lớn của Liên Xô / Nga bắt đầu từ những năm 1930. Phiên bản đầu tiên là súng máy 12,7 mm DK (Degtareva Krupnokalibr), được trang bị vào năm 1931. Cấu tạo giống như DP-27 — súng tay Degtyareva 7.62 mm, chỉ có cỡ nòng lớn hơn. Vì lý do này trong quá trình hoạt động, xuất hiện một số thiếu sót không cho phép sử dụng có hiệu quả. Nhà thiết kế nổi tiếng Vasily Degtyaryov cùng với huyền thoại Georgy Shpagin đã phát triển sản phẩm DShK (Degtyarev – Shpagin, súng máy cỡ lớn mẫu 1938). Vũ khí này được trang bị trong Hồng Quân năm 1939 và hiện đại hóa vào năm 1946, tham gia cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, và sau đó gần như trong tất cả các cuộc xung đột khu vực trong nửa sau thế kỷ 20 - đầu thế kỷ 21. (Người Việt nam cũng quen thuộc với súng này, hơn nũa còn sử dụng như cao xạ chống máy bay (tùy biến DShKM), được gắn vào xe tăng T-54 /55 / 62).

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSúng máy "Kord"
Súng máy Kord, các phiên bản tiền thân và sản phẩm tương tự  - Sputnik Việt Nam
Súng máy "Kord"

 Trong năm 1970 để thay thế DShK ở Liên Xô, xuất hiện – NSV 12,7 "Utes" (súng máy Nikitin – Sokolov - Volkov). Gia tăng tầm tác chiến và khả năng xuyên phá tối đa, súng trở thành một bước đột phá trong thời gian đó. "Utes" đã được lắp đặt trên xe tăng T-72 phiên bản đầu tiên, được sản xuất theo giấy phép tại Ba Lan, Bulgaria, Nam Tư, Ấn độ. Tuy nhiên khẩu súng máy không được sản xuất tại Nga, mà là tại Kazakhstan nên sau sự sụp đổ của Liên Xô, tất cả các tài liệu và thương quyền sản xuất "Utes" đã trở thành tài sản của nước Kazakhstan độc lập.
 Vì lý do này và nhiều lý do khác nữa, buộc Nga phải chế tạo KKP của riêng mình. Nhà máy vũ khí mang tên Degtyarev tại thành phố Kovrov (vùng Vladimir) muốn hiện đại hóa toàn diện "Utes", nhưng chi phí quá đắt, và kết quả lại không được như ý. Vì vậy bắt đầu quá trình phát triển súng máy cỡ lớn "Kord" (viết tắt từ "vũ khí Kovrov - Degtyarevtsy"). Quá trình phát triển sử dụng những thành tựu mới nhất và những ý tưởng đã trải qua thực tế, kết quả cuối cùng ra đời khẩu súng máy được nhận vào trang bị trong quân đội Nga

Tiến hành kiểm tra so sánh, súng máy mới của Nga vượt trội so với “Utes” (Kazakhstan), "Browning" (Mỹ). Khi bắn liên tục, các sản phẩm nước ngoài nhanh chóng bị nóng, nòng súng "bị nghiêng", do đó quỹ đạo và tốc độ viên đạn thay đổi đáng kể. "Kord" bắn đến 300 viên đạn mới bắt đầu nóng lên , những súng còn lại không đạt tới 150 viên.
 Súng máy "Kord" có thể hoạt động bình thường trong điều kiện bụi bặm, được nạp đạn từ cả hai bên. Với một kỹ năng nhất định có thể tác xạ không chỉ từ chân đế, mà còn trên tay. “Kord” không chỉ có uy lực đối với bộ binh, mà còn với các phương tiện trên không và mặt đất ở khoảng cách 2000 mét. Và nếu sử dụng đạn xuyên giáp, kết quả của cuộc chiến rất ấn tượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала